Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Trụ luân phiên giúp VN-Index tăng bùng nổ

(VNF) - Giao dịch lình xình trong hầu hết phiên sáng bất ngờ kết thúc bằng một nhịp tăng ồ ạt khoảng 30 phút cuối. Động lực tăng này được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiêu vốn hóa lớn nhất và các mã này luân phiên giữ nhịp cho tới tận lúc kết thúc.

Góc nhìn chứng khoán: Trụ luân phiên giúp VN-Index tăng bùng nổ

VN-Index (đường màu đen) được dẫn dắt chủ yếu bởi VHM (màu xanh) và VNM (màu đỏ) ở hai thời điểm quan trọng nhất. Đa số các cổ phiếu khác đều chỉ là chạy theo sau.

VN-Index hôm nay thiếu chút nữa là có một phiên lạc nhịp so với thế giới. Trong khi các thị trường như Trung Quốc, Nhật tăng cực mạnh ngay từ đầu phiên sáng thì VN-Index vẫn “lẹt đẹt” trên tham chiếu khoảng 3-4 điểm. Không có bất kỳ trụ nào tạo được chuyển biến cho tới khi VHM lên tiếng.

VHM là cổ phiếu quan trọng nhất và kiến tạo một nhịp tăng cực mạnh của VN-Index chỉ trong 30 phút, từ 11h tới hết phiên sáng. Cho đến tận 11h VHM cũng mới chỉ tăng 0,64% so với tham chiếu và VN-Index lúc đó tăng 3,9 điểm. Cổ phiếu này đột ngột tăng cực nhanh và đến cuối phiên sáng đã tăng 4,63%, gần như đạt đỉnh cao nhất trong ngày. VN-Index lập tức tăng vọt thêm khoảng 6 điểm nữa, đến cuối phiên sáng đã có được 10,33 điểm tăng.

VHM sau đó suy yếu một chút và duy trì mức tăng loanh quanh mức xấp xỉ 4%. VN-Index đến tận 2h có một nhịp chững lại. Tuy nhiên đến lượt VNM và nhóm ngân hàng lại bùng nổ. Đáng kể nhất là VNM, mức tăng lẹt đẹt chưa tới 0,9% kéo dài tới tận 2h chiều. Trong 30 phút cuối phiên chiều VNM lại tăng vọt 2,1%. BID, TCB, VPB, CTG, SAB cũng tăng cao hơn, bổ khuyến cho mức suy yếu của VHM và từ đó duy trì được ngưỡng cao của chỉ số đến tận lúc đóng cửa.

Thị trường sau khi được “kích nổ” bằng VHM đã hình thành được đà tăng lan tỏa bền vững hơn. Nhóm VN30 hầu hết tăng rất tốt và chỉ số của nhóm đóng cửa cũng tăng 1,72%. Những trụ lớn nhất duy trì được mức tăng khỏe là SAB tăng 3,14%, GAS tăng 2,99%, VHM tăng 3,86%, VNM tăng 2,1%, VIC tăng 1,33%, BID tăng 2,56%, CTG tăng 3,36%. Trong Top 10 vốn hóa lớn nhất thị trường thì chỉ có mỗi VCB là giảm 0,12% và MSN tăng 0,7% là kém.

Đặc biệt VHM và VNM hôm nay “gánh” chỉ số bằng thanh khoản rất mạnh. VHM khớp 4,33 triệu cổ, tăng hơn 2 lần so với phiên trước, thậm chí đạt mức cao nhất kể từ ngày 11/6 vừa qua. VNM cũng tăng lượng giao dịch 81%. Chỉ riêng hai mã này đã chiếm 24,4% giá trị khớp của cả rổ VN30. HPG, STB, CTG, VCB, VRE cũng là những mã khác thanh khoản rất cao . Chỉ 7 cổ phiếu này đóng góp 61% giá trị rổ VN30 và khoảng 38% cả sàn HSX.

Nhờ giao dịch lớn của một số blue-chips nói trên mà mức thanh khoản chung của thị trường cũng tăng nhẹ 14,5% so với phiên trước tính theo giá trị khớp lệnh. Tuy vậy thanh khoản của các cổ phiếu vừa và nhỏ lại giảm đi nhiều: Midcap giảm hơn 30% xuống mức thấp nhất 9 tuần. Smallcap giảm 23%.

Như vậy dòng tiền có dấu hiệu tăng trở lại trong nhóm blue-chips nhưng mới chỉ tăng ở một nhóm nhỏ cổ phiếu dẫn dắt. VHM, VNM hôm nay cũng có dấu ấn đáng kể của dòng vốn ngoại mua. VHM được mua 2,04 triệu cổ và mua ròng gần 1,9 triệu cổ. VNM được mua ròng hơn 290.000 cổ.

Với sức mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tạo được đà tăng nhanh và lan tỏa, VN-Index chốt phiên tăng 13,55 điểm và quay trở lại lên trên ngưỡng 861 điểm. Như vậy về mặt kỹ thuật chỉ số đã không suy giảm thêm mà lại có cơ hội kiểm định lại đỉnh gần nhất 871 điểm ngày 22/6 vừa qua. Diễn biến mạnh mẽ bất ngờ của thị trường thế giới bất chấp tình hình dịch bệnh lại lập kỷ lục mới về số ca nhiễm đang ủng hộ cơ hội tăng của thị trường trong nước.

Động lực quan trọng nhất lúc này là sức mạnh của nhóm dẫn dắt có tạo được đột phá mạnh hơn cho VN-Index hay không vì như hôm nay vai trò của VHM, VNM là quá rõ. Hiệu ứng sau đó làn tỏa sang các cổ phiếu ngân hàng và một vài trụ khác. Tất cả các cổ phiếu còn lại hầu như chỉ chạy theo nhóm trụ. Tính dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn cũng chưa dẫn đến thanh khoản cải thiện ở mặt bằng chung.

Tin mới lên