Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: SAB quá khỏe, 'gánh' cả chỉ số

(VNF) - VN-Index chốt phiên hôm nay tăng 1,08 điểm thì theo tính toán của Công ty chứng khoán Vndirect, riêng SAB đã tạo ra 1,45 điểm. Nói cách khác, SAB một mình “gánh team” phiên này.

Góc nhìn chứng khoán: SAB quá khỏe, 'gánh' cả chỉ số

SAB (màu xanh) tăng mạnh hôm nay đã giúp VN-Index (màu đen) không tuột xuống dưới tham chiếu.

Nhóm blue-chips cũng có khá nhiều mã tăng (Vn30 có 12 mã tăng và 13 mã giảm) nhưng ngoài SAB, mức tăng ở các mã khác đều rất ít ảnh hưởng. Hoặc là cổ phiếu có vốn hóa quá nhỏ như VPB hoặc tăng quá nhẹ như GAS.

SAB là cổ phiếu gây bất ngờ lớn từ đầu tháng 7 tới nay vì tăng ngược dòng tất cả các blue-chips khác. Hôm nay SAB tăng 4,27% cũng là phiên thứ 3 trong 6 phiên đầu tháng 7 đạt ngưỡng tăng vượt 3% một ngày. Tính chung từ đầu tháng, SAB tăng 22,9%.

Từ một cổ phiếu chỉ được “sử dụng” ở một vài thời điểm quan trọng làm đòn bẩy cho VN-Index, SAB giờ bỗng nhiên được nhà đầu tư quan tâm. Thanh khoản đã dày lên đáng kể với mức giao dịch 4 phiên gần đây trên ngưỡng 200.000 cổ/ngày. Hôm nay SAB còn giao dịch tới trên 357.000 cổ, là một trong hai ngưỡng thanh khoản kỷ lục lịch sử của mã này kể từ khi lên sàn (mốc còn lại là hơn 583.000 cổ ngày 21/12/2017). Như vậy không hẳn SAB bị “làm giá” tăng nhờ thanh khoản kém như thường thấy trong quá khứ.

Xu hướng tăng bất ngờ của SAB xuất hiện khi có thông tin về kế hoạch thoái vốn nhà nước tại công ty này. Mặc dù 3 tháng qua SAB phục hồi giá khá nhiều nhưng cũng chỉ tương đương với giá đáy của thời điểm 2017-2019. Vì vậy câu chuyện thoái vốn cũng có thể trở thành một yếu tố hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ngoài diễn biến mạnh mẽ của SAB, thị trường hôm nay giao dịch chậm và không phục hồi được. VN30-Index đóng cửa vẫn giảm nhẹ 0,62 điểm. Hầu như phần lớn thời gian chỉ số của nhóm blue-chips này nằm dưới tham chiếu. VHM, VNM, hai cổ phiếu kích thích thị trường hôm qua đã quay đầu giảm nhẹ: VHM đóng cửa giảm 0,5%, VNM giảm 0,43%. Các mã dẫn dắt nhóm ngân hàng cũng không tăng được: VCB giảm 0,48%, BID giảm 0,12%, TCB giảm 0,74%.

SAB

Cổ phiếu SAB tăng mạnh nhất nhóm blue-chips kể từ đầu tháng 7.

Thị trường hôm nay chịu ảnh hưởng từ các yếu tố vốn được xem là tích cực hôm qua: Các mã lớn như VHM, VNM, VCB quay đầu giảm. Chứng khoán thế giới điều chỉnh mạnh. Đáng chú ý là khi các “đầu kéo” về thanh khoản hôm qua như HPG “tịt ngòi”, giao dịch trở lại trạng thái ảm đạm vốn có suốt hai tuần nay.

Diễn biến này cho thấy các yếu tố hỗ trợ thị trường không thực sự chắc chắn. Nếu SAB không nỗ lực duy trì mức tăng thì VN-Index đã giảm điểm. Động lực mua vào của nhà đầu tư cũng thay đổi từng ngày mà không ổn định. Nếu như thị trường được xem là đã kết thúc điều chỉnh và bước vào một nhịp tăng mới, nhà đầu tư cần thể hiện sự hưng phấn cao hơn và đẩy thanh khoản lên cao hơn thay vì cứ mỗi ngày nhìn vào DJA, S&P500 hay Futures của các chỉ số này để thay đổi quan điểm.

Thực tế dù tăng sang phiên thứ 4 liên tiếp nhưng thị trường vẫn chưa thể hiện sự rõ ràng trong xu hướng. Những phiên tăng hiện tại có thể vẫn chỉ là phục hồi kiểm định lại các ngưỡng kháng cự cũ và chủ yếu dựa trên yếu tố chỉ số hơn là cổ phiếu. Chẳng hạn VN-Index hiện xấp xỉ đỉnh cao hôm 22/6 nhưng có rất ít cổ phiếu kiểm định lại mức giá cao tương ứng. Nếu SAB hay một vài cổ phiếu lớn khác kéo được chỉ số này lên thì cũng chỉ là thay đổi về mặt kỹ thuật.

Tin mới lên