Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Tiền, hàng cùng găm lại, thanh khoản cực thấp

(VNF) - Thị trường có một phiên giao dịch yếu và không tận dụng được lợi thế tâm lý tốt. Nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là nhà đầu tư cầm tiền không chịu mua khỏe hơn.

Góc nhìn chứng khoán: Tiền, hàng cùng găm lại, thanh khoản cực thấp

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm rất mạnh khiến những nhịp phục hồi không đem lại kết quả.

Chứng khoán toàn cầu tăng rầm rập đêm qua, DJA còn tăng trên 2%, S&P500 cũng tăng gần 2%. Sức bật mạnh mẽ 2,8% của VN-Index phiên trước đáng lẽ cũng có thể tạo nên một phiên tăng hoành tráng hôm nay. Nếu phiên này thị trường bật tăng mạnh cũng không có gì bất ngờ.

Tuy nhiên thị trường lại kém. Nguyên nhân cũng có thể là do thị trường tương lai chứng khoán Mỹ trong phiên sụt giảm. Thế nhưng chiều nay các hợp đồng tương lai chỉ số DJA hay S&P500 cũng phục hồi vài trăm điểm so với phiên sáng, thậm chí còn tăng khá mạnh cuối giờ (Việt Nam). Thị trường trong nước vẫn không có những phản ứng tích cực rõ rệt nào.

VN-Index giảm trọn buổi chiều và đóng cửa ở mức 854,44 điểm, để mất 1,69 điểm. Mức giảm nhẹ này đã là nhờ VHM giao dịch rất khá, tăng 1,47% hay VCB tăng 0,6%. Hai mã này về vốn hóa chỉ thua VIC. Tuy nhiên ngay cả hai trụ còn mạnh nói trên cũng đã có phần đuối dần. VHM đạt đỉnh cao nhất ngày cuối phiên sáng thậm chí tăng tới 3,6% nhưng càng về cuối phiên càng kém. VCB thì chỉ tăng vọt 1,79% trong vài phút đầu tiên mở cửa, sau đó nằm bẹp suốt cả ngày.

Các blue-chips còn lại đều kém. Yếu nhất là VNM giảm 1,2%, VIC giảm 1,61%, BID giảm 0,98%, CTG giảm 1,08%, TCB giảm 1,46%. Chỉ số VN30-Index của các blue-chips giảm 0,3% nhưng số mã giảm giá nhiều gần gấp đôi số tăng. Trên cả sàn HSX số mã giảm cũng nhiều gấp rưỡi số mã tăng.

Các cổ phiếu còn được đầu cơ mạnh hầu hết là những mã tăng muộn. Duy nhất JVC hôm nay kịch trần sang ngày thứ hai liên tục là có xu thế đi lên rõ rệt nhất. Cổ phiếu này đã tăng 49% kể từ đầu tháng 6. Còn lại như HAI, DGW, VRC, AMD... cũng mới rục rịch tăng được vài phiên gần đây.

Ngược lại, sau cú sốc của DBC, nhiều cổ phiếu đầu cơ khác cũng bắt đầu đi theo. ITA giảm sàn và bắt đầu mất thanh khoản khi có hàng chục triệu cổ tranh nhau bán. MHC sau 7 phiên trần liên tục cũng đảo ngược bằng phiên giảm sàn mất thanh khoản hôm nay. HQC cũng kết thúc chuỗi ngày tăng trần kể từ đầu tháng 6 bằng một phiên bán không ai mua. Rất nhiều mã đầu cơ như EVG, HHS, DLG, TTB, FIT... cũng giảm sâu.

ita

ITA là tiêu biểu cho các mã đầu cơ nóng đang quay đầu.

Thanh khoản vẫn là điểm đáng chú ý của phiên này khi lượng hàng dồn về theo chu kỳ thanh toán ngày càng nhiều và mức lỗ cũng gia tăng nhưng vẫn chưa bán ra. Nếu các nhà đầu tư cắt lỗ quyết liệt thì hôm nay thậm chí có thể giảm rất sâu vì lượng tiền mua quá yếu. Cả nhà đầu tư cầm tiền lẫn nhà đầu tư cầm cổ đều đứng ngoài quan sát là chính, nên mức giảm khá nhẹ nhàng đồng thời thanh khoản rất thấp.

Mức khớp lệnh trên hai sàn phiên hôm nay bắt đầu xuống ngấp nghé ngưỡng 4.000 tỷ đồng. Thậm chí tính luôn cả thỏa thuận cũng chưa tới 4.900 tỷ đồng. Mức độ hưng phấn trên thị trường kém hơn hẳn và bắt đáy cũng không nhiều như trước. Riêng với VN30 thì đại đa số cổ phiếu về đến tài khoản là lỗ. Thanh khoản của nhóm này lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5 đã xuống dưới ngưỡng 2.000 tỷ đồng. HPG và VHM là hai mã duy nhất trong nhóm VN30 còn khớp vượt 100 tỷ đồng giá trị.

Thanh khoản yếu là điều đáng lo ngại nhất lúc này vì dù sao người cầm tiền cũng đã có khoản lãi nhất định vào túi, trong khi những người giữ cổ mới chỉ là lãi trên giấy. Đó là chưa kể đến những người mua muộn phần lớn là lỗ. Khi tiền tiếp tục được găm giữ thì thị trường sẽ nằm trong tay người cầm cổ.

Tin mới lên