Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: Chính sách thuế mới của Mỹ 'hại nhiều hơn lợi'

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại khiến dư luận xôn xao khi đưa ra một đề xuất gây tranh cãi: áp thuế lên nhôm, thép nhập khẩu vào nước Mỹ. Theo giải thích của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, điều này nhằm bảo vệ việc làm và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, chính sách này được nhìn nhận là 'hại nhiều hơn lợi' cho nền kinh tế số một thế giới.

Goldman Sachs: Chính sách thuế mới của Mỹ 'hại nhiều hơn lợi'

Goldman Sachs: Chính sách thuế mới của Mỹ 'hại nhiều hơn lợi'

Theo giải thích của bộ phận Nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman Sachs, do không áp dụng miễn thuế nhôm thép mới cho bất kì một nước nào, kể cả các đồng minh thương mại, Hoa Kỳ đã tạo ra một thị trường kim loại "lưỡng cấp".

Jeffrey Currie, trưởng bộ phận Nghiên cứu, cho biết: "Các đồng minh của Hoa Kỳ sản xuất ra lượng thép mà công suất hiện tại của Mỹ không thể thay thế hoàn toàn nếu như không gia tăng đáng kể đầu tư ... Do đó, Hoa Kỳ phải trả thuế cho kim loại nhập khẩu chất lượng cao hơn từ các đồng minh Hoa Kỳ ngay cả khi số lượng dưới mức hạn ngạch nhập khẩu".

Currie cho biết thêm, nếu mức thuế được công bố chỉ nhằm vào các nước không đồng minh với Hoa Kỳ - chiếm 47% lượng thép nhập khẩu và 21% nhập khẩu nhôm, thì giá kim loại Mỹ sẽ chỉ tăng lên một mức khiêm tốn.

Chính sách thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích từ cả trong và ngoài nước. Ông Paul Ryan, phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa, cho biết ông "vô cùng quan ngại" trước kế hoạch áp mức thuế 25% cho nhập khẩu thép và 10% cho nhập khẩu nhôm.

Để phản ứng, các nhà lãnh đạo châu Âu, Canada và Trung Quốc đều đe doạ sẽ đánh thuế ngược lại các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ như xe moto Harley-Davidson, rượu whisky Bourbon từ Kentucky, và quần jeans của Levi từ California.

Goldman Sachs lưu ý rằng Trung Quốc – nước được coi là mục tiêu chính của các chính sách bảo hộ của Trump – có thể sẽ đánh thuế lên đậu nành nhập khẩu của Mỹ. Trung bình một nửa sản lượng nông nghiệp Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm năm qua, ngoài ra quốc gia châu Á này cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Currie nói thêm: "Mặc dù ông Trump có đưa ra gợi ý về việc miễn thuế cho thị trường ngách, nhưng cùng lúc đó khẳng định rằng không có nước nào được miễn. Điểm này cho thấy ba ngành công nghiệp hạ nguồn có nguy cơ dễ bị tổn thương: phương tiện có động cơ và phụ tùng xe moóc, sản phẩm đóng hộp, và nước giải khát".

Một số người vẫn lạc quan rằng thuế của Tổng thống Trump sẽ miễn trừ các đối tác thương mại quan trọng như Canada và Mexico, cho dù thực tế là chính phủ vẫn chưa đưa ra đề xuất miễn thuế cuối cùng cho các nước này.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã trích dẫn Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962 khi công bố dự luật thuế mới. Các lãnh đạo của Bộ cho rằng việc bán phá giá thép và nhôm giá rẻ từ Trung Quốc và các nước khác sẽ "đánh bại" các nhà sản xuất của Mỹ, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

"Đây là sự nực cười của Mục 232", Currie kết luận. "Mức thuế quan nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp của Mỹ có thể sẽ thúc đẩy lợi nhuận và đầu tư của một tập hợp nhỏ các nhà sản xuất, trong lúc đó gây bất lợi cho tổng thể nền kinh tế khi chi phí bị đội lên".

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên