Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Cổ ngân hàng tăng rực rỡ

(VNF) - Số lượng cổ phiếu tăng giá hôm nay gấp gần 4 lần số giảm, phiên này là một ngày tăng tích cực của thị trường cũng như chỉ số.

Góc nhìn chứng khoán: Cổ ngân hàng tăng rực rỡ

Thị trường vẫn tiếp tục đi ngang và lựa chọn đúng cổ phiếu lúc này mới quyết định cơ hội lợi nhuận.

VN-Index kết thúc phiên có được 6,57 điểm, lên mức 854,78 điểm. Nhìn một phiên thì đây là mức tăng khá, nhưng rộng hơn thì chỉ số vẫn đang dao động bình thường trong biên độ như cũ và chưa có thay đổi gì lớn.

Trong 10 phiên đi ngang này thì mức tăng hôm nay cũng chưa bằng ngày 13/8 vừa qua (VN-Index tăng 8,13 điểm), cũng như ngưỡng 854 điểm chưa vượt được đỉnh 860 điểm ngày 14/8. Điểm tích cực là than khoản duy trì khá tốt, đạt xấp xỉ 5.000 tỷ đồng khớp lệnh.

Tính về thanh khoản thì hôm nay cũng là phiên đầu tiên thanh khoản lên cao như vậy mà thị trường tăng khá ổn định đến hết ngày, không xuất hiện nhịp xả ép xuống. VN-Index chỉ trượt khoảng 1,7 điểm so với đỉnh trong 1 giờ giao dịch cuối cùng. Vì vậy hôm nay lực mua là khá tốt, nâng đỡ được giá trước áp lực bán cũng gia tăng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực tăng chính. Có lẽ đến hôm nay các mã này mới có phản ứng với thông tin lùi thời điểm siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn? Tuy nhiên đây là lý do mang tính giải thích sự đã rồi hơn là lý do thật sự vì thông tin khá cũ và hai phiên trước thị trường đã không có phản ứng gì. Dù sao cổ phiếu ngân hàng tăng cũng là một thế lực đáng chú ý.

Thực vậy, ngoài ngân hàng, nhóm blue-chips hôm nay nhìn chung giao dịch bình thường, thậm chí là yếu. VCB bị khối ngoại bán quá nhiều nên đóng cửa giảm 0,12%. VHM cũng giảm 0,63%. Những mã như VNM, VIC tăng quá yếu. SAB lại tham chiếu. Trong nhóm Top 10 vốn hóa thì chỉ còn lại GAS tăng 1,41%. Các mã ngân hàng đã lấp đầy khoảng trống.

Ba mã ngân hàng nổi bật trong Top 10 vốn hóa là BID tăng 1,83%, CTG tăng 4,29% và TCB tăng 1,75%. VN30-Index đóng cửa tăng 0,95% nhưng VN-Index chỉ tăng 0,77% là do có thêm VPB tăng tới 2,58%, STB tăng 3,76%, MBB tăng 1,47% và HPG tăng 1,04%. Có thể thấy cổ phiếu ngân hàng gần như là nhóm trụ đẩy duy nhất đáng kể đối với cả hai chỉ số là VN-Index lẫn VN30-Index.

Các mã ngân hàng cũng gần như đồng loạt tăng ngay từ đầu phiên. Khoảng 1h30phút đầu tiên giao dịch là thời điểm bùng nổ đỉnh điểm của nhóm này. CTG đạt đỉnh cao nhất 24.400 đồng lúc 10h30, BID đạt đỉnh 39.250 đồng sau đó vài phút, TCB đạt đỉnh 20.400 đồng hoảng 1h30 chiều. Các mã này sau đó không thể tiến thêm được, đặc biệt là CTG và BID toàn bộ thời gian còn lại chỉ cố gắng duy trì mức tăng mà vẫn tụt xuống vài giá. Tuy vậy sự ổn định ở nhóm ngân hàng vẫn là điều quyết định sức mạnh của thị trường.

Điểm tích cực nữa là các mã ngân hàng thúc đẩy được đà tăng giá rộng rãi. Số lượng cổ phiếu tăng giá sàn HSX nhiều gấp 3,8 lần số giảm. Tuy không có tình trạng trần hàng loạt nhưng các mã đầu cơ nhỏ tăng rất khá. Riêng với blue-chips thì tuần này không hiệu quả, chỉ có 13/30 mã là tăng so với tuần trước, trong đó 9 mã tăng trên 1%. Điều này phù hợp với trạng thái đi ngang vẫn đang diễn ra, vì VN-Index hầu như chỉ so các blue-chips VN30 dẫn dắt, các mã ngoài nhóm này không đáng kể. Nhóm Smallcap cũng chỉ có 27/100 mã tăng được quá 2% và Midcap là 24/70 mã. Nhìn chung càng thanh khoản thấp thì càng dễ tăng giá nhưng giá trị giao dịch nhỏ cũng có nghĩa là rất ít nhà đầu tư tham gia, hoặc mức lời chỉ tính được trên phần vốn đầu tư quá bé.

Vùng đi ngang hiện tại của thị trường vẫn đang được duy trì trong khoảng 860-840 điểm của VN-Index và cơ hội chủ yếu nằm ở các cổ phiếu cụ thể với động lực đầu cơ ngắn hạn. Không có thông tin hỗ trợ cụ thể đủ mạnh lúc này, thậm chí nhóm ngân hàng cũng chưa có gì đảm bảo sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Tin mới lên