Tiêu điểm

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

(VNF) - Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Theo kế hoạch, ngân sách nhà nước dành ra 40.000 tỷ đồng để hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay 2% trong hai năm.

Tại cuộc họp ngày 17/8 với Phó thủ tướng Lê Minh Khái, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết kết quả cho vay hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại vẫn còn hạn chế sau gần 3 tháng triển khai.

Theo kế hoạch, ngân sách nhà nước dành ra 40.000 tỷ đồng để hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay 2% trong hai năm. Đây được coi như nguồn vốn rẻ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phục hồi nền kinh tế sau Covid-19.

Theo đó, ngành ngân hàng đăng ký nguồn hỗ trợ từ ngân sách hơn 16.000 tỷ đồng trong năm nay và gần 24.000 tỷ đồng trong năm 2023 để giảm lãi suất 2% cho khách vay. Tương ứng, 800.000 tỷ đồng dư nợ cho vay lãi suất thấp sẽ được tung ra thị trường trong năm nay và 1,2 triệu tỷ đồng dư nợ dành cho năm sau.

Tới nay, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất 2% mới chỉ giải ngân rất thấp - được 4.100 tỷ đồng trên tổng quy mô 800.000 tỷ đồng. Đại diện Ngân hàng Nhà nước thừa nhận việc giải ngân còn khó khăn và chậm triển khai.

Nguyên nhân đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước đưa ra là các nhà băng vẫn còn lúng túng trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất. Nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhưng không đăng ký hộ kinh doanh nên lại không thuộc diện được hỗ trợ...

Bên cạnh đó, tình trạng các ngân hàng sử dụng gần hết hạn mức tín dụng được cấp cũng là nguyên nhân khiến việc giải ngân gói vay ưu đãi dậm chân tại chỗ.

Với tiến độ giải ngân rất thấp sau 3 tháng triển khai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá việc giải ngân gói vay ưu đãi lãi suất là rất khó khăn.

Ông yêu cầu các bộ ngành rà soát lại các quy định về ngành nghề, đối tượng được hưởng, các điều kiện vay vốn "có vênh so với thực tế và khắt khe so với quy định chung hay không" để kịp thời điều chỉnh, bổ sung.

“Cần rà soát lại các quy định xem có vênh gì không, có khắt khe hơn các quy định chung không", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị NHNN nếu phát hiện các khó khăn, vướng mắc cần có các giải pháp khắc phục theo thẩm quyền, hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Phó thủ tướng cũng giao cơ quan này ngay tuần sau phải tổ chức hội nghị để tiếp thu ý kiến phản ánh của các ngân hàng thương mại, các bộ ngành liên quan để giải quyết vướng mắc trong việc cho vay.

Đồng thời, NHNN phải sớm thành lập một số đoàn công tác (có sự tham gia của các bộ ngành liên quan) để khảo sát tình hình triển khai thực hiện của các ngân hàng thương mại, nắm bắt các vấn đề đặt ra trong thực tiễn để kịp thời có các biện pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc của cơ sở.

Tin mới lên