Công nghệ

'Google, Amazon, Microsoft, Apple, Facebook làm giàu bằng khai thác dữ liệu số'

(VNF) - Đánh giá trong nền kinh tế số, dữ liệu là tài sản vô giá, ông Đặng Đức Thảo, Phó giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel, cho rằng những công ty nghìn tỷ USD như Google, Amazon, Microsoft, Apple, hay Facebook đều làm giàu một phần dựa trên việc phân tích và khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu số.

'Google, Amazon, Microsoft, Apple, Facebook làm giàu bằng khai thác dữ liệu số'

Ông Đặng Đức Thảo, Phó giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel.

Ngày 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng "Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform". Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Viettel Data Mining Platform là nền tảng được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình.

Nền tảng này có thể được ứng dụng để xây dựng các báo cáo quản trị doanh nghiệp theo thời gian thực giúp tối ưu thời gian và nguồn lực, thay cho việc phải tổng hợp thông tin thủ công từ nhiều nguồn khác nhau, giúp tăng 30% năng suất của nhân viên trong việc trích xuất thông tin và làm báo cáo.

Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, Viettel Data Mining Platform cũng đồng thời kết hợp với kiến thức ngành chuyên sâu như kinh doanh, tài chính, nhân sự, quản lý chất lượng… để giúp tối ưu vận hành trong doanh nghiệp.

Cụ thể, Viettel Data Mining Platform có khả năng dự báo dự đoán, phân tích rủi ro và phát hiện bất thường trong quản lý doanh nghiệp như phát hiện gian lận tài chính, ngăn ngừa tai nạn lao động, tránh thất thoát tài sản vật tư, giảm thiểu hàng tồn kho…

Cùng với các thuật toán học máy thông minh, hệ thống sẽ đưa ra các khuyến nghị giúp cải tiến các nút thắt trong quy trình, đề xuất các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng của người lao động, tối ưu hóa lưu trữ và vận chuyển hàng hóa… qua đó giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, nâng cao năng suất lao động.

Trong kinh doanh, Viettel Data Mining Platform sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giám sát danh tiếng, phân tích thị hiếu khách hàng, phân tích giá cả, đưa ra chân dung khách hàng, phân tích để tìm ra tập khách hàng có đặc điểm chung, từ đó khuyến nghị khách hàng mua các sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đặng Đức Thảo, Phó giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel, đánh giá dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu là một trong các yếu tố nền tảng quan trọng nhất của cuộc cách mạng 4.0, cũng như chuyển đổi số.

"Dữ liệu ngày nay được ví như dầu mỏ. Trước đây, dầu mỏ được coi là tài nguyên quý giá nhất, còn trong nền kinh tế số, dữ liệu là tài sản vô giá. Những công ty có vốn hóa trên 1.000 tỷ USD như Google, Amazon, Microsoft, Apple, hay Facebook đều làm giàu một phần dựa trên việc phân tích và khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu số", ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, dữ liệu giúp doanh nghiệp trong việc thấu hiểu khách hàng, quản trị rủi ro và ra quyết định thông minh. Tuy nhiên cũng như dầu thô, dữ liệu thô cũng không có nhiều giá trị. Điều quan trọng là phải thu thập, xử lý, tổ chức, lưu trữ dữ liệu một cách khoa học và khả năng phân tích chuyên sâu để khai thác được thông tin hữu ích từ dữ liệu.

Tin mới lên