Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Midcap bùng nổ thanh khoản

(VNF) - Thị trường phiên đầu tuần chứng kiến mức phục hồi khá mạnh với giá trị khớp lệnh trên cả hai sàn khoảng 5.844,6 tỷ đồng, cao hơn phiên cuối tuần trước 16,2%.

Góc nhìn chứng khoán: Midcap bùng nổ thanh khoản

Hợp đồng tương lai tháng 9 bắt đầu được giao dịch lớn từ ngày 20/8 khi kết thúc kỳ hạn tháng 8. Nếu thị trường chứng khoán Mỹ không biến động bất ngờ, khả năng cao VN30-Index sẽ được giữ tăng cho tới thời điểm đáo hạn.

Thanh khoản gia tăng cùng với mức tăng 0,63% ở VN-Index là tín hiệu khá tích cực. Tuy nhiên dòng tiền chủ yếu sôi động trong nhóm Midcap và tập trung rất lớn vào một số mã.

Giá trị khớp lệnh tuyệt đối tăng thêm khoảng 816 tỷ đồng trên hai sàn thì nhóm VN30 và Smallcap hầu như không tăng: VN30 chỉ tăng thêm khoảng 44 tỷ đồng, Smallcap tăng chưa tới 3 tỷ đồng. Trong khi đó nhóm Midcap tăng 610,7 tỷ đồng và sàn HNX tăng gần 108 tỷ đồng.

Với Micap, top 10 cổ phiếu thanh khoản nhất rổ chiếm tới 51,2% tổng giá trị khớp, với HSG, GEX thậm chí lọt Top 3 toàn thị trường. HSG xuất hiện phiên đột biến giao dịch với hơn 2,58 triệu cổ khớp lệnh tương đương 332,9 tỷ đồng giá trị. Đây là mức thanh khoản cao chưa từng thấy ở mã này.

HSG cũng tăng giá kịch trần lên mức 12.700 đồng/cổ phiếu, xác lập mức đóng cửa cao nhất trong 28 tháng. Khối ngoại cũng tham gia đua giá HSG khi mua vào 1,9 triệu cổ và mức ròng khoảng 1,38 triệu cổ. Tuy nhiên nhà đầu tư trong nước mới là lực mua chính, khi chiếm hơn 93% khối lượng giao dịch.

Khoảng một nửa trong số các cổ phiếu thuộc rổ Midcap tăng giá trên 1% và chỉ số Midcap cũng là chỉ số tăng tốt nhất sàn HSX, đóng cửa trên tham chiếu 0,87%. 5 mã kịch trần trong rổ là HSG, SCR, GEG, ASM và ANV. Các cổ phiếu này cũng có mức gia tăng thanh khoản đáng kể, như SCR hôm qua khớp hơn 3 tỷ đồng, hôm nay giao dịch 46,8 tỷ đồng.

Với sàn HNX, giao dịch tăng tuyệt đối 108 tỷ đồng thì chủ yếu là nhờ ACB và PVS.

hsg

HSG hôm nay thu hút dòng tiền cực lớn và chiếm phần lớn mức gia tăng thanh khoản trong nhóm Midcap.

Dòng tiền thực tế vẫn đang duy trì khá thấp đối với các blue-chips VN30. Nhóm này vẫn chủ đạo là HPG giao dịch rất lớn, cùng với MBB, VRE có mức gia tăng thanh khoản tốt, còn lại hầu hết tương đương hoặc giảm so với phiên trước. Mức tăng thanh khoản tuyệt đối chỉ 44 tỷ đồng cũng nói lên điều đó.

Tuy giao dịch khá trầm lắng nhưng phiên này nhóm blue-chips vẫn xuất hiện trụ đỡ chỉ số mạnh là VIC và VCB. VIC tăng thanh khoản khoản khoảng 51% tính theo giá trị và 48% tính theo khối lượng. Giá bùng nổ tăng 2,2% khiến mã này trở thành trụ kéo VN-Index nhiều nhất. VCB tăng giá 0,85% nhưng giá trị giao dịch giảm 10% và khối lượng giảm 11% so với phiên trước. VCB thậm chí cũng tăng giá yếu hơn một số blue-chips khác và chỉ nổi lên nhờ yếu tố vốn hóa.

VN30-Index đóng cửa tăng 0,81% với 21 cổ phiếu tăng nhưng phần lớn thuộc nhóm vốn hóa nhỏ hoặc trung bình: EIB tăng 2,4%, KDH tăng 1,24%, MBB tăng 1,68%, REE tăng 1,55%, VPB tăng 1,53%... Các trụ lớn nhất lại chủ đạo lình xình: VNM tăng 0,32%, SAB tăng 0,11%, BID tăng 0,12%, CTG tham chiếu, GAS giảm 0,56%, VHM giảm 0,26%.

Như vậy thị trường tiếp tục thu hút giao dịch vào nhóm ít có khả năng tác động lên VN-Index. Điều này dẫn đến sự phân hóa đáng kể về biến động giá: Trong khi blue-chips vốn hóa lớn tăng không đáng kể thì nhóm vốn hóa trung bình – kể cả các mã trung bình trong VN30 – diễn biến khá tốt. Từ đầu tháng 9 tới nay VN-Index suy yếu nhẹ và đi ngang thì theo thống kê, nhóm cổ phiếu vốn hóa từ 30.000 tỷ đồng trở xuống có hiệu suất tăng giá tốt nhất.

Thị trường quay đầu phục hồi khá tốt phiên này cũng có công lớn từ diễn biến trên thị trường tương lai của Mỹ. Các hợp đồng chỉ số chính như DJA, S&P500 đều tăng mạnh từ 1,2%-1,4%. Điều này hàm ý thị trường cơ sở đêm nay có thể phục hồi mạnh. Nếu thị trường Mỹ kết thúc điều chỉnh thì đây sẽ là yếu tố hỗ trợ ngắn hạn trong vài phiên tới cho thị trường Việt Nam. Tuy vậy các chỉ số nói trên – kể cả VN-Index – hiện vẫn đang xác lập vùng kháng cự kỹ thuật mạnh. Thậm chí như mức tăng tốt của VN-Index hay VN30-Index hôm nay vẫn chưa giúp các chỉ số này vượt qua được ngưỡng phục hồi cao nhất trong ngày 10/9 vừa qua.

Tuần này thị trường cũng xuất hiện hai sự kiện có thể gây xáo trộn lớn. Thứ nhất là phiên đáo hạn phái sinh vào ngày 17/9 và tiếp đó là phiên tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF ngoại. Với thị trường phái sinh, hợp đồng hiện tại đang ở gần sát đỉnh cao nhất trong chu kỳ (thấp hơn 16 điểm) nhưng VN30-Index chỉ cách đỉnh hơn 11 điểm. Vì vậy khả năng VN30-Index tăng trong những phiên tới và giữ giá hợp đồng phái sinh ở mức cao nhất là khá lớn.

Tin mới lên