Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Dòng tiền suy yếu nhanh

(VNF) - Diễn biến thú vị nhất hôm nay dồn vào khoảng 10 phút gần cuối đợt khớp lệnh liên tục, khi VN-Index đột ngột tăng vút qua 890 điểm.

Góc nhìn chứng khoán: Dòng tiền suy yếu nhanh

Dòng tiền ở nhóm blue-chips VN30 ngày càng yếu đi.

Đó cũng là thời điểm Futures của S&P500 tăng vọt hơn 1%. Lực cầu không đáng kể trong vài chục phút như vậy nhưng lại “đánh” vào các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất như VIC, VCB, VNM, VHM, SAB.

Tuy xuất hiện một nhịp tăng khá đột ngột, nhưng thị trường vẫn không đảm bảo ổn định được và nhất là không kích thích được nhà đầu tư “xuống tiền” nhiều hơn. Các blue-chips sụt giá trở lại khá nhanh và đến cuối phiên thì nhiều mã đã đỏ. VN30-Index chốt ngày giảm 0,04% còn VN-Index chỉ tăng không đáng kể 0,15 điểm và lại mất mốc 890 điểm, còn 888,97 điểm.

VN30 có 17 cổ phiếu quay đầu giảm so với tham chiếu do không giữ được giá của đợt tăng bùng lên ngắn ngủi trước đó. VHM giảm 0,51%, VNM giảm 0,72%, TCB giảm 0,7%, SAB giảm 0,53%, GAS giảm 0,28% là các cổ phiếu yếu nhất trong nhóm trụ. VIC tăng nhẹ 0,66%, CTG tăng 1,19%. Vài blue-chips còn lại tăng không đáng kể.

Sự suy yếu của nhóm blue-chips là quá rõ, nhưng những nhà đầu tư chơi ở nhóm vừa và nhỏ không cảm thấy rủi ro gì lớn. Nhóm vốn hóa nhỏ giao dịch rất khả quan khi chỉ số tăng 0,97%. Tuy vậy nhóm này cũng không nhiều mã xuất sắc. Đáng kể là DBC tăng 4,28%, DGW tăng 2,33%, HDC tăng 2,91%, BFC tăng 5,64%, NTL tăng 5%, VPG tăng 6,3%, CMX tăng 5,57%... Đây là những cổ phiếu có thanh khoản tương đối tốt để nhiều nhà đầu tư tham gia. Số còn lại thanh khoản vài tỷ đồng thì diễn biến giá không mấy tin cậy.

Hiện tượng phân hóa cổ phiếu trên sàn HSX cộng với việc chỉ số đi ngang với biên độ hẹp cho thấy đang có sự dịch chuyển dòng tiền. Nhóm VN30 bị rút vốn rõ nhất khi hôm nay lần đầu tiên sau 3 tuần đã khớp lệnh xuống dưới mốc 2.000 tỷ đồng. Điều này cũng gây bất lợi cho thanh khoản chung khi cả hai sàn hôm nay cũng lần đầu tiên sau 13 phiên mức khớp lệnh rút xuống còn sát ngưỡng 5.000 tỷ đồng.

Trong mức giảm tổng cộng 12,57 điểm của VN-Index tuần này thì chủ yếu là phiên thứ Hai, với mức giảm 13,29 điểm. Cả 4 phiên còn lại hầu như đi ngang và biến động không nhiều. Như vậy đà giảm đã chững lại và đó là tín hiệu tốt. Yếu tố hỗ trợ chính có lẽ là kỳ vọng đà giảm trên thị trường Mỹ kết thúc. Thị trường trong nước khá may mắn là cứ đêm hôm trước chứng khoán Mỹ giảm sâu thì hôm sau các hợp đồng tương lai lại tăng. Như hôm nay nếu thị trường tương lai không có một đợt tăng khá tốt buổi chiều thì rất khó để thị trường trong nước ổn định.

Mặc dù vậy việc tâm lý trong nước chịu ảnh hưởng từ bên ngoài cũng không phải là điều hay, vì chứng khoán Mỹ đang ở đỉnh rất cao nên không biết mức điều chỉnh sẽ như thế nào, kết thúc hay chưa. Trong khi đó thị trường Việt Nam lại mắc kẹt ở đỉnh 900 điểm cùng với khá nhiều blue-chips đang gặp kháng cự cứng. Do vậy nhà đầu tư rất dễ chọn chiến lược chốt lời xong thì đứng ngoài xem tình hình như thế nào rồi mới quyết định. Thanh khoản đang sụt giảm nhanh so với mức bình quân, đặc biệt là ở nhóm VN30.

Mức khớp lệnh chung hai sàn chỉ còn trên dưới 5.000 tỷ đồng hôm nay là thấp vì hai tuần trước trung bình đều trên 6.300 tỷ đồng/ngày. 3 phiên trước hôm nay giao dịch tuy giảm nhưng cũng còn cao hơn hôm nay khoảng 400 tỷ đồng. Nếu thị trường ổn định với biên độ dao động nhỏ và thanh khoản thấp như vậy cũng không đáng ngại, nhưng cũng rất dễ bị tác động nếu xuất hiện biến cố xấu nào đó từ bên ngoài. Hiện tượng thanh khoản thấp chủ yếu là do nhà đầu tư giảm bán. Đây là yếu tố không có gì đảm bảo sẽ kéo dài hoặc có thể chống lại được các cú sốc bất ngờ.

Tin mới lên