Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Lưỡng lự, tiền chọn cách đứng ngoài?

(VNF) - Thị trường tiếp tục phát quà cho các nhà đầu tư bắt đáy khi hầu hết lượng hàng T3 về đã có lãi. Lực bán rất nhẹ cho thấy mức độ kỳ vọng đang gia tăng.

Góc nhìn chứng khoán: Lưỡng lự, tiền chọn cách đứng ngoài?

Thị trường đã dừng đà giảm, nhưng chưa thể khởi động một sóng tăng mới.

Hi vọng lại nối tiếp đối với các nhà đầu tư đua giá hôm 28/7 và đây là nhóm bất lợi nhất. Thanh khoản rất nhỏ hôm nay có thể là một sự dồn nén.

Ngày mai sẽ là phiên quỹ VFMVN30 ETF thực hiện tái cơ cấu cho kỳ đảo rổ chỉ số VN30-Index tháng 7. Với quy mô hơn 5.000 tỷ, đợt tái cơ cấu này có khả năng dẫn tới biến động mạnh. Đây cũng có thể là một lý do khiến thanh khoản sụt giảm mạnh phiên này, nhất là từ phía bán vì quỹ này mua là chủ yếu. VNM, MSN, STB bị bán ra không nhiều. BVH bị loại khỏi rổ nên sẽ bị bán nhiều nhất.

Nếu các nhà đầu tư muốn lướt sóng ngắn hạn có thể chờ đợi thời điểm quỹ này mua vào để chốt lời được giá tốt hơn. Ngay cả những nhà đầu tư lỡ mua phải mức giá cao hôm 28/7 cũng có thể được lợi nhất định. Vì vậy thanh khoản ngày mai mới phản ánh rõ nét hơn quan điểm ngắn hạn cũng như đánh giá kỳ vọng thật sự.

VN-Index đóng cửa hôm nay tăng tốt 1,3%, VN30-Index tăng tới 1,48%. Mặc dù đà tăng giá dựa trên thanh khoản kém không đảm bảo tin cậy cao, nhưng ít nhất cũng thể hiện rằng sức ép chốt lời ngắn hạn đang được kiềm giữ lại. Thị trường đã có hai nhịp thử thách ngưỡng 780 điểm thành công nên nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường đang tạo đáy của nhịp điều chỉnh này. Ngưỡng hỗ trợ được duy trì tốt trong bối cảnh nhiều thông tin bất lợi về dịch bệnh có thể xem là một tín hiệu mạnh mẽ.

Việc hạn chế các giao dịch T3 phần nào thể hiện tâm lý ổn định của nhà đầu tư. Trong một xu thế giảm các nhịp dừng nghỉ hay bật tăng thường có tuổi thọ rất ngắn. Vì thế nếu đứng trên quan điểm lướt sóng nhanh, khi có lãi và cổ phiếu về tài khoản nhà đầu cơ rất dễ chốt lời. Giữ hàng lại thể hiện kỳ vọng cao hơn, tự tin hơn.

Mặc dù vậy việc thị trường có khả năng kết thúc điều chỉnh không có nghĩa là bước vào sóng tăng mới ngay lập tức. Hình thành được xu thế tăng là một câu chuyện dài cần nhiều yếu tố khác ngoài việc tự tin hay thị trường giữ được một ngưỡng hỗ trợ nào đó. Dư địa cho khả năng điều chỉnh tiếp vẫn còn hoặc ít nhất vẫn phải trải qua các phiên kiểm định lại, vì khoảng trống tin hỗ trợ là rất dài phía trước. Mặt khác yếu tố dịch bệnh còn rất khó đoán, dù có thể không gây sức ép giảm sâu nhưng vẫn là một trở ngại phía tăng. Thị trường đã không còn đủ hưng phấn như ở giai đoạn có khả năng biến tin xấu thành tin tốt như thời điểm tháng 4, tháng 5 vừa qua.

Việc thị trường đã phản ánh hết kết quả kinh doanh quý 2/2020 và VN-Index tương đương đỉnh tăng đầu tiên hồi tháng 4 đã cho thấy quá trình tăng suốt từ giữa tháng 5 lên đỉnh đầu tháng 6 có yếu tố đầu cơ và tâm lý chi phối. Đó là mức thanh khoản rất cao nhờ các nhà đầu tư mới tham gia. Hiện tại số lượng tài khoản vẫn vậy, thậm chí có thể tăng thêm trong tháng 7 này nhưng thanh khoản hàng ngày lại xuống thấp. Lý do duy nhất là sức mua đã giảm đi, cả chủ động từ phía nhà đầu tư chốt lời tạm rút khỏi thị trường lẫn các nhà đầu tư đã hết sạch sức mua khi chuyển hết tiền thành cổ phiếu. Vì vậy xu hướng mới chỉ khởi phát được khi các nhà đầu tư cũ quay lại, mua xong phần đã bán và giải ngân vốn mới.

Tin mới lên