Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Cổ phiếu lớn sẽ giúp VN-Index chinh phục đỉnh 900

(VNF) - Thị trường giao dịch tốt hôm nay nhưng VN-Index cuối cùng vẫn phải nhờ tới VIC để có được đà tăng liên tục trong phiên. Chỉ số chốt ngày ở sát đỉnh cao nhất, thoát khỏi “dớp” trồi sụt liên tục mấy phiên trước.

Góc nhìn chứng khoán: Cổ phiếu lớn sẽ giúp VN-Index chinh phục đỉnh 900

VIC (màu đen) tăng liên tục trong phiên đã hỗ trợ xu hướng đi lên ổn định của VN-Index (màu xanh)

Ngay trước phiên tạm nghỉ Lễ Quốc khánh ngày mai, thị trường đã tăng tốt nhất trong 6 ngày và tiến sát đỉnh 900. Gần 3 điểm được tính vào VIC không hẳn mang tính quyết định, nhưng xu hướng giá trong phiên của mã này lại góp phần củng cố xu hướng của chỉ số.

VIC tăng 3% hôm nay thậm chí còn mạnh hơn cả mức tăng trong cả tháng 8. Những trụ siêu lớn như VIC hay VCB tăng rất chậm nhưng lại xuất hiện đúng thời điểm mà tiêu biểu như phiên bùng nổ ngày 24/8 vừa qua (VN-Index tăng 13,9 điểm). Phiên này VIC tăng liên tục, thậm chí còn tăng cao nhất 4,44% đưa VN-Index vượt 890 điểm.

VHM, VCB và SAB là 3 cổ phiếu lớn tạm nghỉ hôm nay nhường chỗ cho VNM tăng 1,82%, CTG tăng 1,75%, TCB tăng 1,88%, BID tăng 1,1%. Rất có thể bộ ba này sẽ xuất hiện ở thời điểm VN-Index cần để vượt nốt đỉnh 900 vì khoảng cách hiện chỉ còn hơn 8 điểm.

Điểm tích cực nhất của phiên tăng mạnh hôm nay là diễn biến của cả chỉ số lẫn cổ phiếu không còn bị ép xuống như hai phiên trước. Điều này tạo ấn tượng thị trường mạnh lên đáng kể và sức ép từ phía những người bán ra không còn chèn ép được nữa. Về mặt kỹ thuật, VN-Index sẽ có tính thuyết phục hơn, nhất là thị trường có một ngày nghỉ xen kẽ để đánh giá cơ hội vượt đỉnh vào cuối tuần.

Mức khớp lệnh chung của hai sàn hôm nay giảm khoảng 15% về giá trị so với phiên đầu tuần chủ yếu do sự suy giảm ở các cổ phiếu không thuộc VN30. Nhóm này giao dịch vẫn ổn định mức 2.381 tỷ đồng, xấp xỉ phiên đầu tuần. Trừ VCB, nhóm 10 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường và thuộc VN30 đều tăng giá. VNM và CTG, hai trong số các cổ phiếu dẫn dắt VN-Index hôm nay đều có thanh khoản cao.  

vni

Khoảng cách tới đỉnh 900 điểm của VN-Index không còn nhiều, nằm trong tầm tay của một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất.

Như vậy sau hành trình dài trong tháng 8, thị trường đã đi đến thời điểm kiểm định lại ngưỡng 900 điểm. Vẫn chưa xuất hiện phiên thanh khoản đột biến cao nào như trong giai đoạn đầu tháng 6. Thanh khoản cao liên tục vượt 6.000 tỷ đồng từ hôm 24/8 đến nay vẫn xác nhận có hoạt động chốt lời mạnh diễn ra. Thị trường tiếp tục đi lên dù khá vất vả. Nếu bùng nổ vượt đỉnh 900 điểm, dòng tiền chốt lời sẽ rơi vào thế chịu sức ép rất lớn.

Khả năng vượt đỉnh là không khó vì đây thuần túy chỉ là điểm số và nằm trong khả năng của các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất. Nếu so sánh giá giữa hai thời điểm thì các blue-chips hiện mới có HPG, FPT, MWG, CTG trong Top 10 vốn hóa của VN-Index là vượt đỉnh tương ứng. Thông thường trong nhịp tăng kiểm tra lại đỉnh cũ, mức tăng giá ở cổ phiếu thường chậm hơn chỉ số do hiện tượng phân hóa về sức mạnh. Điều này hiểu theo nghĩa tốt là dư địa tăng của cổ phiếu vẫn còn. Ngược lại, kể cả khi VN-Index vượt đỉnh 900 thì nhiều cổ phiếu cũng chưa kiểm định lại được đỉnh của chính nó.

Xu thế đi lên hiện tại có được sức mạnh vẫn chủ yếu từ phía nhà đầu tư trong nước. Hàng ngày nhà đầu tư nước ngoài mua trung bình chỉ khoảng 6% giá trị khớp lệnh trong 3 tuần gần nhất, thấp hơn một chút so với tháng 5 (trung bình 10%). Mức bán ròng cũng đang duy trì khá cao và dồn vào các blue-chips. Tuy vậy nhà đầu tư trong nước đã từng thể hiện sức mạnh vượt trội trong quá khứ gần thì vẫn có thể tạo ra sức mạnh tương tự ở thời điểm hiện tại.  

Tin mới lên