Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Tiền nóng vẫn nóng, hàng đầu cơ vào vòng mới?

(VNF) - VN-Index may mắn gia tăng điểm số lúc đóng cửa nhờ VHM bất ngờ được kéo mạnh. Tuy nhiên điều đó không ảnh hưởng đến các cổ phiếu đầu cơ lại tăng dựng đứng sau nhịp chốt lời tuần trước.

Góc nhìn chứng khoán: Tiền nóng vẫn nóng, hàng đầu cơ vào vòng mới?

Thanh khoản thị trường tiếp tục suy yếu và nhóm blue-chips trụ cột của thị trường không tiến triển tốt hơn nên VN-Index tăng rất chậm.

Đại bộ phận blue-chips VN30 hôm nay tăng “lom dom” và lợi nhuận mấy ngày qua kém xa các cổ phiếu nhỏ. Thị trường tuy dập dình đi ngang nhưng không giảm nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền nóng hoạt động dữ dội hơn.

Cả hai sàn phiên này có 47 cổ phiếu kịch trần, hầu hết là các mã nhỏ và trong đó đa số vừa bị chốt lời dồn dập trung tuần trước và giá điều chỉnh khá nhiều. Sự quan tâm của các nhà đầu cơ đối với nhóm này vẫn chưa suy giảm, bất chấp đợt chốt lời trước đó đã khiến nhiều cổ phiếu tạo đỉnh cao.

Giao dịch đáng chú ý nhất phải kể tới ITA và DBC, hai cổ phiếu thu hút thanh khoản cực lớn hôm nay. DBC thậm chí đứng thứ 3 thị trường về giá trị giao dịch, vượt xa hầu hết các blue-chips khác khi khớp tới 3,2 triệu cổ tương đương 169,4 tỷ đồng. ITA cũng không kém, đứng thứ 8 thị trường với 20,2 triệu cổ tương đương 114,5 tỷ đồng giá trị.

DBC đạt đỉnh đầu tiên ngày 8/6 ở mốc 56.600 đồng sau khi đã tăng 312,2% kể từ đáy tháng 3/2020. Trong 5 phiên gần nhất, cổ phiếu này đã tăng hơn 25% và tiến sát tới đỉnh cao nói trên, đạt 53.200 đồng. Nhà đầu tư nước ngoài lại có tín hiệu chốt lời nhưng quy mô quá nhỏ so với quy mô dòng tiền quay lại đầu cơ giá lên. Mức tăng kịch trần hôm nay cũng có biểu hiện chốt lời lần thứ hai khi lượng dư bán trần vẫn còn hơn 288.000 đơn vị.

ITA cũng tăng kịch trần phiên thứ hai liên tục đạt mức 5.670 đồng, thấp hơn một chút so với mức đỉnh 7 phiên trước (6.090 đồng). QBS cũng giao dịch tương tự vừa trải qua đợt giảm sàn liên tục sau khi rời đỉnh và hôm nay còn thấp hơn khoảng 8,3% (tính theo giá đóng cửa). MHC tăng trần phiên thứ hai và đang tìm về đỉnh cao cách đây 4 phiên. SCR, PDR, SJF, DST cũng phản ứng tương tự.

ITA

Cổ phiếu ITA tiếp tục được đầu cơ mạnh trở lại sau nhịp xả đầu tiên.

Điểm chung của các cổ phiếu này là tăng cực nóng ở nhịp đầu tiên, thậm chí tăng gấp nhiều lần như DBC, ITA, DST, SJF sau đó bị chốt lời giá sàn liên tục. Giá điều chỉnh vài chục phần trăm lại xuất hiện một đợt giật lên lần thứ hai với thanh khoản rất cao. Diễn biến kiểu này thường thấy ở các mã đầu cơ có dòng tiền mạnh vì không có gì đảm bảo lượng hàng đánh lên đã thoát hết ở nhịp giảm đầu tiên. Các nhịp kéo lên vòng hai sẽ thu hút thêm các nhà đầu cơ mới.

Tuy nhiên vòng hai cũng khó sôi động và tăng đồng loạt như đợt đầu tiên. Rất nhiều nhà đầu cơ sẽ không quay lại hoặc cổ phiếu được lựa chọn thận trọng hơn. Hôm nay cũng có không ít cổ phiếu đầu cơ chưa thể thu hút được dòng tiền nóng đủ mạnh để tái khởi động. Chẳng hạn HQC cả nhịp tăng đầu tiên lẫn nhịp xả đầu tiên cũng không kém gì ITA hay DBC nhưng hôm nay giá dội lên sát mức trần rồi lại rơi thẳng xuống sàn, thanh khoản cũng trên 30,3 triệu cổ. JVC, EVG, DLG cũng cho thấy nỗ lực “vào vòng hai” không thành công và thanh khoản đều lớn.

Nhìn chung các mã đầu cơ đều có khả năng đi ngược diễn biến thị trường và độ bền tùy vào khả năng hút khách mới cũng như các lực lượng thổi giá đã thoát hết hàng hay chưa. Với mức tăng bằng lần thì không có lý do cơ bản nào để giải thích, giá cổ phiếu thuần túy do sức mạnh dòng tiền nóng tạo sóng. Như ITA, khối lượng giao dịch từ đầu tháng 6 tới giờ tương đương gần một nửa tổng lượng lưu hành, DBC thậm chí gần như toàn bộ cổ phiếu được quay vòng.

Lịch sử cho thấy các sóng đầu cơ ở các cổ phiếu siêu đầu cơ mà không có yếu tố cơ bản đều kết thúc trong nước mắt, nhưng hiện tại bữa tiệc vẫn đang diễn ra. Trong khi mặt bằng chung của thị trường (dưới góc độ chỉ số) hầu như không tăng trưởng, nhất là nhóm blue-chips lợi nhuận rất tệ thì các mã đầu cơ đúng là đích đến cuối cùng của dòng tiền nóng. Đối với các nhà đầu tư mới muốn kiếm tiền nhanh và thích cổ phiếu thị giá thấp (vì có cảm giác mua được khối lượng lớn) thì đây là lựa chọn duy nhất.

Tin mới lên