Tài chính quốc tế

Google bị cáo buộc phân biệt chủng tộc

Một vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở San Jose, California (Mỹ) chống lại Google với cáo buộc "gã khổng lồ" tìm kiếm có thành kiến ​​chủng tộc có hệ thống đối với nhân viên da đen.

Google bị cáo buộc phân biệt chủng tộc

April Curley - nguyên đơn trong vụ kiện.

Theo đó, nguyên đơn vụ kiện đang tìm kiếm vụ kiện tập thể cáo buộc Google đưa người da đen đến những công việc cấp thấp hơn, trả lương cho họ ít hơn và tước đi cơ hội thăng tiến của họ.

April Curley, nguyên đơn của vụ kiện cho rằng Google duy trì một “văn hóa doanh nghiệp thành kiến ​​về chủng tộc” bằng cách ưu tiên những người đàn ông da trắng. Kết quả là, người da đen chỉ chiếm 4,4% số nhân viên, và trong số các chuyên gia quản lý và kỹ thuật, tỷ lệ của họ thậm chí là 3%.

Phía nguyên đơn cũng cáo buộc rằng người da đen bị bao quanh bởi một môi trường làm việc thù địch. Đặc biệt, nhân viên bảo vệ của khuôn viên chính ở Mountain View, California thường yêu cầu họ xuất trình giấy tờ tùy thân hoặc đặt câu hỏi cho họ.

Curley được Google thuê vào năm 2014 để phát triển tài liệu tiếp cận cho các cơ sở đào tạo đại học của người da đen. Theo Curley, việc tuyển dụng cô hóa ra là một “mưu đồ tiếp thị” khi các giám đốc điều hành bắt đầu bôi nhọ công việc của cô, coi cô là một phụ nữ da đen hay nóng giận và cản trở sự thăng tiến của cô. Năm 2020, Curley bị sa thải sau khi cô và các đồng nghiệp bắt đầu lên danh sách các cải cách mong muốn.

Curley đang trông chờ vào việc hoàn trả các khoản tiền lương “bị trả thấp” và những thiệt hại về mặt tinh thần cho các nhân viên da đen hiện tại và trước đây của Google, cũng như việc họ được phục hồi ở các vị trí phù hợp.

Vẫn phải nói thêm rằng luật sư của Curley là Ben Crump, người trước đây đại diện cho gia đình của George Floyd - nạn nhân da màu bị giết chết vào tháng 5/2020 bởi cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin. Sự kiện này là động lực cho các cuộc biểu tình mạnh mẽ của cộng đồng người da màu sau đó.

Tin mới lên