Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Đảo chiều bất thành, thị trường tiếp tục xấu hơn

(VNF) - Phiên giao dịch cuối cùng của quý 2/2020 tưởng như có bất ngờ, nhưng cuối cùng lực bán vẫn thắng thế. Thị trường “bẻ lái” trong buổi chiều và xóa sạch những nỗ lực đảo chiều tăng buổi sáng, chốt phiên VN-Index tiếp tục giảm sâu hơn đáy ngày 15/6.

Góc nhìn chứng khoán: Đảo chiều bất thành, thị trường tiếp tục xấu hơn

Thị trường tiếp tục tìm đáy thấp hơn với thanh khoản tụt dốc dần.

Mức phục hồi trong buổi sáng là khá tốt khi VN-Index vượt trở lại lên trên ngưỡng 832 điểm. Tuy nhiên đến chiều thì mốc này lại bị phá và chỉ số còn để thủng luôn cả mốc 830 điểm. Đóng cửa VN-Index còn 825,11 điểm.

Như vậy VN-Index vẫn đang trong hành trình tìm đáy mới ở các mốc hỗ trợ thấp hơn. Tín hiệu tiêu cực về mặt kỹ thuật tiếp tục duy trì.

Nhà đầu tư nước ngoài có động thái hỗ trợ thị trường nhất định khi giảm bán. Cổ phiếu trên sàn HSX chỉ còn bị bán ròng khoảng 65 tỷ đồng trong khi các chứng chỉ quỹ ETF được mua ròng hơn 33 tỷ đồng. Riêng với nhóm VN30 được khối này mua ròng gần 35 tỷ đồng. Các giao dịch ròng lớn nhất là HPG, VHM, NVL, CTG.

Điều khá bất lợi cho các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu là chỉ số giảm thì ít nhưng cổ phiếu giảm giá lại mạnh. VHM tăng tới 2,03% và VNM tăng 0,71% đã giúp VN-Index mất 0,51% và VN30-Index mất 0,55%. Thế nhưng cổ phiếu giảm giá đáng kể với gần 100 mã mất trên 2%.

Trong số blue-chips, cổ phiếu ngân hàng rơi sâu nhất: VPB giảm 2,62%, STB giảm 1,83%, VCB giảm 1,47%, BID giảm 1,56%, CTG giảm 1,6%, EIB giảm 1,11%, MBB giảm 1,48%. Ngoài ra GAS cũng giảm 1%, MSN giảm 1,81%, NVL giảm 1,13%, POW giảm 1,02%, SAB giảm 2,18%, VRE giảm 2,36%, SBT giảm 3,96%.

Nhóm đầu cơ giảm trên 5% rất nhiều và các mã giảm sàn kịch biên độ là FLC, SJF, DRH, ITA, HAI, TCH, TSC giao dịch cả triệu cổ. Những mã vẫn ngược dòng tăng khỏe là DGW, DAH, HPX, PSH, VNG.

Tuy vẫn có mã tăng mã giảm nhưng tổng thể sàn HSX có lượng cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,7 lần số tăng giá. Đó là chưa kể số tăng giá rất nhiều mã thanh khoản dưới 1000 cổ, tức là không có thanh khoản.

Trạng thái thị trường xấu hay tốt vẫn thường được nhìn qua lăng kính VN-Index, nhưng đối với nhà đầu tư thì cổ phiếu cụ thể sẽ khiến danh mục lời hay lỗ. Lúc này chỉ có số ít cổ phiếu riêng lẻ được đầu cơ hoặc nâng đỡ cá biệt, còn xu thế chung vẫn đang là giảm. Khả năng đi ngược xu thế của cổ phiếu là rất ít và cũng trong giới hạn trừ các mã được thổi giá quá lố. Càng nhiều cổ phiếu giảm mạnh càng khiến tâm lý chán nản thêm vì đó mới là mức lỗ thực chứ không phải điểm lên xuống của chỉ số.

Phiên hôm nay cũng có tín hiệu bán tháo nhẹ trong buổi chiều. Buổi sáng cổ phiếu tăng, chỉ số tăng nhưng thanh khoản quá nhỏ: Sàn HSX chỉ khớp lệnh khoảng 1.755 tỷ đồng, rổ VN30 chỉ khớp 828 tỷ đồng, cả hai sàn khớp khoảng 1.933 tỷ đồng. Sang chiều nhà đầu tư bán ra ồ ạt và thanh khoản tăng cao hơn nhiều, hai sàn khớp lệnh cỡ 2.573 tỷ đồng.

Như vậy thị trường vẫn đang diễn biến theo hình mẫu khi tăng thì thanh khoản thấp và khi giảm thì thanh khoản cao. Đó không phải là biểu hiện tốt vì thanh khoản kém chiều tăng nghĩa là nhà đầu tư không nhảy vào mua nhiều. Ngược lại, lực bán đã gia tăng khi nhà đầu tư muốn bảo toàn nguồn lực hoặc cắt lỗ nhiều hơn.

Nhịp điều chỉnh hiện tại vẫn chỉ là diễn biến giảm kỹ thuật sau khi thị trường tăng rất tốt vừa qua. Ý nghĩa của việc điều chỉnh là thị trường định giá lại cổ phiếu khi có thêm thông tin mới thay vì chỉ thuần túy dựa trên kỳ vọng. Cổ phiếu tăng giá có thể vượt xa sức mạnh của yếu tố cơ bản nhờ động lực đầu cơ ngắn hạn. Hiện tại lực đầu cơ cũng không còn nữa nên thị trường sẽ chỉ kết thúc điều chỉnh khi đạt đến độ cân bằng cung cầu.  

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên