Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Thanh khoản đột ngột giảm, VHM đẩy bật VN-Index qua tham chiếu

(VNF) - Những nỗ lực mua trong nhịp điều chỉnh đã giúp thị trường củng cố khá tốt phiên này nhưng sức mạnh vẫn chưa thuyết phục khi dựa quá nhiều vào VHM, trong khi dòng tiền thì giảm đột ngột.

Góc nhìn chứng khoán: Thanh khoản đột ngột giảm, VHM đẩy bật VN-Index qua tham chiếu

VN-Index chịu ảnh hưởng rất lớn của cổ phiếu VHM hôm nay, đặc biệt là trong nhịp tăng vượt tham chiếu lúc đóng cửa.

Thị trường điều chỉnh giảm là điều được các nhà đầu tư chờ đợi vì mức tăng giá nhanh trong ngắn hạn sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên thị trường luôn có hai luồng quan điểm đối lập nhau: Nếu như nhà đầu tư muốn bán ra thu tiền về thì cũng có nhà đầu tư chờ đợi giá giảm để mua thêm.

Canh mua trong các phiên giảm thường là chiến thuật đầu tư trong một thị trường ở xu thế tăng. Trong xu thế tăng mức giảm là giới hạn do chỉ có các nhà đầu cơ ngắn hạn bán ra và chừng nào những người này bán xong, giá sẽ lại tăng tiếp. Chính vì vậy với các nhà đầu tư kỳ vọng xu thế đi lên vẫn còn mạnh, giá giảm sẽ là cơ hội mua rẻ.

Với ẩn số là lượng tiền mới gia nhập thị trường, sức cầu lúc này hơi khác. Theo số liệu chính thức từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam thì riêng tháng 3/2020, đã có hơn 32.100 tài khoản mở mới. Trong đó tài khoản từ nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm tới hơn 99% (hơn 31.800 tài khoản mới). Tháng 3 cũng là tháng thị trường tạo đáy gần đây và cũng là tháng ghi nhận mức giảm kỷ lục (-24,9%) trong suốt 19 năm của VN-Index. Đó là chưa kể số tài khoản được tái kích hoạt và có thể được bổ sung vốn mới.

Nói đơn giản, thị trường đang đón nhận thêm một lượng vốn tươi mới và lượng vốn này thường hành xử khác với các nhà đầu tư kỳ cựu. Tuy nhiên không thể biết liệu tổng mức vốn mới này là bao nhiêu vì chỉ có các công ty chứng khoán là nắm được một cách riêng rẽ.

Điều bất ngờ là hôm nay thanh khoản lại giảm đáng kể. Dường như có một chút thận trọng chững lại từ phía mua. Tổng giá trị giao dịch đã thấp hơn hôm qua khoảng 22% với 4.266 tỷ đồng. Trong số này hơn 1.000 tỷ đồng là giao dịch thỏa thuận, nghĩa mức giao dịch trực tiếp khớp lệnh tương đối yếu. Con số tuyệt đối vào khoảng 3.262 tỷ đồng, giảm 30,7%.

Chắc chắn nếu nhà đầu tư vừa chốt lời ở hai phiên bùng nổ thanh khoản đầu tuần này thì xác suất quay lại mua hôm nay là thấp. Trừ phi nhà đầu tư ứng tiền ngay, còn không phải từ ngày mai tiền bán mới quay lại tài khoản. Ngoài ra mức giảm giá chỉ 1-2% hoặc thấp hơn so với giá đã bán có thể không khuyến khích các nhà đầu tư này mua lại. Vì thế mức thanh khoản yếu hôm nay có thể phát tín hiệu rằng lượng tiền mới vào thị trường có lẽ không “hoành tráng” như chờ đợi.

Mặc dù thanh khoản giảm hơi sốc nhưng thị trường vẫn có được một ngày tăng. VN-Index vượt tham chiếu 1,3 điểm lúc đóng cửa, xác lập chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp. Trái ngược với VN-Index, cổ phiếu lại giảm giá nhiều hơn là tăng. Mã vốn hóa lớn thứ 3 thị trường là VHM đã có tác động rất mạnh. Cổ phiếu này tăng 6,06% và đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên. Ước tính mức tăng này của VHM giúp VN-Index có được gần 4 điểm.

Với mức phục hồi 13% từ đáy của VN-Index và vài chục phần trăm ở cổ phiếu, nhu cầu chốt lời xuất hiện là điều dễ hiểu. Tuy vậy không nhất thiết các cổ phiếu chịu một áp lực giống nhau, nhiều mã thậm chí còn vượt qua dễ dàng và tiếp tục tăng cao hơn trong phiên này như VHM, STB, HCM, SSI, MSN, BID, POW.... Cả sàn HSX cũng có hơn 80 cổ phiếu vẫn tăng thêm hơn 2% hôm nay.

Với các lựa chọn đầu tư khác nhau, nhất là khi có các nhà đầu tư mới tham gia, cổ phiếu sẽ nhận được những lực mua đỡ khác nhau. Vì vậy dù thị trường có thể điều chỉnh giảm sau nhịp tăng ban đầu khá gấp gáp thì cổ phiếu vẫn sẽ phân cực. Đây là giai đoạn lợi nhuận của cổ phiếu sẽ tách rời lợi nhuận của VN-Index.

Tin mới lên