Tiêu điểm

Gợi ý cho SMBC đầu tư vào cao tốc Bắc Nam và tái cơ cấu Eximbank

(VNF) - Lãnh đạo Chính phủ gợi ý cho SMBC về khả năng tham gia đầu tư vào hệ thống cao tốc Bắc Nam cũng như tái cơ cấu ngân hàng Eximbank, nơi SMBC đang có 15% cổ phần.

Gợi ý cho SMBC đầu tư vào cao tốc Bắc Nam và tái cơ cấu Eximbank

Chiều 3/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Ryuji Nishisaki, Giám đốc điều hành, Chủ tịch ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC) khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo tường thuật của Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã bày tỏ vui mừng khi Việt Nam được SMBC lựa chọn là điểm đến trong đầu tư, hợp tác kinh doanh và gợi ý định chế này có thể tham gia đầu tư vào lĩnh vực xây dựng hạ tầng. 

Theo lãnh đạo Chính phủ, từ nay tới năm 2020, Việt Nam xây dựng 700 km đường cao tốc Bắc-Nam với nhu cầu vốn rất lớn. SMBC cũng như các nhà đầu tư khác trong và ngoài nước có thể tham gia đầu tư theo hình thức đối tác công-tư.

Ngoài ra, với kinh nghiệm trong quản lý tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn SMBC tham gia tái cơ cấu, xây dựng ngân hàng Eximbank phát triển vững mạnh trong thời gian tới; tham gia vào tiến trình cổ phần hóa, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước.

Ông Ryuji Nishisaki cho biết SMBC rất quan tâm tới tiến trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và sẽ tập trung thực hiện tái cơ cấu thành công Eximbank trong thời gian tới.

Giám đốc điều hành của SMBC cũng đánh giá cao việc Việt Nam phát triển thị trường chứng khoán phái sinh và thị trường trái phiếu để gây dựng kênh huy động vốn hiệu quả, phong phú cho nền kinh tế. SMBC sẵn sàng đưa các công ty con hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán tham gia vào thị trường phái sinh tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, ngoài việc tham gia hỗ trợ về vốn, dịch vụ tài chính cho các DN Nhật Bản, SMBC cũng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt SMBC cũng đang nắm giữ 15% vốn điều lệ tại ngân hàng Eximbank của Việt Nam.

Tin mới lên