Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: VN-Index vượt 871 điểm, tiền đổ ào vào thị trường

(VNF) - Đỉnh cao gần nhất ở mức 871 điểm của VN-Index bị phá vỡ ngay từ lúc 10h30 sáng nay đã kích hoạt được dòng tiền chờ đợi nhảy vào mua.

Góc nhìn chứng khoán: VN-Index vượt 871 điểm, tiền đổ ào vào thị trường

VN-Index (màu đen) hôm nay được luân phiên các mã lớn gia tốc rất rõ. SAB (màu xanh) tăng mạnh rất sớm và được neo cao, trong khi BID (màu đỏ) chỉ khởi động từ sau 2h chiều.

Đà tăng của thị trường đã mạnh lên đáng kể sau khi ngưỡng kỹ thuật đầu tiên được chinh phục. Thanh khoản gia tăng mạnh cho thấy không ít nhà đầu tư đã chờ đợi sự kiện này.

Dưới sức mạnh của SAB, VN-Index leo dốc không gì cản nổi và khi các cổ phiếu ngân hàng cũng tham gia, đà tăng giá lập tức lan rộng sang hầu hết các cổ phiếu khác. Với số lượng mã tăng giá gấp 3 lần số giảm giá, thị trường có được một phiên bùng nổ khá ấn tượng.

VN-Index cần khoảng 7 điểm nữa để vượt qua đỉnh hôm 22/6 vừa qua. SAB và GAS là hai cổ phiếu có ảnh hưởng lớn trong khoảng 1 giờ giao dịch đầu tiên. Đến khoảng 10h SAB đã tăng thêm trên 6% so với tham chiếu và GAS đến 10h30 đã tăng 2,9%. Các cổ phiếu còn lại tại thời điểm này tăng nhẹ, thanh khoản cũng không mấy ấn tượng. Tuy nhiên sau khi VN-Index được kéo vượt đỉnh ngắn hạn, thị trường đã tự tìm thấy động lực.

Diễn biến giá của các cổ phiếu cho thấy sự phân nhóm theo thời gian khá rõ. Ban đầu là các trụ như SAB và GAS tăng mạnh từ sớm. Sau đó những cổ phiếu này duy trì mức tăng ổn định ở phần còn lại tạo điều kiện cho các cổ phiếu khác bắt đầu vào cuộc đua tăng giá. Nhóm ngân hàng tăng muộn nhất, hầu hết là trong buổi chiều và kéo vọt chỉ số lên mức cao hơn nữa.

VN-Index đóng cửa có được 11,96 điểm tương đương 1,38% có công rất lớn của nhóm ngân hàng. SAB và GAS thực tế không tăng thêm được bao nhiêu trong buổi chiều do giá đã rất cao từ sáng. SAB có gần 20 phút giao dịch ở giá trần nhưng cuối phiên lại tụt xuống chỉ còn tăng 6,22%. GAS đến cuối phiên đóng cửa cũng chỉ tương đương mức giá đạt được lúc 10h30 sáng.

Trong khi đó BID xuất hiện một đợt tăng vọt sau 2h chiều, từ mức 40.800 đồng lên 41.600 đồng và đóng cửa trên tham chiếu 2,59%. CTG, TCB, VPB cũng tăng tốc khá muộn. Bù lại các cổ phiếu này có vốn hóa thuộc loại lớn và tăng đúng thời điểm, cộng hưởng được mức tăng cao sẵn có của GAS và SAB.

Với gần 300 mã tăng giá trên sàn HSX, trong đó hơn 100 mã tăng vượt 2% tính từ đầu phiên chiều cho thấy các blue-chips lớn đã tạo được hiệu ứng tăng lan tỏa tích cực chứ không đơn thuần là kéo chỉ số. Thị trường tăng nhanh hoàn toàn do cung cầu nội tại vì không hề có thêm thông tin hỗ trợ nào mới, cũng như các thị trường chứng khoán thế giới giao dịch bình thường, thậm chí khá yếu.

Dòng tiền đổ mạnh vào mua đã tự tạo được sức mạnh. Tổng giá trị giao dịch hai sàn hôm nay đạt con số 5.721 tỷ đồng, cao hơn hôm qua 23%. Mức khớp lệnh cũng đạt con số khá ấn tượng 4.556 tỷ đồng, tăng 37,6%.

vnind

VNIndex đang hướng đến đỉnh cao 900 điểm. Thanh khoản có cải thiện nhẹ nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với hồi tháng 6/2020.

Về mặt kỹ thuật khi VN-Index vượt qua được đỉnh cao ngày 22/6 vừa qua thì có cơ hội lớn hướng tới kiểm định lại đỉnh cao 900-905 điểm ngày 8/6. Trừ SAB, đại đa số cổ phiếu vẫn còn khoảng cách xa mới đạt đến đỉnh tương ứng. Các cổ phiếu đầu cơ kịch trần hôm nay cũng vậy, mới chỉ là một vài phiên đảo chiều tăng trở lại trong xu thế giảm kéo dài từ trước. Vì vậy tuy VN-Index có thể quay lại đỉnh cao cũ nhưng mỗi nhà đầu tư sẽ có cảm nhận khác nhau về nhịp tăng này.

Nhà đầu tư nước ngoài lại có phiên thứ hai liên tục đi ngược dòng chung khi bán ra nhiều. Riêng cổ phiếu của HSX bị bán ròng gần 160 tỷ đồng hôm nay, sau khi đã bán ròng 313,2 tỷ đồng hôm qua. Tuy nhiên dường như khối ngoại vẫn ưa thích cổ phiếu ngân hàng, CTG, BID, HDB, MBB được mua ròng khá mạnh, trong khi lực bán lớn dồn vào HPG, HDG, SSI, VSC, CII, VCB, VIC.

Thị trường đang tạo được niềm tin và kỳ vọng tích cực sẽ bước vào một nhịp tăng mới và bằng chứng là thanh khoản phục hồi tốt theo hướng giá tăng. Cơ hội trước mắt sẽ là VN-Index thử thách lại mốc 900 điểm. Cơ hội này đang được đặt trọn vào nhóm SAB, GAS, BID, CTG.   

Tin mới lên