Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Tiền quá nhiều 'nuốt' trọn hàng T+3

(VNF) - Chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh hôm qua cộng với áp lực hàng ngắn hạn T+3 khổng lồ vẫn không thể khiến thị trường suy sụp nổi.

Góc nhìn chứng khoán: Tiền quá nhiều 'nuốt' trọn hàng T+3

VN-Index thể hiện diễn biến kéo ngược lên trong ngày hôm nay, bất chấp lượng chốt lợi cực lớn.

Tiếp tục có sức mua cực lớn xuất hiện trên thị trường đón nhận khối lượng cổ phiếu chốt lời hôm nay và VN-Index được kéo ngược trở lại sát tham chiếu. Mức thanh khoản gần xấp xỉ ngày T+3 đã cho thấy tâm lý nhà đầu tư cực kỳ mạnh mẽ.

Đầu phiên thị trường giảm, thậm chí giảm mạnh hơn 20 điểm ở VN-Index tương đương 2,4% so với tham chiếu. Diễn biến này phản ánh nỗi lo lắng nhất định khi gần 380 triệu cổ phiếu giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước về tài khoản, cộng với rủi ro thị trường chứng khoán Mỹ đạt đỉnh của nhịp hồi hiện tại.

Tuy vậy tâm lý nhà đầu tư thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả phiên hôm qua. Giá giảm được cho là cơ hội mua và sức mua rất lớn. Giá cổ phiếu được kéo dần lên, tạo nhịp hồi ấn tượng ở chỉ số. Đến gần 1h30 chiều thậm chí VN-Index còn vượt nhẹ qua tham chiếu trước khi tụt xuống. Mức giảm cuối phiên chỉ hơn 1 điểm.

Mức giảm này phần lớn cũng là do vài mã như VIC giảm 2,06%, VHM giảm 2,86%, GAS giảm 1,09%, VRE giảm 2,97%. Những cổ phiếu còn tăng đều tăng rất cao như BID tăng 2,72%, BVH tăng 1,41%, HDB tăng 4,41%, HPG tăng 1,9%, MBB tăng 1,74%, STB tăng 2,68%...

Đặc biệt là các cổ phiếu vừa và nhỏ nổi sóng bất chấp blue-chips bị chốt lời nhiều. Giao dịch cực mạnh xuất hiện ở các mã như HSG, giá đóng cửa lên mức cao nhất 18 tháng mà vẫn thu hút cả chục triệu cổ phiếu giao dịch. Cổ phiếu này đã tăng 109% chỉ trong 29 phiên mà vẫn không làm chùn bước bên mua.

Trong nhóm blue-chips, FPT cũng giao dịch rất mạnh khi điều chỉnh giá hưởng cổ tức tiền mặt và cổ phiếu. Giá tăng 6,24% tính theo mức tham chiếu mới cũng đưa giá trở lại sát đỉnh cao nhất kể từ đầu năm 2020 và kể từ đáy cuối tháng 3 vừa qua, FPT đã tăng 43%. Thanh khoản phiên này chính thức đạt kỷ lục lịch sử với 6,85 triệu cổ phiếu, tương đương 332,8 tỷ đồng giá trị.

Tuy nhiên nhóm blue-chips VN30 cũng đã bắt đầu phân hóa nhiều hơn và vẫn có dấu vết của áp lực xả hàng lớn. Ngoài FPT, trong 5 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường là VNM, VIC, VHM và HPG thì 3 mã đã giảm giá. VIC giảm mạnh với thanh khoản cao nhất 24 phiên. VNM cũng đạt thanh khoản tương đương bình quân 20 phiên nhưng giá không tăng thêm được.

Nhìn rộng hơn, trong số 20 cổ phiếu cổ phiếu thanh khoản nhất sàn HSX, chiếm 56% giao dịch của sàn này, thì chỉ 10 mã tăng giá. Cả rổ VN30 cũng vậy, có 13 mã tăng và 13 mã giảm.

Điều quan trọng là áp lực chốt lời rất lớn phiên này đã không khiến thị trường chao đảo lâu hơn. Mức giảm sâu trên 1% ở VN-Index chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn. Cổ phiếu đa số phục hồi tốt kể từ đáy thể hiện sức mạnh ấn tượng từ phía người mua.

Tổng giá trị giao dịch hôm nay đạt ngưỡng 7.423,3 tỷ đồng, chỉ thấp hơn mức giao dịch T+3 khoảng 2%. Sau liên tục các ngày thanh khoản rất lớn mà thị trường vẫn có khả năng chống đỡ áp lực ngắn hạn ở quy mô như vậy tức là lượng tiền trên thị trường rất dồi dào. Ngoài ra tâm lý nhà đầu tư cũng rất tốt vì chấp nhận rủi ro xả hàng để mua vào.

Niềm tin cao độ đang được thể hiện trên giao dịch hàng ngày. Mức tăng giá mạnh kể từ đáy không khiến nhà đầu tư lo sợ như trong quá khứ. Điều này chỉ có thể có được khi lượng tiền mới vào thị trường quá nhiều.

Tin mới lên