Tiêu điểm

Góc nhìn: ‘Vỡ đất’ trên ‘đồng áng cán bộ’

Một mùa xuân mới lại về. Trên các cánh đồng người nông dân đang vỡ đất chuẩn bị cho vụ Chiêm Xuân. Mong rằng, những "củi lửa" vừa qua cũng sẽ dọn dẹp "đồng áng cán bộ" để đất nước có một vụ mùa bội thu hơn.

Góc nhìn: ‘Vỡ đất’ trên ‘đồng áng cán bộ’

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên toà xét xử vụ án tại PVC.

Đoạn kết bi luỵ của một đại án

Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Mới hôm qua đang trên đỉnh cao quyền lực, hôm nay rơi xuống vực sâu của chốn lao tù, những giọt nước mắt của ông Đinh La Thăng tại tòa án âu cũng là lẽ thường tình. Kể cả việc ông có trình bày hoàn cảnh cha già con dại, rồi xin ăn cái Tết cuối đoàn tụ gia đình thì cũng là cảnh huống thường thấy khi bị cáo nói lời cuối tại các phiên tòa. Nhưng khi điều đó xảy ra với trường hợp ông Đinh La Thăng, công chúng dường như có cảm xúc lẫn lộn.

Từ khi bước chân vào chính trường, ông Đinh La Thăng đã xây dựng hình ảnh là một người đàn ông mạnh mẽ, quyết đáp, dám làm, dám chịu. Cho đến khi phiên toà xét xử vụ án tại PVC đi vào hồi kết, người ta mới thấy ở ông một con người khác, một Đinh La Thăng cũng… bình thường.

Tội danh ông Thăng bị xét xử trong vụ án này là tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3 điều 165 bộ luật Hình sự năm 1999. Chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt, tức là chỉ áp dụng với người có chức vụ, quyền hạn – những thành phần vượt trội trong xã hội. 

Chưa nói, đây còn là một phiên tòa lịch sử khi lần đầu tiên có một nguyên Ủy viên Bộ chính trị đứng trước công đường. Cũng có thể vì vậy mà nhiều người không nghĩ phiên tòa kết thúc trong quá nhiều nước mắt nỉ non thói thường như vậy.

Đoạn kết bị lụy của một đại án có thể gây thất vọng đối những người vẫn dõi theo ông Thăng với hình tượng một "người đặc biệt". Tuy nhiên, đây cũng là bài học tày liếp đối với tất cả những ai được Đảng và Nhân dân giao cho trọng trách lãnh đạo trong hệ thống.

"Khi bị cáo bị kỷ luật, con gái có nói thôi bố ạ, Tết này bố được ở nhà với gia đình, cùng con cháu. Nhưng đến nay, kể cả sự ước vọng này, một ước mơ nho nhỏ, mỗi gia đình bình thường đều thực hiện được thì bị cáo cũng không thể có. Tết này không đi công trường nữa nhưng cũng không được ở nhà mà phải vào tù", ông Thăng nói lời sau cùng tại Toà.

Cựu Ủy viên Bộ Chính trị cũng nghẹn ngào nhắc lại kỷ niệm: "Năm 2012, chủ tịch Hội nông dân Việt Nam có đưa một bức thư của một người nông dân nói ông Thăng cứ quyết liệt làm việc đi, nếu ông không làm bộ trưởng nữa hãy về với chúng tôi, chúng tôi sẽ bầu ông làm trưởng thôn. "Bây giờ, một ước mơ nhỏ nhoi đó cũng không thực hiện được, cũng đành lỗi hẹn với người nông dân đó"…

"Ai trót nhúng chàm thì tự giác gột rửa"

Phát biểu bế mạc Hội nghị trung ương 6 khoá 12, Tổng bí thư đề nghị mỗi Ủy viên Trung ương và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức cần "thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa".

"Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại, củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân", Tổng bí thư khẳng định.

Ông nêu câu hỏi "vì sao việc xử lý một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian gần đây lại được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ đến như thế?" và tự lý giải "ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn, ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả".

Trước đó, tại ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị, Trung ương đã cách chức Bí thư Đà Nẵng, cho thôi chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng với ông Nguyễn Xuân Anh. Bức hình ông cựu bí thư một mình ôm cặp, lạc lõng bên vỉa hè Hà Nội sau đó được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Cả ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Xuân Anh đều từng được mô tả như hai ngôi sao đang lên trên chính trường.Thế nhưng, cả hai rồi chỉ xẹt qua như những vì sao băng và để lại cả sự phẫn nộ và chua xót cho những người từng bỏ phiếu cho họ. Hàng loạt đại án, vụ việc lộ sáng thời gian gần đây đã báo động về công tác tuyển chọn, đào tạo, quy hoạch và đề bạt cán bộ lãnh đạo.

Ngày 19/1, Ban tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Tại đây, lần đầu tiên Ban tổ chức Trung ương đưa ra dự thảo chuyên đề về kiểm soát quyền lực và phòng, chống "chạy chức, chạy quyền" trong công tác tổ chức cán bộ để lấy ý kiến đóng góp của đại biểu.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, cơ quan này cũng đang hoàn thiện đề án "xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ". Đề án này sẽ được trình Bộ Chính trị trong quý I/2018 và trình Hội nghị Trung ương 7 trong thời gian tới.

Ông Bình cho biết, với tinh thần đổi mới toàn diện chiến lược cán bộ, đề án sẽ tập trung vào xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có lý tưởng và bản lĩnh chính trị vững vàng; chuẩn hoá, tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương đi đôi với xây dựng cơ chế giải phóng nguồn lực, phát huy tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo ở mọi ngành, mọi cấp, mọi nơi; tạo sự đột phá trong công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, đặc biệt là trong phát hiện, nuôi dưỡng, trọng dụng nhân tài đi đôi với việc kiểm soát, sàng lọc, thay thế cán bộ hợp lý.

Một mùa xuân mới lại về. Trên các cánh đồng người nông dân đang vỡ đất chuẩn bị cho vụ Chiêm Xuân. Mong rằng, những "củi lửa" vừa qua cũng như sẽ dọn dẹp đồng áng cán bộ để đất nước có một vụ mùa bội thu hơn.

Tin mới lên