Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Tâm lý vỡ òa trong phiên tăng kỷ lục

(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam lại có một phiên tăng mạnh nhất thế giới hôm nay khi VN-Index giành được 34,95 điểm, tương đương 4,98%. Xếp sau Việt Nam là chứng khoán Nhật và Australia cùng tăng 4,24%.

Góc nhìn chứng khoán: Tâm lý vỡ òa trong phiên tăng kỷ lục

VN-Index được kéo bật ra khỏi vùng tích lũy tạo đáy ngắn hạn quanh 660 điểm. Diễn biến này đã kích thích làn sóng mua vào mạnh mẽ phiên này.

Đây cũng là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2020 của thị trường Việt Nam, đúng hơn là mức tăng kỷ lục kể từ 2007. Sàn HSX ghi nhận 95 cổ phiếu tăng kịch trần, trong đó có 18 cổ phiếu thuộc nhóm VN30. Biến động hôm nay mạnh mẽ hơn nhiều so với phiên ngày 25/3 vừa qua khi thị trường được trải nghiệm những thông tin ủng hộ tâm lý rất tích cực.

Có nhiều yếu tố để lý giải cho đà tăng đột biến này, nhưng tựu chung lại vẫn là sự cởi bỏ gánh nặng về tâm lý. Thị trường đang trải qua giai đoạn khó khăn khi Việt Nam thực hiện chiến lược “cách ly xã hội” để kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy điều mà nhà đầu tư lo sợ nhất chính là sự gia tăng của các ca nhiễm bệnh mới. Thế nhưng trong hai ngày qua tình hình lại ngược lại hoàn toàn: số ca nhiễm bệnh mới không tăng lên bao nhiêu. Điều này dẫn đến suy luận tất yếu là biện pháp cách ly đã thành công và có khả năng khống chế được.

Trên thế giới, tình hình dịch bệnh cũng có chuyển biến với nhiều quốc gia giảm số mắc mới và giảm số tử vong. Duy nhất Mỹ đang gia tăng nhanh ở hai chỉ số này, nhưng lại được dự báo là càng tiến gần hơn tới đỉnh dịch. Nói cách khác, cả ở Việt Nam lẫn thế giới đều đang có các tín hiệu về đỉnh dịch. Thời điểm đạt đỉnh dịch càng nhanh thì càng kết thúc sớm và chứng khoán dĩ nhiên bớt đi được gánh nặng lớn nhất.

Riêng đối với thị trường trong nước, chỉ số VN-Index đã nối dài được đà tăng mạnh sang phiên thứ 3 liên tiếp và càng thoát xa khỏi ngưỡng đáy 660 điểm. Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật có thể nhìn thấy rõ hơn cơ hội tạo hai đáy ở chỉ số VN-Index và đó là mô hình phục hồi. Nếu thị trường đã tạo đáy thì mua càng sớm càng có lợi. Điều này lý giải vì sao tốc độ mua vào đẩy giá lên đã gia tăng đột biến hôm nay, kéo hàng loạt cổ phiếu tăng hết biên độ, lẫn thị trường phái sinh cũng tăng kịch trần.

Biểu hiện rõ ràng nhất của tâm lý vỡ òa hôm nay là thanh khoản đột biến rất cao. Hai ngày trước VN-Index cũng tăng thuộc nhóm dẫn đầu thế giới, nhưng thanh khoản nhỏ. Điều đó thể hiện sự nghi ngờ vì nhà đầu tư bắt đáy trượt cũng rất nhiều suốt 3 tháng qua. Hôm nay thanh khoản đã tăng đột biến đặc biệt ở mức giao dịch khớp lệnh khi đạt 4.362 tỷ đồng hai sàn, cao nhất trong vòng 3 tuần.

Nhà đầu tư đã chấp nhận “xuống tiền” ở mức giá cao hơn cũng thể hiện sự tự tin hơn đáng kể. Chỉ trong vòng T+3 đã có rất nhiều cổ phiếu đem lại lợi nhuận hơn 10%. Thậm chí ngay trong nhóm VN30 cũng có những mã tăng trên 15% như STB, BVH, SSI, PNJ, BID, MWG, CTG, VIC, MBB, FPT.... Rõ ràng nhà đầu tư mua hôm nay phải đua giá cao hơn và bất lợi hơn những nhà đầu tư bắt đáy và có nguy cơ bị các nhà đầu tư bắt đáy xả hàng. Khi nhà đầu tư mua sau không câu nệ mức thua thiệt đó tức là họ phải kỳ vọng thị trường còn tăng cao hơn nữa.

Tâm lý mạnh mẽ hôm nay cũng bỏ qua một thực tế là nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán rất khỏe. VIC, VRE, VPP, STB, HPG... đều bị khối này xả hàng rất lớn ở giá trần. Suốt mấy tháng nay hành động rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài khiến nhà đầu tư trong nước phải đau đầu. Tuy nhiên khi giá tăng thì vấn đề trở nên ít quan trọng, thậm chí bị bỏ qua. Khi hưng phấn dâng rất cao nhà đầu tư thường chỉ nhìn về những yếu tố kỳ vọng, hơn là đánh giá giao dịch thực tế.

Đà tăng bùng nổ cùng với thanh khoản lớn cho thấy nhà đầu tư bắt đầu bị cuốn vào thị trường và mua nhiều hơn. Dĩ nhiên thanh khoản cũng chỉ mới tăng mạnh lên có một phiên, còn trong hai tuần tạo đáy, thanh khoản rất thấp. Như vậy phần lớn nhà đầu tư vẫn chưa có đủ cổ phiếu, hoặc phần lớn vẫn đang chịu lỗ và sự hưng phấn đến từ việc giảm lỗ hơn là có lãi. Trên thị trường, bên cạnh sức mạnh đồng tiền thì sức mạnh tâm lý cũng là một yếu tố rất quan trọng. Lúc này tâm lý hưng phấn đang được kích thích cao độ.

Tin mới lên