Tài chính quốc tế

Google chi hơn 1 tỷ USD đối phó với khủng hoảng nhà ở San Francisco

“Người khổng lồ” công nghệ Google ngày 18/6 cam kết sẽ chi hơn 1 tỷ USD để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng tại khu vực Vịnh San Francisco của Mỹ.

Google chi hơn 1 tỷ USD đối phó với khủng hoảng nhà ở San Francisco

Google cam kết chi hơn 1 tỷ USD đối phó với khủng hoảng nhà ở San Francisco

Cam kết của Google bao gồm một quỹ đầu tư trị giá 250 triệu USD và tái cơ cấu diện tích đất trị giá 750 triệu USD thuộc sở hữu của công ty này, vốn phần lớn đang được phân cho khu vực văn phòng hoặc không gian thương mại. Google cho biết khoản tiền trên sẽ giúp xây dựng ít nhất 15.000 ngôi nhà, bao gồm cả nhà ở thu nhập thấp và trung bình.

Bên cạnh đó, thêm 50 triệu USD sẽ được chuyển qua tổ chức từ thiện Google.org đến các tổ chức phi lợi nhuận, nhằm tập trung hỗ trợ những người vô gia cư hoặc bị mất chỗ ở.

Động thái trên của Google đã làm lu mờ một cam kết mới đây của Microsoft trị giá 500 triệu USD để giúp đối phó với tình trạng thiếu nhà ở tại khu vực Seattle, hay dự án quỹ nhà ở trị giá 500 triệu USD của một liên danh bao gồm cả Facebook.

Với sự phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn hai thập niên qua, vấn đề nhà ở tại khu vực San Francisco - một trong những nơi mà Google đặt trụ sở - đang ngày càng trở nên cấp thiết. Số lượng nhân viên tăng cùng mức thu nhập cao đã dẫn đến các “cuộc chiến” đấu thầu vì nguồn cung nhà ở hạn chế trong khu vực Vịnh và nội đô thành phố San Francisco. Điều này càng đẩy giá nhà tại đây tăng cao, khiến những người thu nhập trung bình và thấp ngày càng khó tìm được nhà ở. 

Theo Hiệp hội Các nhà môi giới nhà đất California, giá một ngôi nhà tầm trung ở khu vực Vịnh San Francisco trong tháng 4/2019 rơi vào khoảng 990.000 USD/căn. Hồi năm 1999, mức giá này chỉ là 308.000 USD/căn.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở khu vực thành phố San Francisco. Một ngôi nhà tầm trung ở đây được bán với giá gần 1,7 triệu USD trong tháng 4/2019, tăng gấp bốn lần so với 20 năm trước.

Tin mới lên