Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Giá tăng điên cuồng, khối ngoại bắt đầu xả SHB

(VNF) - SHB - cổ phiếu gây “náo loạn” thị trường những ngày gần đây – vẫn tiếp tục đem đến sự bất ngờ: Lực bán ra càng mạnh thì giá càng tăng cao hơn.

Góc nhìn chứng khoán: Giá tăng điên cuồng, khối ngoại bắt đầu xả SHB

Xu hướng tăng giá cực mạnh của SHB gây bất ngờ khi liên tục duy trì mức thanh khoản cực lớn.

Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài cũng bắt đầu xả lớn hơn ở SHB với khoảng 23,6 triệu cổ phiếu trong tổng khối lượng giao dịch gần 65,6 triệu cổ. Như vậy khối lượng bán của khối ngoại chiếm xấp xỉ 36%. Đây cũng là phiên lịch sử của SHB khi thanh khoản đạt mức cao chưa từng thấy, còn giá thì lên cao nhất kể từ tháng 10/2009.

Hành trình tăng giá kỳ vĩ của SHB khác biệt so với các cổ phiếu đầu cơ khác ở chỗ thanh khoản rất cao. Nếu như đa số các cổ phiếu đầu cơ được kéo giá lên và mất thanh khoản rồi một ngày khối lượng xả ồ ạt và tạo đỉnh, SHB lại gây tiếc nuối cho rất nhiều nhà đầu tư lỡ bán sớm. SHB đã đạt kỷ lục thanh khoản trong 2 năm từ phiên ngày 26/2, nhưng đó lại là khởi đầu của một chu kỳ bùng nổ giá mới. Chỉ từ đó đến nay SHB đã kịp tăng thêm gần 77% nữa.

Tuy nhiên điểm khác biệt trong giao dịch của SHB từ đầu tuần này là nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu gia nhập vào phía chốt lời. Chỉ hơn 2 tháng đầu năm 2020, SHB đã tăng giá 141% và khi ở đỉnh cao nhất một thập kỷ thì bất kỳ nhà đầu tư nào mua và nắm giữ trong thời gian này đều đã có lãi. Tính chung 4 phiên giao dịch gần nhất, khối ngoại bán ròng 493 tỷ đồng tại SHB. Riêng phiên hôm nay khối ngoại xả ròng gần 303,9 tỷ đồng.

Động thái chốt lời đột biến của khối ngoại bắt đầu phát đi các tín hiệu cảnh báo nhiều hơn tới xu hướng tăng “điên cuồng” của cổ phiếu này. Dù lượng bán chưa phải là khổng lồ, nhưng cũng cho thấy sự hài lòng nhất định về lợi nhuận. SHB chịu một áp lực cực lớn từ những người bán ra phiên này mà giá vẫn tăng 7,5%.

Điều khiến rất nhiều nhà đầu tư ngây ngất ở SHB - kể cả khi không nắm giữ cổ phiếu này – là mức độ thanh khoản quá lớn trong bối cảnh thanh khoản chung của thị trường hạn chế. Riêng hôm nay SHB giao dịch 884,5 tỷ đồng giá trị, chiếm gần 65% quy mô sàn HNX và khoảng 20% quy mô khớp lệnh chung hai sàn. Có thể nói SHB chính là cứu cánh của thanh khoản chung phiên này khi đưa tổng giao dịch lên mức 4.227 tỷ đồng (chưa tính thỏa thuận), cao nhất 8 phiên.

Thanh khoản cực lớn của SHB cho thấy lực lượng đánh lên ở mã này có nguồn lực khổng lồ mới có thể đưa giá lên cao vượt xa tưởng tượng của bất kỳ “game phát hành” nào khác. Cũng có thể rất đông nhà đầu cơ đã tham gia giao dịch ở SHB để tạo được mức thanh khoản ngày càng lớn như vậy. SHB đã là tiêu điểm trên các diễn đàn chứng khoán từ đầu năm khi kế hoạch phát hành thêm được công bố và mức giá khi đó mới chỉ loanh quanh hơn 5.000 đồng. Tuy vậy SHB không chỉ tăng vượt mệnh giá mà còn đi xa hơn nữa, tạo lòng tham cực lớn trong bối cảnh thị trường chung èo uột và rất khó kiếm lợi nhuận.

Bất kỳ “game” nào rồi cũng đến lúc phải kết thúc và không phải tất cả hàng trăm tỷ đồng đổ vào SHB mỗi ngày đều là để mua cổ phiếu phát hành thêm. Thời hạn cuối đăng ký mua là 13/3/2020, nghĩa là còn hơn một tuần giao dịch nữa. Sức ép của khối lượng chốt lời sớm sẽ ngày càng tăng vì hoạt động đầu cơ quan trọng nhất là mua thấp bán cao. Thị trường chung đang ở mức thấp nhất trong hơn một năm và SHB xứng đáng là hiện tượng của quý 1/2020 nếu phát hành thành công với điều kiện thị trường rất xấu.

Tin mới lên