Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: VN-Index tăng gần 1%, công lớn của VCB

(VNF) - Cuối cùng thì thị trường cũng gia tăng mức dao động theo hướng tích cực. VN-Index phiên này tăng gần 1%, mức cao nhất 6 phiên.

Góc nhìn chứng khoán: VN-Index tăng gần 1%, công lớn của VCB

Cơ hội tăng cao hơn của VN-Index vẫn còn khi các cổ phiếu lớn đang quay lại hỗ trợ.

Sự hào hứng trong phiên hôm nay bắt đầu gia tăng khi một số cổ phiếu lớn quay lại hợp sức cùng nhau kéo chỉ số. VCB, SAB và phần nào là VIC đã tạo hứng khởi nhất định.

Bộ ba cổ phiếu này thật sự đã lèo lái VN-Index theo hướng tăng dần trong phiên này. Cho đến gần hết phiên sáng thị trường vẫn không có biểu hiện gì là sẽ khác 6 phiên trước, vẫn lối tăng chầm chậm, thanh khoản bèo nhèo, thậm chí là trồi sụt với biên độ hẹp.

Chỉ khi VCB, SAB và GAS mạnh dần lên, nhất là trong buổi chiều, giao dịch mới trở nên cởi mở và đà tăng giá lan rộng, biên độ cũng lớn hơn.

VCB cuối cùng cũng đã có một phiên tăng rõ nét 1,1% sau 5 phiên trước đi ngang yếu ớt. Tuy chỉ tăng hơn 1% nhưng với VN-Index là gần 1 điểm. SAB cũng có phiên phục hồi tốt và đà đi lên trên 1% từ phiên chiều. SAB vài phút cuối cùng hơi đuối, nhưng vẫn tăng trên tham chiếu 2,29%. VIC là cổ phiếu trụ đáng tiếc nhất, đã không thể duy trì mức tăng mạnh mẽ tới thời điểm đóng cửa. Lúc đạt đỉnh cao nhất khoảng 15 phút nữa là hết đợt khớp lệnh liên tục, VIC tăng tới 1,83% nhưng chốt phiên chỉ còn tăng 0,69%.

Dù vậy nhờ sự trở lại của những cổ phiếu vốn hóa lớn nói trên, VN-Index đã vượt qua ngưỡng 850 điểm khá dễ dàng và leo lên tận 855 điểm. Mức tăng hơn 8 điểm phiên này là khá nhất trong 6 phiên gần đây của chỉ số.

vniDiễn biến của VN-Index (màu đen) chịu ảnh hưởng rất lớn của VCB (màu xanh) và SAB (màu đỏ) trong phiên hôm nay.

Biên độ lớn hơn, mức tăng mạnh rõ rệt hơn đã giúp thị trường chung có được không khí giao dịch tích cực. Số cổ phiếu tăng giá cũng tới gần 300 mã, gấp 3 lần số giảm. Nhiều mã đầu cơ đã “tranh thủ” bùng nổ mạnh mẽ. Số kịch trần với cả triệu đơn vị khớp lệnh là OGC, EVG, KSB, FIT, TSC, HAP, CRE. Tuy nhiên số này lại không đóng góp được nhiều cho giá trị giao dịch chung vì thị giá nhỏ.

Thanh khoản tính theo giá trị khớp lệnh của cả hai sàn phiên này hầu như không tăng so với hôm qua, đạt khoảng 4.329 tỷ đồng. Tuy vậy sàn HSX cũng tăng gần 2% giá trị, chủ đạo nhờ giao dịch tốt hơn trong nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Vn30 thực tế giảm thanh khoản 4% so với hôm qua. Giao dịch của VN30 chỉ lớn ở HPG, VNM, VHM, CTG, 4 mã này chiếm tới 36% rổ.

Sau nhiều phiên “bò ngang”, chuyển động của thị trường bắt đầu dứt khoát hơn nhờ sự “ra mặt” của các cổ phiếu lớn dẫn dắt. Đây là tín hiệu tốt vì các mã này có khả năng đẩy VN-Index lên, tạo sự hào hứng chung. Phiên hôm nay có thể thấy rất rõ sau khi thị trường tăng biên độ, cổ phiếu bắt đầu tăng giá nhiều hơn và mạnh hơn. Nhóm đầu cơ phản ánh sớm nhất, nhiều mã kịch trần.

VN-Index vượt qua 850 điểm cũng giúp chỉ số này thoát ra khỏi quá trình tích lũy và bật tăng lên mặt bằng mới. Ngoài công của nhóm trụ, cũng cần kể tới mức tăng mạnh của chứng khoán Mỹ đêm qua. S&P500 tăng 1,4%, DJA tăng 1,05%, Nasdaq tăng 2,13%. Các chỉ số này đang gặp ngưỡng kháng cự mạnh nhưng các phiên trồi sụt tăng giảm vẫn chưa phát tín hiệu kết thúc xu thế tăng. Mặc dù VN-Index về cơ bản vẫn chỉ đang trong nhịp phục hồi kỹ thuật so với đỉnh cao đầu tháng 6 vừa qua, nhưng cơ hội đi lên cao hơn vẫn còn, nhất là khi các thị trường khác rủi ro hơn mà vẫn chưa báo hiệu đạt đỉnh.  

Tin mới lên