Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Hưng phấn cực độ, giao dịch kỷ lục

(VNF) - Thị trường đã có một phiên vượt đỉnh tưng bừng với thanh khoản khổng lồ nhờ các giao dịch thỏa thuận lớn. Giao dịch sôi động nhất thuộc về HPG trong phiên suýt vượt đỉnh tháng 1/2020.

Góc nhìn chứng khoán: Hưng phấn cực độ, giao dịch kỷ lục

VN-Index đã đạt đỉnh cao mới trong ngày hôm nay nhưng cũng xuất hiện lực xả rất mạnh.

Nhóm cổ phiếu thép với HPG và HSG đại diện là những mã tăng nhiều nhất trong 2 tháng qua. Các mã này thể hiện rõ nhất sự hưng phấn của cá nhà đầu cơ với kỳ vọng cao nhất: HSG đã tăng 124,54% kể từ đầu tháng 4/2020 và HPG tăng 61,4%. Trong đó, HSG đã đạt đỉnh cao nhất 19 tháng, còn HPG gặp lại đỉnh cao nhất hồi tháng 1/2020 trong phiên này.

HPG giao dịch ấn tượng hơn so với HSG khi thanh khoản đạt kỷ lục kể từ đỉnh cao tháng 3/2018. Mặc dù giá đã tăng rất mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn mua vào dữ dội khiến khối lượng khớp thành công lên tới 18,84 triệu cổ, tương đương giá trị gần 499,6 tỷ đồng.

Giá tăng cao đồng thời gặp lại đỉnh cũ nên xu hướng chốt lời lớn cũng xuất hiện. Thực tế cả ngày hôm nay HPG gặp phải áp lực bán rất mạnh. Giá tăng kịch trần ngay trong 30 phút đầu tiên nhưng sau đó tụt dần. Tuy đóng cửa HPG vẫn cao hơn tham chiếu 4,18%, nhưng so với mức tăng 6,97% ban đầu thì là yếu đi. Lực mua rất khỏe nên có lẽ nhà đầu tư bán ra chọn các mức giá cao hơn là xả giá thấp. Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng 31 tỷ đồng qua khớp lệnh.

Rất nhiều blue-chips hôm nay cũng gặp lực xả giống HPG dù mức độ giá bị ép xuống khác nhau. Nếu không có lực xả lớn thì thanh khoản đã không thể đạt ngưỡng gần 5.900 tỷ đồng (riêng khớp lệnh) phiên này. VN-Index từ đỉnh tăng 2,06% lúc 1h15 chiều đã tụt xuống 1,06% lúc đóng cửa.  

HPG

HPG tăng đột biến thanh khoản ở mức giá cao kỷ lục và có dấu hiệu chốt lời.

Phiên trao tay khổng lồ hôm nay (tổng giá trị giao dịch tới trên 8.600 tỷ đồng) cho thấy vẫn có nhiều nhà đầu tư chọn cách bán ra thay vì giữ cổ phiếu lại để chờ giá cao hơn. Giao dịch phiên này cũng có nét giống ngày 8/5 vừa qua khi VN-Index vượt qua đỉnh cao tháng 4 và mức thanh khoản khớp lệnh thậm chí đạt tới trên 6.800 tỷ đồng (tổng giá trị đạt gần 7.600 tỷ đồng). Tuy nhiên sau ngày 8/5, thị trường vẫn tiếp tục lên cao hơn nữa.

Do đó thanh khoản lớn mới chỉ thể hiện sự hoán đổi cổ phiếu giữa các nhà đầu tư và nếu sức mua vẫn còn thì thị trường vẫn chưa dứt đà tăng được. Rất nhiều nhà đầu tư đã bán ra ở thời điểm cách đây gần hai tuần có thể đã quay lại mua, tạo nên sức mạnh đáng nể.

Mặc dù VN-Index đã có 7 phiên đi lên cao hơn kể từ ngày 8/5 nhưng không phải tất cả các cổ phiếu đều có giá cao hơn. Nói cách khác nhiều cổ phiếu điểm giá tốt nhất nếu muốn bán ra vẫn là trong tuần trước, hôm nay chỉ có chỉ số là đi lên cao hơn. Chỉ những cổ phiếu thật sự mạnh như HPG, HSG, VCB, CTG, TCB là có diễn biến bùng nổ giá lên đỉnh mới.

Nhiều cổ phiếu góp công lớn đưa VN-Index lên cao trong ngày hôm nay vẫn không thoát được đỉnh ngắn hạn và có biểu hiện bị chốt lời lần hai. Ví dụ VNM tăng 1,4% nhưng giá cao nhất phiên này vẫn thấp hơn đỉnh cũ và thậm chí bị đè xuống khá nhiều về cuối phiên. VHM tăng 1,8% cũng tương tự. Thậm chí HPG, CTG, GAS cũng có thanh khoản rất lớn và suy yếu dần về cuối ngày.

Điều còn đọng lại hôm nay là thanh khoản rất cao và cổ phiếu tăng giá vẫn rất nhiều. VN-Index tuy vượt đỉnh nhưng không đại diện được cho cổ phiếu vì số lớn vẫn chưa vượt đỉnh được. Nhà đầu tư có lẽ vẫn canh xả đối với các mã cụ thể chứ không vì VN-Index mà giữ hàng lại. Nhìn từ chỉ số thì xu thế tăng vẫn đang diễn ra và có thể kéo dài thêm, nhưng từ góc độ cổ phiếu cụ thể thì có khả năng xu thế đang chững lại và đi ngang, chẳng hạn VN30 hầu hết là dao động bình thường trong vòng T+5. Xu hướng tăng chung giống như cuộc đua mà đến lúc này chỉ còn lại những ứng cử viên mạnh nhất.

Tin mới lên