Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Giảm lãi suất, tiền cuồn cuộn vào thị trường

(VNF) - Cuối cùng thì thông tin giảm lãi suất điều hành cũng xuất hiện, dù là sau giờ giao dịch. Thông tin này không mới vì đã được úp mở từ Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với doanh nghiệp cuối tuần trước. Dù sao đây cũng là một tin tích cực cho thị trường.

Góc nhìn chứng khoán: Giảm lãi suất, tiền cuồn cuộn vào thị trường

Cổ phiếu VNM (đường màu xanh) đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số VN-Index (đường màu đen) kể từ đầu tháng 5.

Điểm ấn tượng nhất hôm nay là tâm lý mua khi thị trường điều chỉnh và thanh khoản cực lớn. Vẫn có tâm lý chốt lời T+ nhưng dòng tiền vào cuồn cuộn đã cuốn phăng tất cả.

Thị trường tụt giảm khá ngay từ đầu phiên, VN-Index để mất 1,05% so với tham chiếu. Cả buổi sáng thị trường trồi sụt không rõ ràng, nhưng đến chiều thì tin giảm lãi suất bắt đầu râm ran khắp nơi. Thị trường phục hồi mạnh và các chỉ số tăng khá cao.

VN-Index kết thúc phiên ở mốc 835,32 điểm, tăng 0,84% so với tham chiếu hay 6,99 điểm. Đây là phiên tăng thứ 6 liên tiếp của chỉ số này với tổng cộng 72,85 điểm, tương đương hơn 12 điểm mỗi ngày.

Ở nhịp giảm của chỉ số trong phiên này, rất nhiều cổ phiếu cũng rớt giá. Chỉ số VN30-Index giảm sâu nhất tới -1,34% so với tham chiếu và toàn bộ 30 cổ phiếu đều đỏ. Tuy nhiên nhà đầu tư lại coi việc giảm giá là cơ hội mới và mua vào rất mạnh. Rất nhiều cổ phiếu đã phục hồi tăng sau đó. Riêng sàn HSX lúc đóng cửa, số lượng cổ phiếu tăng giá gấp 1,72 lần số lượng cổ phiếu giảm giá.

Một số mã phục hồi đặc biệt mạnh như VNM, ban đầu giảm 1,01% nhưng đến cuối phiên lại tăng 4,98%. CTG đảo ngược từ giảm 1,88% thành tăng 1,88%. PNJ từ chỗ giảm 1,68% thành tăng kịch trần 6,87%... Hàng chục cổ phiếu tăng kịch trần lúc đóng cửa và xuất hiện thanh khoản rất cao như HSG, CMX, VCI, DCM.

Việc nhà đầu tư chớp cơ hội mua vào khi giá giảm cũng kéo thanh khoản chung tính theo giá trị khớp lệnh của phiên hôm nay lên hơn 5.500 tỷ đồng. Điều đặc biệt là nhà đầu tư không hề tỏ ra lo sợ khối lượng cổ phiếu T+3 sẽ về tài khoản trong ngày mai. Giá trị khớp lệnh riêng hôm thứ Sáu tuần trước (T+2 tính đến hôm nay) là trên 6.800 tỷ đồng và tổng giá trị hôm đó (cả thỏa thuận) là gần 7.600 tỷ đồng.

Thị trường tăng mạnh 6 phiên gần đây và thanh khoản cũng tăng theo ở cấp độ chóng mặt. Như vậy dòng tiền đang đẩy giá cổ phiếu lên thể hiện mức độ kỳ vọng cũng như tự tin hiếm có. Kết thúc phiên hôm nay VN-Index đã phục hồi xấp xỉ 50% mức giảm kể từ đỉnh 2019.

Một diễn biến cũng rất tích cực nữa là nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại khá tốt với cổ phiếu ở sàn HSX. Tổng giá trị mua cổ phiếu sàn này đạt 678,8 tỷ đồng, tăng 19% so với phiên đầu tuần và giá trị bán đạt 563,6 tỷ đồng, giảm 44%. Mức mua ròng cổ phiếu khoảng 115,2 tỷ đồng.

Như vậy có thể coi áp lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã dừng lại vì hành động bán bất kể diễn biến giá trong suốt 3 tháng qua đã chuyển sang mua ròng ở mức phục hồi điểm số rất cao. Thực vậy, VN-Index đã gần bù đắp lại hết mức giảm tháng 3, hiện chỉ còn thấp hơn khoảng 5,5% nữa mà thôi. Khối ngoại chuyển sang mua ròng bất chấp cổ phiếu đã tăng hàng chục phần trăm kể từ đáy.

Việc giảm lãi suất về lý thuyết là rất tốt đối với thị trường chứng khoán. Yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng vì giảm lãi suất là biện pháp hỗ trợ quan trọng. Mặt khác với số lượng tài khoản mở mới trong tháng 4/2020 tới gần 36.900 tài khoản (nhà đầu tư cá nhân trong nước là 36.652 tài khoản), còn lớn hơn cả tháng 3, có thể hiểu tại sao thanh khoản trên thị trường lại lớn như vậy.

Trong ngắn hạn, yếu tố tâm lý và lượng tiền mới tiếp tục đổ vào sẽ là động lực kéo thị trường lên. Mặt khác, động lực tăng giá của các cổ phiếu lớn đang đưa VN-Index vượt qua các ngưỡng cản khi đồng loạt vượt qua đỉnh cao tháng 4. Hôm nay là các cổ phiếu như VNM, VCB, TCB, CTG, PLX. VN-Index tuy là chỉ số đại diện cho tất cả cổ phiếu niêm yết sàn HSX nhưng thực chất lại là chỉ số dễ bị ảnh hưởng bởi nhóm vốn hóa lớn nhất.

Tin mới lên