Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Không kéo thêm được người mua, thị trường quay đầu giảm

(VNF) - Ngày càng ít nhà đầu tư đua theo các diễn biến tăng giá ngắn hạn nên thị trường dễ dàng suy yếu mà không vì thông tin bất lợi nào. VN-Index hôm nay giảm ít nhưng cổ phiếu mất giá khá nhiều, đe dọa cả vị thế bắt đáy hôm qua.

Góc nhìn chứng khoán: Không kéo thêm được người mua, thị trường quay đầu giảm

Thanh khoản thị trường ngày càng giảm đi cho thấy nhà đầu tư đang chọn giải pháp đứng ngoài thay vì đu theo những diễn biến phập phù.

Sau phiên tăng 2,2% hôm qua, câu hỏi lớn nhất là có bao nhiêu nhà đầu tư sẵn lòng tham gia vào diễn biến hồi này? Rõ ràng giá tăng là cơ hội kiếm lời, nhất là khi thị trường có triển vọng kết thúc nhịp giảm tháng 6 để bước vào nhịp tăng mới.

Câu trả lời có trong phiên hôm nay là rất ít nhà đầu tư mua. Với số lượng cổ phiếu quay đầu giảm giá nhiều hơn hẳn số tăng, so sánh về mức giá mua hôm nay và hôm qua, mua hôm nay sẽ tốt hơn đáng kể. Tuy vậy cuối cùng thì VN-Index vẫn đóng cửa đỏ, cổ phiếu vẫn giảm giá. Lý do duy nhất là sức mua quá kém trong khi có nhiều hơn các nhà đầu tư sẵn sàng lướt T+1 hoặc bán cắt lỗ.

Sức mua suy giảm từ “nguồn nào”? Trong tổng giá trị giao dịch hàng ngày thì có hai cấu phần chính là nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Tính trên sàn HSX, hôm nay nhà đầu tư nước ngoài mua 543,2 tỷ đồng (mua cổ phiếu là 529,5 tỷ đồng) trong tổng giá trị giao dịch 3.781,7 tỷ đồng. Như vậy khối ngoại mua vào chiếm cỡ  14,3%. Tỷ lệ này hôm qua là 21,3%. Hai ngày đầu tuần tỷ lệ chỉ là 6,4% và 7,8%, còn bình quân tuần trước tỷ lệ vào khoảng 8,7%/phiên.

Như vậy trong hai phiên gần đây thị phần giao dịch của khối ngoại đã gia tăng gấp đôi bình thường, trong khi đó thanh khoản chung lại giảm đi nhanh chóng. Điều đó thể hiện mức suy giảm giao dịch nhanh hơn đến từ khối nhà đầu tư trong nước.

Nhóm nhà đầu tư trong nước vẫn được coi là động lực chính của xu thế tăng mạnh mẽ vừa qua. Hiện giờ nhóm này đã giảm giao dịch đi đáng kể, dẫn tới thanh khoản chung giảm. Các phiên tăng đã không lôi kéo được dòng tiền này mua trở lại như cường độ cũ. Vì vậy chất lượng của các phiên tăng không được đảm bảo bền vững khi những ai muốn đuổi giá đã mua được thì dòng tiền nóng nảy nhất cũng đã cạn.

Hiện tượng đảo chiều như lật mặt chỉ sau một đêm có thể nhìn thấy trong nhóm ngân hàng. Hôm qua các mã ngân hàng tăng cực tốt, hôm nay tất cả qua ra giảm. Thanh khoản của nhiều mã thậm chí thấp hơn 30-40% so với phiên trước dù từ hôm qua đến hôm nay không có tin bất lợi nào xuất hiện. Đây có thể là do nhà đầu tư bắt đáy tranh thủ lướt ngay T+1 do đang có sẵn cổ phiếu. Đó là hành động “cưa chân bàn” bình quân giá giảm thường thấy và hiệu quả có thể tốt trong 1-2 phiên nhưng tổng thể vị thế thì chưa rõ vì lượng cổ phiếu đang có hoặc đang về nhìn chung vẫn phải chịu lỗ.

VN-Index mặc dù hôm qua đã vượt trở lại trên mốc 830 điểm nhưng trong ngắn hạn vẫn đang là xu thế giảm với đỉnh cao nhất có được ngày 8/6 và đỉnh thứ hai thấp hơn ngày 22/6. Diễn biến tăng hôm qua vẫn chưa rõ có đang hình thành một nhịp tăng mới hay không vì ít nhất phải vượt qua đỉnh 22/6. Trong khi đó rủi ro vẫn còn khi đây cũng có thể chỉ là một dao động hồi nhỏ trong xu thế giảm vẫn đang diễn ra.

Diễn biến của xu thế vẫn luôn có các phiên tăng giảm đan xen, nhưng điều quan trọng là mức tăng giảm 1-2 phiên đó không đủ lớn để đảo ngược xu thế chính. Dao động giảm zíc zắc là thời kỳ khó chịu nhất vì cổ phiếu/chỉ số hôm tăng hôm giảm, chỉ số có thể giảm ít nhưng cổ phiếu giảm nhiều. Vì vậy các nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng thường tránh giao dịch luẩn quẩn trong tình huống như vậy. Đó cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản ngày càng giảm.

Tin mới lên