Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: 'Lộc T+3' thời giáp hạt

(VNF) - Phiên tăng bùng nổ tới 31 điểm ngày hôm qua với hàng chục mã kịch trần đã bất ngờ tạo ra dư địa cho các giao dịch ngắn hạn bắt đáy T+3 đầy may mắn. Nếu bắt đúng giá thấp nhất hôm 23/3, nhiều cổ phiếu cho lãi rất khá.

Góc nhìn chứng khoán: 'Lộc T+3' thời giáp hạt

Chỉ số VN-Index tăng điểm hôm nay hoàn toàn là nhờ một vài cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường đẩy lên, còn đa số cổ phiếu khác giảm rất sâu.

Không mấy nhà đầu tư mua hôm 23/3 lại dám mơ về phiên tăng bùng nổ hôm qua. Biên độ tăng càng cao thì dù hôm nay giá điều chỉnh, bán ra chốt lời vẫn kịp. Thị trường đã có một ngày chốt lời trên diện rộng và hầu hết cổ phiếu rớt giá mạnh, chỉ vài mã lớn còn tăng để giữ cho VN-Index có màu xanh.

Thực tế giá cổ phiếu hôm 23/3 dao động rộng. Nếu bắt đáy sớm lúc giá cao thì chưa chắc đến hôm nay bán đi còn có lãi. Tuy nhiên nếu bắt đáy về cuối phiên, tức là giá thấp nhất, thì biên lợi nhuận cũng không nhỏ. Thống kê với VN30 thì chốt hôm nay cũng có 13 cổ phiếu đem về lợi nhuận trên 2%, trong đó 9 mã có lãi trên 5%.

Thời điểm khó khăn, lợi nhuận chỉ trong 3 ngày như vậy đã là rất tốt. Cá biệt BVH, VNM, VCB còn cho lợi nhuận trên 10%. Trong số này BVH ấn tượng nhất, với mức lãi T+3 tốt nhất (mua giá đáy) lên tới 22,29% và mức lãi tối thiểu (mua giá cao nhất) là 12,86%.

BVH hôm nay tiếp tục tăng kịch trần phiên thứ 3 liên tục và sẵn sàng đón nhận nhu cầu chốt lời ngắn hạn. Thanh khoản của BVH tăng vọt lên 1,36 triệu cổ phiếu, gấp đôi mức bình quân giao dịch của 3 phiên liền trước. Rõ ràng là nhà đầu tư đã bán ra rất nhiều. Khi khả năng đẩy giá vượt qua được ngày T+3 tức là kỳ vọng tăng giá còn cao hơn nữa.

Một cổ phiếu khác cũng tăng bất ngờ hôm nay là VIC, phiên thứ hai đóng cửa ở giá kịch trần. Mức lãi T+3 ở VIC không nhiều lắm, tốt nhất chỉ khoảng 6,5%, nhưng nếu ngày mai VIC tiếp tục tăng thì nhà đầu tư bắt đáy sẽ lãi “khẳm”. Hiện lãi sổ sách (vì cổ phiếu chưa về tài khoản) đã là 14,4%. VCB cũng là cổ phiếu đem lại lợi nhuận tốt trong T+3, hôm nay đạt lợi nhuận gần 10,5%.

Số cổ phiếu đạt lãi T+3 không nhiều vì đà tăng đến hôm nay đã không còn. Trừ VIC, VHM, VCB, SAB, VNM, BVH, VRE, phần lớn các blue-chips khác đều giảm mạnh. Điều này đã tạo nên tình trạng mà nhà đầu tư thường gọi là “xanh vỏ đỏ lòng”, tức là VN-Index thì tăng mà cổ phiếu phần lớn thì giảm. Tình trạng này rất khó chịu vì danh mục của nhà đầu tư sẽ yếu hơn chỉ số và đa phần là lỗ.

VN-Index kết thúc phiên tăng 0,57% so với tham chiếu và là chỉ số duy nhất tăng trong bộ chỉ số của sàn HSX. Ngay chỉ số VN30-Index cũng giảm 0,86%, Chỉ số VNMidcap giảm 1,93%, VNSmallcap giảm 1,59%, VNAllshare giảm 0,37%. Sàn HXN thì có HNX-Index giảm 2,28%, chỉ số HNX30-Index giảm 2,52%.

Hiện tượng VN-Index đi ngược tất cả các chỉ số khác và cũng không phản ánh diễn biến của cổ phiếu trên thị trường là do những mã vốn hóa lớn tăng, còn lại là giảm. Đó là VIC tăng 6,93%, VCB tăng 1,94%, VHM tăng 3,21%, VNM tăng 2,17%, VRE tăng 5,82%, SAB tăng 4,17%, BVH tăng 6,9%.

Vài mã này chắc chắn không đại diện được cho thị trường, nhưng những nhà đầu tư nắm giữ chúng có lý do để vui mừng. Lo lắng nhất sẽ là những nhà đầu tư nhảy vào đua giá hôm qua, vì mức giảm hôm nay đã khiến cổ phiếu bị lỗ, dù phải đến cuối tuần mới có thể bán được. Trong thời buổi dao động hàng chục điểm chẳng vì lý do cụ thể nào, lợi nhuận rất dễ bốc hơi chỉ sau một đêm, còn mức lỗ thì phình to chóng mặt.

Lẽ dĩ nhiên câu chuyện chọn cổ phiếu là điều quan trọng nhất trong đầu tư, nhưng khi có quá ít cổ phiếu tăng làm chỉ số tăng lại không phải là tín hiệu tốt. Nhà đầu tư rất dị ứng với trò kéo trụ như vậy. Có thể thấy hôm nay khi VIC hay VNM, VHM đưa VN-Index tăng cao, nhà đầu tư vẫn không mặn mà mua vào mà còn xả hàng nhiều hơn, khiến cổ phiếu giảm giá la liệt. Thậm chí khi VCB tăng rất cao cũng không kéo nổi các mã ngân hàng khác tăng theo mà trái lại, đồng loạt giảm 2-3% giá trị. Thanh khoản cũng suy yếu đáng kể với mức hơn 17% trong giá trị giao dịch.

Tin mới lên