Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm, phiên đáo hạn phái sinh gây thất vọng

(VNF) - Nếu thị trường chứng khoán quốc tế không bất ngờ chuyển xấu, phiên đáo hạn phái sinh hôm nay có thể đã hoành tráng hơn khi vẫn còn hơn 26.800 vị thế mở đầu ngày.

Góc nhìn chứng khoán: Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm, phiên đáo hạn phái sinh gây thất vọng

Thị trường đã đi ngang trong biên độ hẹp sang phiên thứ 9 và có ít nhất 3 phiên dấu hiệu chốt lời mạnh xuất hiện.

Mức chênh lệch lớn hôm qua giữa giá hợp đồng phái sinh và chỉ số cơ sở ngay lập tức được điều chỉnh khi bước vào phiên hôm nay. Hợp đồng F1 giảm giá ngay khi mở cửa, san bằng chênh lệch gần 3,6 điểm.

Lý do khiến kỳ vọng trên thị trường phái sinh tiêu biến là do chứng khoán Mỹ đêm qua bất ngờ giảm. Ban đầu các chỉ số đều tăng khá tốt, nhưng về cuối phiên đảo chiều. S&P500 quay đầu giảm 0,44% so với tham chiếu nhưng trong phiên là giảm gần 0,8%. Mặt khác chỉ số này quay đầu ngay tại đỉnh cao lịch sử đồng thời cũng giảm trên thị trường tương lai.

Do các thị trường quốc tế đồng loạt giảm trong phiên thị trường Việt Nam giao dịch nên tâm lý nhà đầu tư chùng xuống đáng kể. Ngay cả khi VN-Index và VN30-Index có một nhịp tăng khá tốt trong 30 phút đầu tiên, hợp đồng F1 cũng không tạo được sự chênh lệch như trước. Toàn bộ thời gian còn lại thị trường trong nước trượt giảm liên tục nên kỳ vọng về một phiên đáo hạn kéo tăng không còn nhiều.

Đợt đóng cửa, kỳ vọng này một lần nữa được nhen nhóm, nhưng lực bán xuất hiện cản đường. VN30-Index đóng cửa vẫn giảm 3,3 điểm tương đương 0,42% so với tham chiếu. Mức giảm không nhiều nhưng những nhà đầu tư giữ vị thế Long trong 6 phiên gần nhất và để đáo hạn sẽ lỗ.

Cùng với đó giá hợp đồng F2 đã quay lại mức chênh lệch -4,7 điểm so với VN30-Index, thể hiện kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ tăng trong các phiên tới là không nhiều. Quả thực phiên giảm điểm hôm nay cũng bình thường, nhưng lại thể hiện rằng thị trường chưa thể thoát ra khỏi tình trạng đi ngang kéo dài hiện tại. VN-Index lại mất ngưỡng 850 điểm và tiếp tục bò ngang trong khu vực 860-840 điểm sang phiên thứ 9.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đang thể hiện trạng thái do dự và không tìm thấy động lực để bứt phá. Thông tin hỗ trợ không đủ sức nặng, trong khi thị trường chứng khoán quốc tế chuyển xấu, nhất là chứng khoán Mỹ. Không ít nhà đầu tư trong nước đang đặt kỳ vọng vào khả năng bùng nổ của các chỉ số như S&P500 để lôi kéo VN-Index thoát ra khỏi vùng đi ngang 860-840 để vào nhịp tăng mới.

sp500Chỉ số S&P500 của Mỹ đang dập dình ngay tại đỉnh cao lịch sử và cũng chưa rõ sẽ theo hướng nào.

Trong 9 phiên đi ngang hiện tại, thị trường xuất hiện ít nhất 3 phiên giao dịch với diễn biến xấu khi tăng mạnh ban đầu và giảm dần về cuối phiên, các ngày 10.8, 14.8 và hôm nay 20.8. Điểm chung ở các phiên này còn là thanh khoản đều cao hơn mức bình quân, thể hiện áp lực bán gia tăng. Mặt khác, trong các phiên nói trên số lượng cổ phiếu giảm giá cũng nhiều hơn tăng giá, cho thấy diễn biến điều chỉnh không chỉ là do tác động ở các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Do VN-Index vẫn vận động trong một khoảng giá hẹp và chưa thoát ra khỏi biên độ đó nên vẫn không chắc chắn kịch bản nào sẽ xảy ra: Thị trường sẽ bùng nổ tăng tiếp khi vượt 860 điểm hay sẽ rơi vào nhịp điều chỉnh khi xuống dưới 840 điểm. Các thông tin hiện tại cũng không rõ ràng, về cơ bản là tin bất lợi nhiều hơn nhưng nhà đầu tư không quan tâm. Tuy nhiên thông tin hỗ trợ cũng không đủ sức nặng, chẳng hạn mới nhất như lùi thêm 1 năm thời điểm áp dụng tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đối với các ngân hàng, thị trường hôm nay cũng không có phản ứng nào.

Trong bối cảnh này có thể các biến động trên thị trường quốc tế sẽ có ảnh hưởng mạnh. Hôm nay chứng khoán thế giới sụt giảm và thị trường trong nước tỏ ra yếu ớt. Đáng kể nhất là S&P500 đang đứng ngay tại đỉnh cao lịch sử. Nếu vượt đỉnh thành công, sức lan tỏa tâm lý có thể sẽ rất tích cực tới thị trường trong nước. Ngược lại, nếu chứng khoán Mỹ điều chỉnh giảm, thị trường trong nước khả năng rất lớn cũng giảm theo vì đang trong tình trạng lình xình sẵn.

Tin mới lên