Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: VN-Index vượt đỉnh, công lớn do VIC, VNM

(VNF) - Phiên giao dịch đầu tuần đầy bất ngờ. VN-Index đã vượt đỉnh thành công và đảo ngược được một chút nhịp xả buổi chiều.

Góc nhìn chứng khoán: VN-Index vượt đỉnh, công lớn do VIC, VNM

VN-Index (màu đen) thể hiện đợt xả mạnh buổi chiều nhưng VIC (màu xanh) và vài mã lớn khác được đẩy tăng ngược đợt ATC đã che dấu thành công.

Gần như cả thế giới đỏ, riêng VN-Index xanh và mạnh nhất thế giới. Thành công ngoài mong đợi này đến từ mức tăng giá và giữ giá quá tốt của VIC, VNM và phần nào là GAS.

Thị trường tăng rất tốt trong buổi sáng và đến khoảng 30 phút đầu phiên chiều còn tiến sát 910 điểm, bất chấp các thị trường quốc tế đỏ lửa. Tuy nhiên đúng 1h cuối cùng, lực xả xuất hiện và ép VN-Index xuống sát 905 điểm. Nếu chỉ số tiếp tục yếu hơn một chút nữa thôi là quay trở lại khu vực 900-905 điểm và phiên bùng nổ thất bại.

Rất may là 3 cổ phiếu vốn hóa rất lớn là VIC, VNM và GAS lại được kéo giá tăng mạnh trở lại trong đợt ATC, đẩy VN-Index vọt lên 907,94 điểm. Đây là hành động cứu chỉ số kịp thời vì cả 3 mã này thực tế đã yếu đi trong một giờ cuối cùng.

VIC đến cuối đợt khớp lệnh liên tục đã rơi trở lại 94.900 đồng, chỉ còn tăng 0,96%. Đóng cửa VIC được kéo mạnh lên tận 96.000 đồng với thanh khoản khá nhỏ để chốt được giá cao nhất trong ngày, tăng 2,13%. Như thế chỉ riêng đợt ATC cổ phiếu này đã tăng tới 1,16%. VNM cũng được đẩy ngược lên 130.100 đồng từ mức 129.800 đồng. GAS còn ấn tượng hơn, cuối đợt liên tục chỉ có giá 72.300 đồng, giảm nhẹ 0,3% so với tham chiếu. Đợt ATC lại được kéo lên 72.800 đồng, thành tăng 0,41%.

Phần lớn các cổ phiếu còn lại không có nhiều biến động trong đợt ATC nên VN-Index hưởng lợi chính từ việc đẩy giá 3 cổ phiếu nói trên. Nhóm VCB, SAB, BID, VHM, CTG kém và không được đẩy giá ATC.

Nhóm blue-chips VN30 hôm nay khá tốt nhưng phần còn lại của thị trường thì bình thường. Có thể thấy rất rõ khi so sánh mức tăng của VN-Index phiên trước khoảng 6,9 điểm và hôm nay tăng 6,99 điểm nhưng số lượng cổ phiếu giảm giá lại nhiều hơn và số tăng giá ít đi. Ngoài ra thanh khoản ở HSX tính theo giá trị thì tăng 20% so với phiên trước, đạt xấp xỉ 6.270 tỷ đồng nhưng khối lượng chỉ tăng 15%. Như vậy tiền đã chạy vào nhóm blue-chips thị giá cao.

Riêng nhóm VN30 hôm nay đã khớp lệnh gần 3.000 tỷ đồng, trong đó 5 mã giao dịch nhiều nhất là VNM, HPG, STB, MWG và MBB chiếm tới 42,2%. VN30-Index cũng đạt mức tăng mạnh nhất trong các chỉ số: +1,22%. Điều này là hiển nhiên vì VIC và VNM là hai cổ phiếu có trọng số lớn nhất trong chỉ số này.

Có thể nói yếu tố tích cực và mang tính quyết định giúp VN-Index vượt đỉnh thành công hôm nay là ở đợt ATC. Nếu VIC, VNM và GAS không được kéo giá trở lại thì chỉ số này có thể chỉ tương đương 906 điểm và vẫn ngấp nghé rủi ro. Mặt khác, cuối phiên chiều thị trường đã xuất hiện lực xả rất đáng chú ý, đẩy hàng loạt cổ phiếu tụt lùi, kéo theo VN-Index tụt khá nhanh và sâu (tụt gần 3,7 điểm so với đỉnh). Nếu không được kéo trở lại, ấn tượng của nhịp giảm này sẽ lấn át diễn biến tăng suốt cả buổi sáng.

Việc đẩy giá vài cổ phiếu trụ mang màu sắc kỹ thuật và đem lại kết quả khả quan, nhất là khi thanh khoản hôm nay rất cao và tránh được ấn tượng của diễn biến giảm cuối phiên. Nếu VN-Index vẫn duy trì nguyên vẹn nhịp điều chỉnh cuối thì thanh khoản cao sẽ tạo ấn tượng khá xấu vì rõ ràng chỉ có lực xả mạnh mới ép cổ phiếu và chỉ số rơi trở lại như vậy. Thêm nữa việc thị trường trong nước đi ngược cả thế giới cũng tạo ấn tượng về sức mạnh.

Với thanh khoản rất lớn hôm nay, rõ ràng là nhà đầu tư đã bị thuyết phục về khả năng vượt đỉnh và đổ tiền vào thị trường. Tuy vậy sự thử thách là vẫn còn: Liệu nhịp đẩy VIC, VNM, GAS có khiến nhà đầu tư tự tin hơn để duy trì lực mua tiếp trong những phiên tới? Khả năng tương đối cao là chứng khoán thế giới cũng sẽ có phiên đầu tuần khá xấu. Thị trường trong nước sẽ lại cần chứng minh sức mạnh ngược dòng một lần nữa.

Tin mới lên