Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Thanh khoản vẫn nhỏ, hàng bắt đáy bị găm lại

(VNF) - Thị trường tiếp tục gây bất ngờ khi vẫn duy trì được đà tăng cao hơn và lực chốt lời ngắn hạn không gây nhiều trở lại.

Góc nhìn chứng khoán: Thanh khoản vẫn nhỏ, hàng bắt đáy bị găm lại

Thị trường tăng mạnh bất ngờ sang phiên thứ hai liên tiếp và vẫn chưa có lực chốt lời mạnh rõ rệt.

So với thanh khoản tại đáy của đợt phục hồi hiện tại thì thị trường đang tăng với nền thanh khoản khá thấp. Mặc dù vậy nhờ có sự luân phiên tăng tốt của cổ phiếu trụ nên VN-Index chỉ trong 2 ngày qua đã tăng 3,7%.

Phiên hôm nay cũng đã có một chút lo ngại khi thị trường chững lại trong 3/4 thời gian giao dịch. VN-Index tuy tăng khá ngay từ buổi sáng nhưng bị chặn lại sau đó và kéo dài tới tận 2h chiều. Chỉ trong 30 phút cuối và đợt ATC, các trụ lớn bật mạnh đã giúp VN-Index đóng cửa tại ngưỡng cao nhất phiên, tăng 1,59% so với tham chiếu.

Thị trường có thể đã xuất hiện lực chốt lời trong thời gian chững lại này vì hầu hết cổ phiếu đều không thể tăng cao hơn được. Hai cổ phiếu bật lên mạnh nhất trong những phút cuối để thay đổi trạng thái đi ngang của chỉ số là VCB, BID và VNM.

VCB đến 2h chiều dừng ở 80.000 đồng, tăng khoảng 1,5% so với tham chiếu. Đây cũng đã là mức tăng rất tốt, nhưng cuối đợt khớp lệnh liên tục cổ phiếu này còn tăng vọt lên 81.300 đồng và đóng cửa nhảy tiếp lên 81.900 đồng. VCB đóng cửa tăng tổng cộng 3,93%, ghi nhận mức tăng cao nhất kể từ đầu tháng 5 vừa qua.

VNM và BID bùng nổ ít hơn VCB nhưng cũng có diễn biến khá mạnh. VNM tăng thêm từ 110.700 đồng lên 111.300 đồng lúc đóng cửa và chốt trên tham chiếu 1,92%. BID từ 37.600 đồng tăng lên 37.900 đồng, đóng cửa tăng 1,88%.

Nhóm blue-chips hôm nay có nhiều cổ phiếu tăng mạnh, nhưng đa số là tăng từ sáng và không thay đổi nhiều cho tới lúc hết giờ. Điều này khiến VN-Index chật vật không vượt qua được đỉnh cao nhất đầu phiên mà phải chờ tới lúc VCB, BID, VNM bùng nổ. Diễn biến về cuối phiên đã đẩy chỉ số lên tận 827,57 điểm, cao hơn thời điểm lúc 2h chiều khoảng 5 điểm.

Nếu tính từ phiên tạo đáy ngày 27/7 thì thị trường đã đi gần 2 vòng T+3 và cổ phiếu có lãi khá tốt. VN30 có 15 cổ phiếu đang lãi trên 6% tính đến giá chốt hôm nay. VHM và MSN đang đem lại lợi nhuận tốt nhất. VCB khởi động muộn, mới tăng tốt 2 phiên của tuần này. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như VNM, VCB, GAS, BID, VHM... tăng giá đều có thanh khoản thấp hơn đáng kể so với giao dịch tại đáy. Như vậy bất chấp lợi nhuận ngắn hạn hấp dẫn, lực bán chốt lời vẫn chưa lớn và cũng chưa gây sức ép gì đáng kể.

Hiện tượng giá càng tăng mạnh, hàng càng được găm lại nhiều có nét giống với hồi tháng 4 khi thị trường khởi động thoát đáy. Đây đều thể hiện kỳ vọng về khả năng thị trường đã kết thúc điều chỉnh và sẽ còn tiếp tục tăng nữa. Tâm lý phổ biến sẽ là giữ cổ phiếu lại để cho lãi chạy.

Lấy ví dụ với nhóm VN30 nói chung, giao dịch tại đáy (phiên 27-29/7) đạt trung bình khoảng 3.000 tỷ đồng/ngày. Hai phiên tăng mạnh vừa qua giao dịch chỉ hơn 1.500 tỷ đồng/ngày. Nếu vài phiên kế tiếp giá cổ phiếu tiếp tục tăng, thị trường tiếp tục tăng mà thanh khoản vẫn không nhiều hơn thì khối lượng cổ phiếu bắt đáy sẽ được tích lũy lại nhiều hơn nữa.

Một mặt điều này thể hiện kỳ vọng và sự tự tin của nhà đầu tư khi lòng tham lớn hơn. Một mặt thể hiện thị trường có thể gặp áp lực lớn ở một thời điểm nào đó. Thực tế dù VN-Index đã trụ lại thành công tại ngưỡng 780 điểm và đang tiến tới 830 điểm nhưng xu hướng ngắn hạn từ đầu tháng 6 tới nay vẫn là giảm. Chỉ số này vẫn đang tạo thành đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước, hoặc ít nhất là chưa phá vỡ được trạng thái đó. Vì vậy rung lắc vẫn có nguy cơ xảy ra. Tâm lý lạc quan là động lực quan trọng nhất lúc này, còn thanh khoản cũng chưa bằng được thời điểm thị trường đi ngược tin xấu trong sóng tăng trước đó.

Tin mới lên