Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: VNM kịp thời 'vá đáy' cho VN-Index

(VNF) - Thị trường đã trải qua phiên thử thách khá thành công nếu nhìn từ phía nhu cầu cắt lỗ của nhà đầu tư khi VN-Index xuyên thủng đáy 892 điểm. Nếu không có sự cản trở từ GAS, SAB, VCB thì mức phục hồi có thể tốt hơn nữa.

Góc nhìn chứng khoán: VNM kịp thời 'vá đáy' cho VN-Index

VN-Index (đường màu xanh) được sự hỗ trợ hiệu quả của xu hướng tăng giá từ VNM (đường màu đỏ).

Một chút choáng váng đầu phiên chủ yếu đến từ biến động quá xấu của các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và châu Âu, cộng với một số thị trường như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan giảm cực mạnh. Trong nước, không có gì bất ngờ khi GAS, SAB, VHM, VCB, VIC cũng lao dốc chóng mặt. Chỉ vài chục phút sau khi mở cửa, VN-Index đã rơi xuống 889 điểm.

Đây là thời khắc thử thách niềm tin của nhà đầu tư khi khối lượng cổ phiếu thua lỗ rất lớn về đến tài khoản. Biểu hiện tích cực đầu tiên chính là các nhà đầu tư đã không bán tống bán tháo cổ phiếu. Khi VN-Index xuyên thủng đáy đầu tháng 2, thị trường vẫn duy trì được nhịp độ giao dịch chậm chạp và thanh khoản thấp. Nếu nhà đầu tư vẫn kiên quyết giữ lại cổ phiếu thì có thể hiểu rằng niềm tin vào đáy ngắn hạn là khá vững chắc.

Sự cải thiện sau đó có nhiều nguyên nhân cộng hưởng lại. Quan trọng nhất có lẽ là tín hiệu phục hồi từ thị trường chứng khoán Mỹ, khi hợp đồng tương lai các chỉ số như S&P 500 và DJA từ chỗ giảm trên 1,5% đã quay đầu đi lên và đến buổi chiều (giờ Việt Nam) chỉ còn giảm khoảng 0,5%.

Cùng với đó là một số cổ phiếu lớn bớt giảm. VNM từ khoảng 11h trở đi bắt đầu phục hồi mạnh mẽ và chuyển sang tăng vượt tham chiếu. Mức vốn hóa lớn thứ 5 thị trường của VNM có tác dụng rất tốt trong việc nâng đỡ VN-Index. Đóng cửa VNM là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm vốn hóa dẫn dắt khi vượt tham chiếu 2,29%. Ngoài ra VIC, VHM cũng bớt giảm đáng kể, chỉ còn dưới tham chiếu 0,28% và 0,12%. Nhóm ngân hàng đóng góp CTG tăng 1,55%, TCB tăng 1,79%.

Ba cổ phiếu cản trở nhiều nhất trong phiên này là GAS giảm 1,13%, SAB giảm 2,15% và VCB giảm 1,18%. GAS và SAB giảm đã được báo trước vì cả hai mã này đã thủng đáy ngắn hạn. Riêng VCB mức giảm mạnh hôm nay mới chính thức đẩy giá quay lại đáy đầu tháng 2 vừa qua. Cổ phiếu này có tỷ lệ lỗ ngắn hạn tương đối cao, trong 5 phiên gần nhất đã bốc hơi gần 6,2%.

VN-Index sau khi “thủng” đáy tháng 2 đã nhanh chóng được “vá” lại kịp thời. Nhịp phục hồi tích cực buổi chiều đem lại không khí hồ hởi và kỳ vọng tốt. Nhịp tăng này được kéo hầu như liên tục và đóng cửa VN-Index vượt lên sát 900 điểm. Đó là một kết quả khả quan, một lần nữa cho thấy cơ hội duy trì đáy hiện tại.

Như vậy, tạm thời thị trường vẫn đang vận động trong biên độ khoảng 892-940 điểm của VN-Index và nếu không phá vỡ biên độ này theo hướng xấu hơn thì tức là vùng giá đó đã phản ánh các tác động của dịch Covid-19. Đây là biên dao động rộng nên có thể hình thành các nhịp tăng nhỏ đan xen. Để phá vỡ vùng này theo cả hai hướng thì thị trường phải đón nhận các thông tin đủ mạnh liên quan trực tiếp đến yếu tố kìm giữ hiện tại là dịch Covid-19. Thông thường trong giai đoạn đi ngang như vậy các cổ phiếu đầu cơ nhỏ sẽ có lợi thế hơn vì không phụ thuộc nhiều vào chỉ số.

Tin mới lên