Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Giữ không nổi trước sức ép bên ngoài

(VNF) - Hơi đáng tiếc là phiên đáo hạn phái sinh lại nhằm đúng ngày chứng khoán Mỹ có nguy cơ giảm mạnh. Thị trường trong nước rất khó có động lực tăng trong hoàn cảnh như vậy.

Góc nhìn chứng khoán: Giữ không nổi trước sức ép bên ngoài

Lực xả hôm nay có dấu hiệu mạnh lên và cổ phiếu quay đầu giảm giá nhiều hơn hẳn các phiên trước cùng với thanh khoản tăng.

Thị trường vẫn có cơ hội trong phiên sáng, thậm chí thêm tới 30 phút đầu phiên chiều khi các chỉ số vẫn được cố gắng neo giữ rất khá.

Diễn biến giảm mạnh trên thị trường phái sinh chứng khoán Mỹ là yếu tố gây xáo trộn chính. Đến cuối phiên sáng Việt Nam chỉ số tương lai S&P500 hay các chỉ số khác đã giảm gần 1% nhưng cả VN-Index lẫn VN30-Index vẫn tăng nhẹ trên tham chiếu. Đây là nỗ lực neo giữ hiếm hoi nhưng đến chiều các chỉ số tương lai Mỹ sụt giảm quá mạnh tới gần 2%. Nhà đầu tư lập tức bán ra mạnh hơn hẳn.

VN-Index có một nhịp lao dốc khá mạnh xuống tận 890,93 điểm, giảm 0,73% so với tham chiếu. VN30-Index cũng trượt giảm 0,65%. Sau đó lại xuất hiện những nỗ lực đẩy lên lần nữa, nhưng cũng chỉ đủ giúp các chỉ số với tới tham chiếu. Đợt ATC nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị xả mạnh khiến thị trường lại sụt giảm.

VIC bị xả rõ nhất với khoảng 264.000 cổ phiếu trong đợt ATC và giá đang từ tham chiếu rơi tụt xuống -1,57%. GAS cũng đang từ 72.200 đồng – trên tham chiếu – rơi xuống 71.700 đồng, giảm 0,42%. Một số mã có ảnh hưởng khác cũng yếu đi như TCB, VCB, MSN, BID, VJC... VN-Index đóng cửa giảm 0,38%, VN30-Index giảm 0,32%.

Không chỉ các chỉ số giảm điểm, cổ phiếu cũng quay đầu giảm khá nhiều. Nhóm VN30 giảm giá ở 21 mã, chỉ có 7 mã tăng. Cả sàn HSX số tăng chỉ còn 155 mã, 236 mã khác giảm. Tương qua số lượng tăng giảm đang có dấu hiệu nghiêng dần về phía giảm kể từ đầu tuần đến nay. Đây là dấu hiệu thị trường yếu đi ở các cổ phiếu dù chỉ số vẫn được cố gắng neo giữ.

Thanh khoản khớp lệnh phiên này có sự gia tăng rất đáng kể với khoảng 1.438 tỷ đồng riêng sàn HSX và 181 tỷ đồng ở HNX. Đáng kể nhất là HPG giao dịch gấp 4 lần hôm qua với 675,3 tỷ đồng. Riêng HPG đã tăng thanh khoản tuyệt đối tới trên 505 tỷ đồng so với hôm qua. Ngoài HPG thì 29 cổ phiếu còn lại trong VN30 tăng thanh khoản khoảng 470 tỷ đồng nhưng số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo.

VN-Index một lần nữa thể hiện sự chật vật khi tiến lại gần mốc 900 điểm do các blue-chips không tiến thêm được. HPG hay REE là những cổ phiếu cá biệt mạnh khi liên tục lên cao hơn nhưng phần lớn còn lại bị chặn tại đỉnh cao cũ, thậm chí là thấp hơn. Thanh khoản duy trì ở mức cao nhưng giá bị chặn lại thể hiện sức ép bán ra là tương đối cao cao, ít nhất là khiến sức mua không đẩy giá lên thêm được ở thời điểm hiện tại.

sp

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P500 đã lao dốc mạnh ngay từ sáng (giờ Việt Nam) và có nhịp sụt cực nhanh đầu phiên chiều, kéo theo một đợt xả tại thị trường trong nước.

Điều khá bất ngờ là khối ngoại hôm nay giao dịch “lành”. Chỉ có BID, VHM và VRE trong nhóm blue-chips là bị bán ròng áp đảo. Thực tế rổ VN30 chỉ còn bị bán ròng hơn 80 tỷ đồng phiên này. Cả sàn HSX, giá trị bán ra qua thẳng khớp lệnh của nhà đầu tư nước ngoài cũng chỉ chiếm hơn 8%, thấp hơn đáng kể so với mức 14% đầu tuần. Như vậy hôm nay nhà đầu tư trong nước đã xả tăng cường.

Biến động hôm nay cũng phản ánh sức ảnh hưởng từ bên ngoài vẫn còn nhiều. Các chỉ số tương lai của Mỹ giảm quá mạnh hàm ý thị trường chứng khoán này có thể còn suy yếu thêm nữa. Thực ra cả chứng khoán Mỹ lẫn Việt Nam vẫn chưa biết được mấy phiên hồi vừa rồi là đảo chiều trong một xu hướng giảm hay đã kết thúc giảm. Nếu chứng khoán Mỹ có thêm một nhịp giảm nữa thì sẽ rất khó cho VN-Index có triển vọng vượt đỉnh.

Tin mới lên