Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: VHM, GAS 'cân' chỉ số, thị trường hồi kỹ thuật

(VNF) - Thị trường Việt Nam tưởng như đã có thêm một phiên nữa đi ngược chiều thế giới nhưng cuối cùng sức mạnh của một số mã vốn hóa lớn đã giúp VN-Index quay đầu tăng. Mức tăng chưa tới 2 điểm là quá yếu nhưng cũng vẫn tạo được một phiên hồi kỹ thuật.

Góc nhìn chứng khoán: VHM, GAS 'cân' chỉ số, thị trường hồi kỹ thuật

VN-Index (màu đen) chủ đạo được kéo ngược lên trong 1 giờ cuối phiên là nhờ VHM (màu xanh) và GAS (màu đỏ) quay đầu tăng mạnh.

Giao dịch hôm nay khá chán nản vì thanh khoản duy trì mức thấp đồng thời không có được nhóm cổ phiếu nào tạo hưng phấn. Thậm chí đến giữa phiên chiều VN-Index còn rơi xuống tận 852 điểm. Rất mya mắn là VHM, GAS quay đầu đi lên dứt khoát đã kéo ngược chỉ số.

Nhiều blue-chips từ sau 1h30 chiều đã phục hồi một chút nhưng ảnh hưởng rõ nét và mạnh nhất thì chỉ có VHM và GAS. Vốn hóa lớn cộng với đà tăng tốt đã tạo nhiều điểm số cho VN-Index hơn hẳn các mã còn lại.

VHM bật lên sớm hơn GAS và đạt mức tăng khoảng 1,4% chỉ riêng trong nửa cuối phiên chiều. Đóng cửa VHM tăng tổng cộng 1,68% so với tham chiếu. GAS tăng chậm hơn vài phút nhưng mức tăng cũng tới 1,28% và đây là mức tăng thời điểm đóng cửa.

Nhóm VN30 có 15 cổ phiếu quay đầu tăng đủ tốt để vượt qua tham chiếu, trừ VRE đã tăng mạnh ngay từ buổi sáng. VRE thực chất không đóng góp nhiều vào nhịp hồi cuối phiên vì diễn biến không mạnh thêm được đáng kể. Các trụ như VNM chỉ tăng 0,09%, VIC tăng 0,22%, VCB, CTG chạm tham chiếu là kịch. Phía giảm có SAB mất 1,21%, BID giảm 0,38%, MSN giảm 0,55%.

Thực tế thị trường tuy quay đầu tăng được về điểm số nhưng giao dịch không nhiều dấu ấn nếu không muốn nói là yếu. Đầu tiên là phải nhờ tới vài mã vốn hóa lớn tăng ở nhịp cuối phiên. Tiếp đến nhịp hồi này đã không có sự lan tỏa rõ rệt khi số lớn cổ phiếu vẫn đóng cửa dưới tham chiếu, tạo nên trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”. Thứ ba là thanh khoản chiều kéo giá lên kém, VHM giao dịch chiều giá lên từ sau 1h30 còn chưa tới 30 tỷ đồng, GAS khoảng 20 tỷ đồng.

Mặc dù không rõ việc VHM, GAS bất ngờ mạnh lên có xuất phát từ kỳ vọng gì đặc biệt hay không nhưng cổ phiếu tăng giá nhìn chung là đơn lẻ. Phần lớn mức tăng yếu ớt thể hiện tính chất đảo chiều kỹ thuật sau phiên giảm mạnh hôm qua là chính.

Sự yếu ớt này đã kéo khá dài và lúc này không thấy được yếu tố hỗ trợ nào đủ mạnh để kích thích sự hưng phấn nhiều hơn. Kết quả kinh doanh đang thể hiện tác dụng ngược như với nhóm chứng khoán. Lợi nhuận tốt ở nhiều công ty chứng khoán trong quý 2/2020 nhưng giá lại “thảm”: SSI giảm 1%, HCM giảm 0,81%, VCI giảm 0,44%. Bao nhiêu kỳ vọng về con số lợi nhuận có lẽ đã phản ánh hết ở hai tuần tăng đầu tháng 7 và nhóm chứng khoán hầu hết đã tạo đỉnh ngắn hạn.

Nhóm ngân hàng cũng không “cựa quậy” nổi mà chỉ lờ đờ đi ngang sau khi cũng phần lớn tạo đỉnh trước khi có kết quả kinh doanh. Các cổ phiếu quan trọng như VIC, VHM, VNM cũng không thể hiện xu hướng nào rõ ràng, đều dao động rất hẹp gần 2 tuần nay. Trong nhóm tăng mạnh phiên này thì chỉ có VRE là khá bất ngờ khi đột biến cả giá lẫn thanh khoản, nhưng cũng chưa vượt qua được đỉnh cao đầu tháng 6.

Thị trường muốn sôi động cần phải có một nhóm cổ phiếu nào đó tưng bừng để tạo cảm hứng. Blue-chips có ảnh hưởng tới chỉ số thì đang cố giữ trạng thái đi ngang để VN-Index xấu chậm hơn. Nhóm đầu cơ cũng không có hiện tượng nóng. TNC, APG tăng tốt thì giao dịch chỉ khoảng 10 tỷ đổ lại tức là cũng chỉ có số ít nhà đầu cơ chơi với nhau.

Chứng khoán trong nước hiện đang yếu hơn thị trường quốc tế khá rõ. Ngay cả khi các thị trường khác tăng tốt hoặc thị trường tương lai khởi sắc thì thị trường trong nước vẫn luẩn quẩn đi xuống chậm. Nhóm dẫn dắt không có, thanh khoản lập lờ dưới ngưỡng 4.000 tỷ đồng khớp lệnh/ngày, nhà đầu tư đón nhận kết quả kinh doanh một cách hờ hững. Trong tình cảnh đó, thị trường giảm chậm vẫn còn là điều may mắn.

Tin mới lên