Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Giật trụ cuối phiên, thị trường vẫn tăng

(VNF) - Đến phút cuối VN-Index mới được giật lên cho vượt tham chiếu để xác lập thêm một phiên tăng điểm nữa.

Góc nhìn chứng khoán: Giật trụ cuối phiên, thị trường vẫn tăng

VN-Index đang đứng ngay trong vùng đỉnh cũ, chờ đợi các cổ phiếu lớn nhất tạo một sự kiện đột phá.

Với sự hỗ trợ cần thiết và đúng lúc của các mã lớn thì việc giữ các chỉ số tăng hoặc đi ngang là điều không khó nhưng giao dịch đang ở trạng thái bí bách khi nhà đầu tư không thấy lý do nào để tham gia.

Thanh khoản tụt giảm nhiều là điều dễ nhận thấy nhất và cũng là nguyên nhân của tình trạng “lềnh bềnh” trong cả giá cổ phiếu lẫn các chỉ số. Tính về phân bổ thanh khoản thì chỉ khoảng 780 tỷ đồng (16%) giá trị khớp lệnh phiên này nằm trong nhóm cổ phiếu tăng quá 2%, trong đó HSG, PVD, PVS chiếm phần lớn (65%).

Về chỉ số, VN-Index tăng 1,21 điểm và cũng chỉ tăng phút chót trong đợt ATC nhờ VIC, VHM, VCB được giật giá lên. Blue-chips VN30 chỉ có 4 mã tăng tương đối khác biệt là PLX tăng 2,63%, MWG tăng 1,83%, PNJ tăng 1,34% và FPT tăng 1%, còn lại cao nhất là SSI cũng chỉ tăng 0,63%.

Thanh khoản giảm chung ở các tiêu chí: Tổng khối lượng khớp lệnh hai sàn giảm 22%, tổng giá trị giảm 21%, giá trị khớp lệnh giảm 20%. Mức sụt giảm như vậy là nhiều, thậm chí mức khớp lệnh còn dưới mốc 5.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch có thể vì thị trường đang tiến tới phiên tái cơ cấu danh mục ETF và phiên đáo hạn phái sinh trong vài ngày tới. Thêm nữa trừ số ít cổ phiếu đầu cơ đang diễn biến tốt, hầu hết cổ phiếu không có tiến triển gì lớn, nhất là blue-chips. Thị trường cũng đang luẩn quẩn trong vùng đỉnh cũ, còn chưa biết sẽ đi theo hướng nào. Cứ nhìn vào mức giao dịch thấp kỷ lục 19 phiên của VN30 cũng đủ thấy các nhà đầu tư lớn đã đứng ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng bất ngờ, mua vào chỉ bằng một nửa hôm qua, bán ra cũng giảm quá nửa. Đáng chú ý nhất là phía mua, cổ phiếu chỉ được giải ngân 235,1 tỷ đồng, thấp nhất 21 phiên. Mức bán ròng cổ phiếu phiên này khoảng 164 tỷ đồng.

Với mức thanh khoản kém như hiện tại, phía bán ra cũng không đủ nhiều để gây sức ép, khả năng thị trường vẫn lình xình đi ngang sẽ còn kéo dài, ít nhất cho tới khi đáo hạn phái sinh. Chỉ số VN30-Index được kéo tăng 1,17 điểm hôm nay với giao dịch rất nhỏ (VN30 khớp 117 tỷ đồng đợt ATC). Điều này cho thấy cơ hội đẩy chỉ số là khá thuận lợi.

VN30

VN30-Index vẫn đang được neo giữ trong trạng thái tăng hướng đến phiên đáo hạn phái sinh.

Đối với thị trường cơ sở, cơ hội vẫn xuất hiện nhưng chỉ bó hẹp với số ít mã đang có xu thế mạnh rõ ràng. Những cổ phiếu này thu hút thanh khoản khá tốt như ASM, HSG, IDI, HCB, PVT. Đặc biệt là HSG đang tăng cực mạnh và thanh khoản duy trì rất cao liên tục kể từ khi vượt được đỉnh ngắn hạn hồi tháng 6 vừa qua. Mặc dù vậy giao dịch ở những cổ phiếu này chỉ là một phần rất nhỏ của thị trường, cả về dòng tiền lẫn số lượng nhà đầu tư.

Cơ hội lợi nhuận khó thì nhà đầu tư dễ đứng ngoài. Thực ra không phải số đông có thể chọn được cổ phiếu mạnh đúng thời điểm khởi động, mà chỉ có thể nhảy vào từng phần, từng thời điểm và cũng không giữ được trọn sóng. Chốt lời xong thì quay lại mua mới là quyết định rất khó khăn trong khi số lớn các mã khác lại không tăng giá rõ ràng. Thanh khoản đang trồi sụt theo dòng tiền ngắn hạn nhiều hơn, vì các thông tin hỗ trợ qua một đêm không có thay đổi gì đặc biệt.

VN-Index kết thúc phiên hôm nay ở 897,47 điểm và được ghi nhận là tăng sang phiên thứ 4 liên tục. Trong nhóm vốn hóa lớn nhất, chỉ có SAB là tham chiếu, GAS, VNM và BID giảm nhẹ. Các cổ phiếu như VIC, VHM, VCB được đẩy lên khá dễ dàng thì cơ hội để đưa chỉ số này quay lại đỉnh cũ là khả thi. Điều còn thiếu có lẽ là một lý do nào đó để tạo động lực.

Tin mới lên