Tài chính quốc tế

Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu xuống 100 USD trong quý IV

(VNF) - Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu xuống còn 100 USD/thùng trong quý IV/2022, với lý do lo ngại về dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng về kế hoạch của nhóm G-7 trong việc hạn chế giá dầu của Nga.

Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu xuống 100 USD trong quý IV

Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu xuống 10 USD trong quý cuối năm nay.

Theo CNBC, Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu từ mức 110 USD xuống 100 USD/thùng trong các tháng còn lại của năm 2022.

“Thị trường có quyền lo ngại về các dấu hiệu đang và sắp xảy ra với nền kinh tế, do tình hình dịch Covid-19 nghiêm trọng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng về việc thực hiện giới hạn giá của G7”, các nhà kinh tế của Goldman Sachs nói về nguyên nhân hạ dự báo giá dầu mới nhất.

Theo các chuyên gia của ngân hàng này, Trung Quốc có nhiều khả năng sẽ áp dụng các đợt phong toả chặt chẽ hơn trong thời gian tới, do đã ghi nhận 3 ca tử vong đầu tiên kể từ tháng 5 trong tuần qua. Việc thị trường tỷ dân siết chặt các biện pháp phòng dịch dẫn tới hệ quả tất yếu là nhu cầu dầu giảm.

“Các ca nhiễm Covid-19 của Trung Quốc đang ở mức cao nhất tính từ cuối tháng 4, tuy nhiên, chính phủ vẫn chưa đưa ra phản ứng cụ thể về chính sách phòng dịch. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng về nhu cầu của Trung Quốc giảm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong quý IV, tức tương đương mức 14,0 triệu thùng/ngày”, theo Goldman Sachs.

Báo cáo cũng lưu ý thêm rằng nhu cầu dầu thô hiện tại của Trung Quốc đã thấp hơn so với kỳ vọng của ngân hàng trong tháng 10 - 11 là khoảng 800.000 thùng/ngày.

Cũng góp phần vào việc điều chỉnh dự báo giảm của Goldman Sachs là khối lượng sản xuất và xuất khẩu dầu từ Nga cao hơn dự kiến, dù thời điểm hiện tại cách thời điểm lệnh cấm vận của EU với dầu mỏ của Moscow có hiệu lực chỉ 2 tuần.

“Các nhà đầu tư đã thất vọng bởi dữ liệu sản xuất và xuất khẩu cao hơn dự kiến từ Nga. Mặc dù chỉ còn 2 tuần nữa là lệnh cấm vận của EU có hiệu lực với mặt hàng dầu thô, đồng thời G-7 dự kiến sẽ công bố chi tiết về mức giá trần trong tuần tới”, ngân hàng đầu tư lưu ý.

Trước đó, Goldman Sachs đã từng đưa ra dự đoán giá dầu có thể lên tới 140 USD/thùng trong giai đoạn từ tháng 7 - 9 năm nay do nhu cầu dầu tăng cao. 

Giá dầu thô liên tục dao động trong những tháng gần đây, tăng lên hơn 120 USD vào đầu tháng 6 trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu, sau đó giảm xuống khoảng 90 USD/thùng trong những tháng gần đây.

Xem thêm >> WB: G7 không đủ quyền lực để quyết định giá dầu của Nga

Tin mới lên