Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Thị trường nhận về những gì đáng ra đã nhận

(VNF) - Những nỗ lực lý giải cụ thể hơn về quyết định “cách ly toàn xã hội” cuối cùng cũng có hiệu quả: Nhà đầu tư đã bớt lo lắng và thị trường quay đầu tăng, thậm chí là bỏ qua cả những biến động xấu từ thế giới.

Góc nhìn chứng khoán: Thị trường nhận về những gì đáng ra đã nhận

VN-Index đang cố gắng tạo đáy ngắn hạn quanh ngưỡng 660 điểm. Để phá vỡ ngưỡng này cần thông tin xấu "nặng ký" hơn những gì đã biết.

Thị trường thay đổi khá nhanh trong phiên hôm nay, thậm chí là tỏ ra mạnh mẽ bất ngờ. Chứng khoán toàn cầu trong phiên này khá yếu, thậm chí chỉ số Nikkei 225 của Nhật còn giảm tới 4,5%, Kospi Hàn Quốc giảm 3,94%, HongKong giảm 2,19%. Trong phiên, các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ cũng bốc hơi trên 2%...

Thống kê toàn cầu thì trong sáng nay (thời gian giao dịch của các thị trường châu Á), VN-Index tăng 2,67% là mạnh thứ hai thế giới, sau Australia tăng 3,52%. Thực tế cả châu Á chỉ có 4 thị trường tăng điểm, ngoài Việt Nam và Australia là New Zealand và Philippines.

Cho đến khi thị trường Việt Nam đóng cửa, chứng khoán châu Âu cũng đang chìm trong sắc đỏ với các thị trường chính như Anh, Pháp, Đức giảm trên 3%. Chứng khoán Mỹ cũng đang hứa hẹn điều chỉnh mạnh khi tình hình dịch bệnh tăng vọt và các chỉ số tương lai đang giảm xấp xỉ 3%.

Sự đối lập này cho thấy thị trường trong nước rất mạnh mẽ và tâm lý nhà đầu tư đủ hứng phấn để đi ngược thế giới. Sức mạnh chủ yếu đến từ các cổ phiếu blue-chips lớn phục hồi bù lại mức giảm hôm qua. Có thể kể tới nhóm ngân hàng xuất sắc với VCB tăng 4,84%, BID tăng 4,05%, CTG tăng 6,4%. Nhóm Vin với VIC tăng 3,12%. Dầu khí có GAS tăng 2,37%, PLX tăng 6,58%...

Phiên tăng hôm nay cũng tạo cảm giác an tâm lớn vì VN-Index tăng đã được ủng hộ từ số lượng lớn cổ phiếu cũng tăng. Riêng 30 blue-chips lớn nhất sàn HSX đã có 22 cổ phiếu tăng trên 2% và cả hai sàn có khoảng 260 cổ phiếu cũng tăng trên mức này. Tăng vượt 2% một ngày là rất đáng kể đối với cổ phiếu, giúp danh mục của nhà đầu tư cải thiện rất nhiều.

Hôm qua thị trường chứng khoán trong nước chao đảo bất ngờ trong bối cảnh thế giới tăng điểm tốt vì nguyên nhân đến từ sự kiện đột biến thông tin trong nước. Hôm nay thị trường tăng trả lại những gì đã mất (đối với cổ phiếu) cũng là nhờ sự giải thích rõ ràng hơn về thông tin đó. Đây là bài học đáng giá trong việc xử lý thông tin và tránh hành động cảm tính bầy đàn. Rõ ràng nếu muốn thoát khỏi thị trường thì hôm nay có lợi hơn nhiều so với hôm qua.

Việc cách ly xã hội tất yếu có hệ quả tiêu cực nhưng mức độ ảnh hưởng ở khía cạnh định lượng cần thời gian để kiểm chứng. Chỉ số PMI tháng 3 giảm xuống mức thấp kỷ lục 41,9 điểm cho thấy hoạt động sản xuất đang co hẹp lại rất nhanh. Hoạt động sản xuất giảm mạnh là điều không bất ngờ, mà câu hỏi lớn nhất lúc này là còn thu hẹp như vậy trong bao lâu. Thời gian cách ly xã hội tối thiểu là tới giữa tháng 4 và điều kỳ vọng nhất của thị trường là biện pháp mạnh sẽ đem lại tác dụng đúng thời gian dự kiến. Bất kỳ nguy cơ kéo dài hơn nào cũng sẽ khiến thị trường lo ngại.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn đang thể hiện khả năng duy trì mức đáy 660 điểm tới gần đủ 2 vòng T+3. Lần gần nhất thị trường duy trì trên đáy dài như vậy là nửa đầu tháng 2/2020. Từ đó đến nay VN-Index đã giảm gần 28% với rất nhiều cổ phiếu lao dốc nặng hơn nhiều. Mức điều chỉnh này tạm thời có thể phản ánh những rủi ro đã biết đến lúc này. Có thể thấy các con số tử vong hay mắc mới trên thế giới đã không còn ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy, những cú sốc bất ngờ là không đoán trước được.

Diễn biến tâm lý thông thường trên thị trường trong quá khứ cũng luôn trải qua giai đoạn sợ hãi hoảng loạn ban đầu tới thấp thỏm lo sợ kéo dài và cuối cùng mới là chai lỳ. Khi mạch thông tin xấu trở nên nhàm chán và nhà đầu tư đặt câu hỏi còn gì đáng sợ hơn nữa không thì thị trường có cơ hội tạo đáy.

Tin mới lên