Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Ngây ngất với cổ phiếu đầu cơ, mua là thắng!

(VNF) - Cả HSX và HNX hôm nay có 91 cổ phiếu tím lịm ở giá kịch trần. Tính về số lượng thì đây là mức nhiều nhất kể từ đầu tháng 4 vừa qua.

Góc nhìn chứng khoán: Ngây ngất với cổ phiếu đầu cơ, mua là thắng!

Không có gì bất ngờ, tính từ đầu năm 2020 tới nay, nhóm cổ phiếu nhỏ đã chuyển sang trạng thái có lãi.

Các mã đầu cơ tăng nóng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù blue-chips có phần suy yếu khá rõ khiến VN-Index lình xình khó chịu quanh mốc 900 điểm. Rất nhiều cổ phiếu đầu cơ đem lại lợi nhuận kinh hoàng và nhà đầu tư không cần lựa chọn nhiều, cứ mua những mã giao dịch lớn là chiến thắng.

Thanh khoản của nhiều cổ phiếu nhỏ phiên này thậm chí còn vượt xa cả cổ phiếu blue-chips. Mặc dù tính về giá trị giao dịch thì đa số các mã này thị giá quá thấp nên giá trị không đáng kể, nhưng về khối lượng thì hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đơn vị được sang tay.

Một vài cổ phiếu chuyển nhượng đủ nhiều để đứng vào hàng những mã tạo thanh khoản lớn nhất cho thị trường phiên này, dù là tính theo lượng tiền giao dịch. Đáng kể nhất là cặp đôi ITA và KBC. ITA giao dịch kỷ lục chưa từng có trong lịch sử với 52,62 triệu cổ phiếu, tính ra tiền là 297 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản lớn thứ hai thị trường sau STB.

ITA đang đem lại lợi nhuận khổng lồ cho tất cả những ai giao dịch từ tháng 4 tới nay. Đặc biệt là từ cuối tháng 5 đến nay giá đã tăng gấp đôi, từ 2.620 đồng lên 5.670 đồng. Kể cả các nhà đầu tư đang mắc kẹt từ lâu cũng có cơ hội vì giá hiện đã cao nhất kể từ đầu 2016.

KBC hôm nay cũng suýt soát kỷ lục thanh khoản trong lịch sử với 7,72 triệu cổ tương đương 119,8 tỷ đồng. KBC chậm hơn ITA nhưng từ đầu tháng 5 tới giờ cũng tăng 28%.

Có tới cả chục cổ phiếu tương tự như ITA hay KBC, cứ mua trong vòng tháng 5 tới nay và giữ chặt là chiến thắng. Trong thời gian này cũng có những phiên giá quay đầu giảm do bị chốt lời, nhưng sức đầu cơ quá lớn khiến giá lại tăng cao hơn. Vì vậy các nhà đầu tư “lì đòn” là ăn dày nhất đối với các cổ phiếu đầu cơ. EVG, HHS, DRH, QBS, HBC... đều thuộc loại cứ mua là thắng và ăn bằng lần.

cỏ phiếu đầu cơ

Một phần trong số gần trăm cổ phiếu đầu cơ tăng kịch trần ngày 10/6/2020.

Trong khi đó các blue-chips vẫn nhóm nhóm thu hút nhiều thanh khoản, nhưng lợi nhuận từ đầu tháng 6 tới giờ không cao. Chỉ có 13 cổ phiếu trong VN30 từ đầu tháng 6 đến hôm nay đem lại lợi nhuận quá 5%, duy nhất hai mã trên 10% là HDB (15,7%) và STB (11,65%). Nhóm trụ lại khá “thảm” như VHM chỉ lãi 1,17%, SAB lãi 0,91%, MSN lãi 0,32%, FPT lãi 1,77%, thậm chí VIC lỗ 1,44%, HPG lỗ 1,46%...

Thực tế này tạo nên hiệu ứng gì? Đầu tiên là làn sóng thu hút vốn dịch chuyển nhiều hơn vào các mã đầu cơ vì kiếm lời quá dễ dàng. Số lượng các mã tăng kịch trần hôm nay nhiều kỷ lục kể từ khi thị trường tạo đáy đầu tháng 4/2020. Phần lớn các mã đầu cơ có thị giá dưới 10.000 đồng và rất hấp dẫn các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư mới với lượng vốn không nhiều nhưng mua được số lượng cổ phiếu lớn.

Ngay cả các cổ phiếu có câu chuyện hấp dẫn như ITA, KBC cũng đã vượt xa thực tế chung của nhóm ngành về yếu tố cơ bản và nặng tính đầu cơ theo xu hướng. Phần lớn các cổ phiếu đầu cơ còn lại không thể lấy yếu tố cơ bản để đánh giá mức độ tăng của giá hiện tại. Yếu tố duy nhất giúp cả loạt cổ phiếu này tăng mạnh là sự chú ý của các nhà đầu tư muốn kiếm lời nhanh nên đã đổ lượng lớn tiền vào mua, làm chênh lệch cung cầu.

Hiệu ứng thứ hai là một tâm lý tích cực lan tỏa rộng rãi trên thị trường vì số lượng nhà đầu tư thắng lợi rất đông. Những ai nắm giữ blue-chips vài tuần nay sẽ cảm thấy thị trường yếu do tài khoản không tăng mấy, thậm chí đu giá cao còn có thể bị lỗ. Tuy nhiên nhóm này lại không tạo nhiều tiếng nói trên cộng đồng mạng và bị lấn át hoàn toàn so với số lượng nhà đầu tư đang giữ cổ phiếu kịch trần hàng ngày.

Nếu như thị trường hiện tại đang trong xu hướng tăng mạnh mẽ nhờ dòng tiền lớn và mới đổ vào thì nhóm đầu cơ đang là một mảng màu rõ nhất. Xu hướng tăng vẫn đang diễn ra dù có những lời nghi ngại về yếu tố cơ bản, nhưng nếu cả thị trường chung còn đi lên nhờ quá nhiều tiền thì các mã đầu cơ tăng chóng mặt cũng là hợp lý.

Tin mới lên