Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: VN-Index vượt 860 điểm, tiền vào như thác lũ

(VNF) - Sự dồn nén sau 10 phiên đi ngang đã được giải tỏa hôm nay nhịp đẩy mạnh ngay từ lúc mở cửa đã giúp VN-Index vượt 860 điểm. Ngay lập tức nhà đầu tư đổ tiền vào mua cực mạnh, tạo nên phiên giao dịch sôi động nhất 4 tuần.

Góc nhìn chứng khoán: VN-Index vượt 860 điểm, tiền vào như thác lũ

VN-Index bùng nổ sớm đã lôi kéo được lượng tiền lớn tham gia giao dịch phiên này, đẩy thanh khoản tăng mạnh.

Dường như lượng tiền chờ đợi lớn đã được kích hoạt phiên này. Trên 6.300 tỷ đồng là mức khớp lệnh hôm nay và VN-Index tăng thêm 13,9 điểm, lên ngưỡng 868,68 điểm.

Cổ phiếu có ảnh hưởng nhất tới VN-Index hôm nay là VIC, cuối cùng cũng có phiên tăng giá như vũ bão. VIC tăng ngay từ lúc mở cửa và VN-Index tăng 5,57 điểm, vượt luôn 860 rất nhanh. VIC càng giao dịch càng mạnh và đóng cửa tăng tới 3,37%. Tuy có hàng trăm cổ phiếu khác cũng tăng giá nhưng VIC kéo chỉ số rất nhiều, nhất là trong phiên chiều.

Nhóm ngân hàng cũng có sự trở lại của VCB sau 12 phiên hầu như chỉ đi ngang. VCB đóng cửa chỉ tăng 1,21%, nhưng 1 giờ giao dịch đầu tiên của phiên này là thời điểm của VCB. Đến 10h sáng VCB đã đạt đỉnh, tăng 2,05%.

Có thể nói VCB và VIC là hai mã trụ “dự bị” cho phiên bùng nổ hôm nay. Các cổ phiếu khác chỉ mang tính duy trì và “ăn theo” trong cả phiên. VPB tăng 5,94%, GAS tăng 1,39%, PLX tăng 4,19%, TCB tăng 2,95%... đều chỉ mạnh lên trong buổi chiều. Chỉ số VN30-Index đóng cửa tăng 2,03%, Midcap tăng 1,07%, Smallcap tăng 1,21%. Như vậy hôm nay đánh dấu sự trở lại của nhóm blue-chips.

Mặc dù tăng rất mạnh nhưng VN-Index vẫn còn chưa “sử dụng” tới hai cổ phiếu lớn khác là VHM và VNM. Cả hai mã này tăng khá yếu, tương ứng 0,63% và 0,78%. Giống như VIC và VCB hai tuần qua, VHM và VNM vẫn chỉ lình xình chờ đợi, nhất là VHM, 15 phiên gần nhất hầu như không tăng.

Sự trở lại của nhóm blue-chips cũng góp phần quan trọng đẩy thanh khoản lên cao hôm nay. Ngoài HPG, hàng loạt cổ phiếu có thanh khoản tăng mạnh là VNM, FPT, VPB, MBB, VRE, VCB, VHM, SSI... Tính riêng khớp lệnh ở VN30, giá trị tăng 38% đạt 2.663,7 tỷ đồng, cao nhất 20 phiên.

Tuy nhiên hôm nay cũng có dấu hiệu bán rất lớn của nhà đầu tư nước ngoài. Cổ phiếu sàn HSX bị bán ra tới gần 1.010,9 tỷ đồng giá trị và mức bán ròng xấp xỉ 415 tỷ đồng. Riêng mức xả ròng trực tiếp với các giao dịch khớp lệnh là 365 tỷ đồng. Bán ròng lớn nhất xếp theo giá trị là VNM, HPG, VHM, VRE, VCB, MSN, VIC. Trong 9 tuần gần nhất chưa thấy phiên nào khối ngoại xả cổ phiếu tới trên 1.000 tỷ đồng như hôm nay.

Trong số các cổ phiếu bị bán ròng rất nhiều thì chỉ VNM và VHM là tăng yếu. Điều đó thể hiện lực cầu rất khỏe từ các nhà đầu tư trong nước. Diễn biến này có phần giống với thời điểm tháng 7 khi nhà đầu tư trong nước cũng đổ tiền vào đỡ khối lượng bán rất mạnh của nhà đầu tư nước ngoài.

VN-Index kết thúc phiên bùng nổ hôm nay đạt mức 868,68 điểm. Như vậy chỉ số đã quay trở lại sát đỉnh cao tháng 7 (còn thấp hơn 0,93%). Nếu vượt thành công đỉnh cao này, VN-Index sẽ hướng tới đỉnh cao tháng 6 ở quanh 900 điểm.

Nếu so sánh mức giá tương đương giữa các đỉnh của chỉ số thì hiện tại một vài cổ phiếu trong nhóm VN30 đã bứt phá sớm hơn như HPG, FPT, HDB, REE, PLX. Các mã này hầu như không dẫn dắt được chỉ số. Trong khi đó những mã như VIC, VCB, VHM, VNM, SAB cũng mới “khởi động”. Hôm nay VCB chạy buổi sáng, VIC chạy buổi chiều đã tiếp sức cho VN-Index tăng cao liên tục. Hiện tượng luân phiên giữa các mã lớn có thể sẽ còn tiếp diễn ở những phiên then chốt.

Tin mới lên