Tiêu điểm

Gói hỗ trợ kinh tế lần 2: Vẫn chưa thể biết phạm vi, quy mô, cách thức

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Quốc Phương, cho hay đến thời điểm này, Bộ vẫn chưa thể trả lời chi tiết về phạm vi, quy mô và cách thức áp dụng gói hỗ trợ kinh tế lần hai.

Gói hỗ trợ kinh tế lần 2: Vẫn chưa thể biết phạm vi, quy mô, cách thức

Gói hỗ trợ kinh tế lần 2: Vẫn chưa thể biết phạm vi, quy mô, cách thức

Năm 2020, để đối phó với tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế, Chính phủ đã triển khai một loạt gói hỗ trợ có quy mô rất lớn về tài khóa, tiền tệ và an sinh xã hội. Những gói hỗ trợ này có tác dụng tích cực đối với hoạt động của doanh nghiệp và góp phần quan trọng giúp GDP năm 2020 tăng trưởng 2,91%, đưa Việt Nam lọt nhóm quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới.

Tuy vậy, quá trình triển khai gói hỗ trợ cũng cho thấy một số điểm bất cập nên từ quý III/2020 đã có những đề xuất về một gói hỗ trợ mới. Tại cuộc họp báo chính phủ hôm nay (4/1), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Quốc Phương, đã thông tin thêm về gói hỗ trợ mới này.

Theo đó, ông Phương cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định tình hình Covid-19 rất phức tạp và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta không chỉ riêng năm 2021. Bởi vậy, các giải pháp trực tiếp hỗ trợ nền kinh tế cần phải được nghiên cứu chi tiết, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương và phù hợp với các hoàn cảnh cụ thể của năm 2021. Ngoài ra, việc thiết kế gói hỗ trợ còn phải căn cứ vào nguồn lực quốc gia cũng như cách thức triển khai giải pháp.

"Chúng tôi sẽ kết hợp với các bộ ngành, trên cơ sở nắm bắt tình hình tác động của Covid-19 cũng như các khó khăn của nền kinh tế, để có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất với các thông tin có tính khả thi cao.

"Do vậy, vấn đề thời điểm nào có gói hỗ trợ kinh tế lần hai, áp dụng ra sao, quy mô, phạm vi thế nào, chúng tôi chưa thể trả lời chi tiết được. Đến thời điểm chín muồi, chúng tôi hoàn tất nghiên cứu, chuẩn bị thì sẽ thông tin", ông Phương nói.

Về lộ trình mở cửa nền kinh tế, ông Phương cho rằng vấn đề này phụ thuộc nhiều yếu tố như: bối cảnh Covid-19 ở các nước, thông tin vắc xin, nhất là sự khác biệt về phạm vi, quy mô của việc tiêm vắc xin.

"Hiện tại chưa thể nói chính xác ngày nào, giờ nào chúng ta cho phép giao thương", ông Phương cho hay.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nói bộ này đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng về việc mở cửa nền kinh tế ở khía cạnh giao thương hành khách, rằng phải có những bước đi, tính toán thận trọng, kỹ lưỡng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, nhất là thời điểm cuối năm, dịp Tết Nguyên đán 2021.

"Các bộ, ngành sẽ trình Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét mở lại giao thương về mặt phạm vi, quy mô để đảm bảo sự an toàn cao nhất", ông Phương nói.

Tin mới lên