Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Dòng tiền đang chạy vào đâu?

(VNF) - Thị trường bất ngờ tăng bùng nổ trong phiên đầu tuần mặc dù cuối tuần qua, các thông tin về dịch bệnh khá tiêu cực.

Góc nhìn chứng khoán: Dòng tiền đang chạy vào đâu?

Nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng lớn thị trường đã tạo đáy. Thị trường tăng bùng nổ hôm nay bất chấp các thông tin bất lợi.

Sự mạnh mẽ của thị trường hôm nay đang báo hiệu khả năng lặp lại tinh thần phản ứng ngược của nhà đầu tư đối với thông tin xấu như chu kỳ tăng trong quý 2 vừa qua. Số ca nhiễm mới, số ca tử vong, giãn cách xã hội đang được xem là yếu tố hỗ trợ thị trường chứ không phải tiêu cực.

VN-Index kết thúc phiên đầu tuần với mức tăng bùng nổ 2,04% và số cổ phiếu tăng giá gấp 3 lần số giảm giá. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bật tăng rất mạnh đã đóng góp chủ yếu vào mức tăng trên 16 điểm của chỉ số này. Đó là VCB tăng 3,14%, VNM tăng 2,06%, HPG tăng 5,53%, GAS tăng 2,6%, VHM tăng 1,03%, MSN tăng 4,16%, BID tăng 1,5%. Xấp xỉ 1 nửa điểm số tăng của VN-Index xuất phát từ các mã này (khoảng 8 điểm).

Mặc dù điểm số lẫn giá cổ phiếu tăng rất mạnh nhưng thanh khoản hôm nay chưa có sự bùng nổ tương ứng. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng 13,1% so với hôm qua tương đương con số tuyệt đối cỡ 452 tỷ đồng. Trong đó sàn HSX gia tăng 325 tỷ đồng, HNX tăng 127 tỷ đồng.

Mức gia tăng tuyệt đối này lại chủ yếu đến từ một vài cổ phiếu. Cụ thể, HPG sàn HSX tăng giá trị giao dịch (khớp lệnh) khoảng 213,5 tỷ đồng so với phiên trước, DBC tăng 93,3 tỷ, HSG tăng 53,4 tỷ. Sàn HNX chủ yếu là sự gia tăng của ACB và PVS.

Mặc dù HPG tăng thanh khoản rất nhiều, nhưng nhóm VN30 hôm nay chỉ có mức tăng tuyệt đối chưa tới 82 tỷ đồng. Điều đó nghĩa là các cổ phiếu khác ngoài HPG phải giảm thanh khoản đáng kể. Nhóm Midcap hôm nay giao dịch giảm 3%. Riêng nhóm Smallcap ghi nhận mức tăng thanh khoản tuyệt đối tới gần 326 tỷ đồng. Mức tăng thanh khoản của Smallcap lại chủ đạo là DBC, TCM, HHS, CVT. Nhóm Smallcap cũng có 18 cổ phiếu kịch trần và chỉ số tăng 2,72%, mạnh nhất trong các nhóm.

Như vậy mức thanh khoản trung bình thấp hôm nay (hơn 3.900 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn) đã có sự dịch chuyển trở lại đáng kể vào một số cổ phiếu chọn lọc. Điều bất ngờ nhất là nhóm VN30 lại không thu hút được dòng tiền, trừ HPG và một vài mã kém rõ rệt như SSI, STB. Những mã tăng khá hoành tráng như VRE, MSN, TCB... thậm chí thanh khoản còn giảm. Nhóm đầu cơ hay vốn hóa nhỏ có sự gia tăng thanh khoản tốt và giá cũng tăng tốt.

Có thể tâm lý đầu cơ đang chiếm ưu thế ở thời điểm hiện tại. Ngoài HPG có các giao dịch liên quan tới CW, những cổ phiếu khác vốn có tính đầu cơ rất cao. Phần lớn các mã đầu cơ tăng trần hôm nay đều đang trong một xu thế giảm rõ rệt và rất mạnh. Có thể mức giảm lớn đã hấp dẫn dòng tiền đầu cơ quay lại. Trong khi đó nhóm blue-chips lại khác với thời điểm đi lên từ đáy như thời điểm tháng 4 vừa qua, thanh khoản đã không tập trung mạnh vào đây.

Dù sao mức tăng giá mạnh mẽ hôm nay cũng đem lại lợi ích lớn cho các nhà đầu tư đã bắt đáy thành công. Không rõ thị trường thực sự bùng nổ vì điều gì khi các yếu tố hỗ trợ không có và dòng tiền cũng không mạnh như trước. Các giao dịch ngắn hạn vẫn đang được hưởng lợi từ biến động bất ngờ này, khi cổ phiếu về tài khoản tiếp tục có lãi và gia tăng được mức độ linh hoạt trong giao dịch.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index phục hồi qua ngưỡng 800 điểm là một tín hiệu tốt, mở ra khả năng tiến tới ngưỡng quanh 820 điểm, vốn là ngưỡng hỗ trợ đã bị bẻ gãy bằng phiên “gap down” lớn hôm 27/7. Thanh khoản vẫn chưa thay đổi thể hiện tâm lý thận trọng vẫn còn, vì xu hướng ngắn hạn chung của thị trường vẫn đang là giảm với hai đỉnh thấp hơn trong tháng 6 và tháng 7. Dòng tiền hiện cũng có sự gia tăng chủ yếu từ phía nhà đầu tư trong nước vì hôm nay khối ngoại lại giảm mua.

Tin mới lên