Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Khối ngoại xả khủng nhóm VN30

(VNF) - Thị trường tăng không tốt hôm nay khi chỉ số đi lên quá yếu và diễn biến giá cổ phiếu cũng kém đi nhiều, không tương xứng với mức gia tăng thanh khoản.

Góc nhìn chứng khoán: Khối ngoại xả khủng nhóm VN30

Thị trường vẫn chỉ đang luẩn quẩn trong vùng phân phối như trước.

Nếu chỉ nhìn vào con số tổng thể, hôm nay tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 7.430 tỷ đồng, cao hơn hôm qua 5,7% và mức khớp lệnh cũng vượt 6.100 tỷ đồng, tăng khoảng 5%.

Tuy nhiên mức gia tăng thanh khoản này tập trung hoàn toàn vào giao dịch của VHM và STB. Cụ thể, tổng giá trị khớp lệnh của HSX tăng so với hôm qua xấp xỉ 297 tỷ đồng thì hai cổ phiếu nói trên tăng giao dịch tới 424 tỷ đồng. Điều đó nghĩa là các cổ phiếu khác đã giảm thanh khoản.

Cụ thể, VHM đã lập kỷ lục thanh khoản trong vòng 3 tháng với hơn 4,7 triệu cổ khớp lệnh, tương đương gần 363,2 tỷ đồng, gấp 2,4 lần phiên trước. Đáng tiếc là khối ngoại đã bán ra tới 2,84 triệu cổ trong số này, chiếm hơn 60%. Lực bán này là lý do chính khiến VHM giảm giá 0,9% so với tham chiếu.

STB cũng xuất hiện thanh khoản rất cao với 24,1 triệu cổ, trị giá 279,3 tỷ đồng, gấp 3,6 lần phiên trước. Tuy nhiên STB chỉ bị khối ngoại xả hơn 2 triệu cổ, chiếm chưa tới 9%. Lực cầu từ nhà đầu tư trong nước áp đảo giúp giá tăng 2,65%.

Nhờ sự gia tăng giao dịch của VHM và STB nên một khía cạnh nào đó cũng thể hiện dòng tiền gia tăng tốt hơn trong nhóm blue-chips. Giao dịch tại rổ Vn30 tăng hơn 28% so với hôm qua nhưng tất cả là tại hai mã này. Sự gia tăng thanh khoản đã không có lan tỏa rõ rệt. Thậm chí số lượng cổ phiếu giảm giá tại Vn30 còn nhiều hơn số tăng và Vn30-Index đóng cửa chỉ trên tham chiếu 1,09 điểm hay 0,13%.

Đà tăng giá trong phiên là không đáng kể và dao động tổng thể phiên này rất hẹp. VN-Index tăng cao nhất cũng chỉ trên tham chiếu 0,47% còn VN30-Index trên tham chiếu 0,38%. Mức tăng này không tương xứng với lực hỗ trợ từ bên ngoài, khi chứng khoán Mỹ đêm trước đều tăng trên 1%.

vic

VIC đang là trụ cột trong 3 phiên tăng gần đây của VN-Index. 

Nhà đầu tư nước ngoài đang duy trì một sức ép rất lớn lên các blue-chips. HPG sau chuỗi ngày bị xả kinh hoàng, hôm nay đã được mua ròng nhẹ trở lại. Tuy nhiên lại đến VHM bị bán ròng tới trên 195 tỷ đồng. VCB, POW, HDB, BID, GAS, STB cũng bị bán ròng rất lớn qua khớp lệnh. Tổng giá trị bán ròng khớp lệnh với nhóm VN30 khoảng 247 tỷ đồng trong tổng bán ròng ở rổ này khoảng 341 tỷ đồng. Phần còn lại là bán ròng qua thỏa thuận.

Sức ép bán ròng của khối ngoại với VN30 qua giao dịch khớp lệnh đã kéo dài sang phiên thứ 6 liên tục ở quy mô lớn. Trên 1.300 tỷ đồng đã bị rút ròng khỏi rổ này trong các giao dịch trực tiếp như vậy. Đây là bức tranh hơi khác so với thống kê chung vì tuần trước VHM có giao dịch mua ròng thỏa thuận trên 5.400 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận luôn là các thương vụ được sắp đặt, còn giao dịch qua khớp lệnh thường là do các quỹ chủ động bán ở giá theo thị trường.

Đà tăng cả giá cổ phiếu lẫn VN-Index chậm lại trên đường kiểm định mốc 900-905 điểm là hoàn toàn bình thường vì hiện tại vẫn chỉ là nhịp giằng co tại vùng đỉnh. Đợt bán đầu tiên đầu tháng 9 đã tạo vùng cản quanh ngưỡng nói trên. Thị trường điều chỉnh nhẹ và lại quay lại kiểm định lần thứ hai. Một bộ phận nhà đầu tư sẽ coi đó là cơ hội lần hai để chốt lời nếu không kỳ vọng thị trường bứt phá cao hơn. Thị trường càng tiến gần vùng đỉnh cũ, thanh khoản có thể sẽ còn tăng nữa và dao động tiếp tục thu hẹp lại. Đó là dấu hiệu của lực chốt xuất hiện nhiều hơn.

Tin mới lên