Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Đảo chiều cuối phiên, tâm lý rất thận trọng

(VNF) - Lý do duy nhất khiến thị trường không tăng tưng bừng được cùng với cả thế giới chính là sự thận trọng của nhà đầu tư trước diễn biến phục hồi không chắc chắn.

Góc nhìn chứng khoán: Đảo chiều cuối phiên, tâm lý rất thận trọng

Nguyên nhân khiến VN-Index mất sạch đà tăng trong phiên và đảo chiều giảm cuối ngày là các blue-chips quá yếu.

Đêm qua chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng mạnh không có gì bất ngờ. Điều chờ đợi là một phiên phục hồi cũng tưng bừng của chứng khoán Việt Nam hôm nay. Rất tiếc sự hi vọng chỉ gói gọn trong buổi sáng.

Mức tăng tốt nhất của VN-Index phiên này là 0,84% so với tham chiếu. Đó là mức tăng cũng khá mạnh và nếu duy trì được đến hết phiên thì có thể phát đi tín hiệu tích cực, vì ít nhất nhà đầu tư còn hưng phấn đủ dài. Tuy nhiên chiều nay thị trường rất yếu. Lực đỡ từ nhóm blue-chips không nhiều và hoạt động xả hàng mạnh đã kéo hầu hết cổ phiếu trở về mặt đất.

VN-Index lao dốc suốt cả phiên chiều và đóng cửa còn giảm 0,5 điểm so với tham chiếu. VN30-Index khá hơn, trụ lại mức tăng 1,43 điểm. Nếu so với mức tăng tại đỉnh thì VN-Index mất tới xấp xỉ 8 điểm, VN30-Index mất gần 6,8 điểm. Cả hai chỉ số này đều đóng cửa gần sát mức thấp nhất phiên.

Gần như tất cả các cổ phiếu đều suy yếu so với đỉnh cao trong phiên và rõ nhất là tại nhóm VN30. Duy nhất REE trong nhóm này là đóng cửa cao nhất, còn lại giảm khá nhiều: 19 cổ phiếu bốc hơi ít nhất 1% giá trị trở lên so với đỉnh. Như VHM còn đảo chiều giảm tới trên 3% so với giá cao nhất, VIC giảm khoảng 2,2%. VNM và TCB là hai trụ mạnh nhất phiên này cũng đều thụt lùi một vài giá.

Blue-chips đã xuất hiện lực xả trong phiên chiều là rõ ràng. Nếu bên bán không xả hàng ra đủ lớn thì không thể khiến giá đạt đỉnh ngay đầu phiên chiều rồi quay đầu hàng loạt như vậy. Chiều nay giao dịch hoàn toàn đối nghịch so với phiên sáng và thị trường cũng diễn biến xấu hơn.

Lý do duy nhất khiến thị trường tỏ ra yếu ớt như vậy là do nhà đầu tư đã không đủ hào hứng để tham gia mua trong một ngày kỳ vọng thị trường tăng. Với mức phục hồi rất mạnh từ chứng khoán Mỹ, ít nhất thị trường trong nước cũng phải có một ngày tăng. Nếu không tăng được tức là nhà đầu tư cảm nhận sự thiếu chắc chắn trong diễn biến phục hồi này. Có thể thấy ngay thị trường tương lai chứng khoán Mỹ cũng thể hiện sự thiếu chắc chắn này khi xanh đỏ không ổn định. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý đáng kể.

Khá nhiều các cổ phiếu đầu cơ, mã vốn hóa nhỏ vẫn có mức tăng tốt trong phiên này. Diễn biến xấu chủ yếu đến từ blue-chips. Điều này ở góc độ nào đó sẽ được nhìn nhận là tích cực vì số lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ hay mua bán trong nhóm penny vẫn thấy danh mục ổn định hoặc có lãi. Tuy vậy nếu quan điểm của nhà đầu tư nhỏ lẻ thể hiện ở các mã penny thì quan điểm của tổ chức, các nhà đầu tư lớn lại thể hiện ở blue-chips.

Sau vài phiên giảm nhiều thị trường rất dễ đảo chiều một hai ngày. Kiểu phục hồi kỹ thuật như vậy không có gì đặc biệt. Nếu tâm lý nhà đầu tư trong nước phụ thuộc vào diễn biến từ bên ngoài, ví dụ chứng khoán Mỹ, thì rủi ro đang tăng lên vì rất có thể các thị trường đảo chiều tăng chỉ là một bull-trap thường thấy. Thị trường Việt Nam ít nhất cũng đang có đỉnh cao 900 của VN-Index khá cứng cho tới lúc này. Phiên hôm nay cho thấy các nhà đầu tư đánh giá diễn biến đảo chiều tăng trở lại giống với một phiên bull-trap hơn là một cơ hội mua. Vì vậy hoạt động xả hàng ra khi giá tăng lấn át các giao dịch mua vào.

Thanh khoản hôm nay khá đặc biệt vì có giao dịch lớn của VHM qua hình thức thỏa thuận. Nếu đã đánh giá thị trường qua các chỉ số thì không nên tính thỏa thuận, vì chỉ các giao dịch khớp lệnh mới tạo nên giá cổ phiếu, từ đó tạo nên chỉ số. Tổng giá trị chuyển nhượng hai sàn phiên này đạt trên 11.900 tỷ đồng, rất cao nhưng tổng thỏa thuận là 6.643 tỷ đồng, trong đó 5.423 tỷ đồng là của VHM. Như vậy giao dịch khớp lệnh thực tế là giảm gần 6% so với hôm qua.

Trong 3 phiên gần nhất thanh khoản khớp lệnh đã rơi xuống mặt bằng khá thấp, trung bình chỉ đạt 5.455 tỷ đồng/phiên. Trong khi đó 10 phiên trước giá trị trung bình trên 6.300 tỷ đồng/phiên (thấp hơn khoảng 14%). Đặc biệt giao dịch suy giảm đáng kể ở nhóm blue-chips Vn30 khi mức bình quân 3 phiên gần nhất chỉ còn hơn 2.200 tỷ đồng/ngày trong khi 10 phiên trước đạt hơn 2.700 tỷ đồng/ngày (thấp hơn khoảng 19%). Đây là lý do khiến thị trường gặp khó khăn ở vùng cản 900 điểm, khi dòng tiền thực tế là đang thoát ra khỏi các động lực mang tính quyết định chỉ số.

Tin mới lên