Tài chính quốc tế

Google đầu tư gần 2 tỷ USD vào một trung tâm dữ liệu ở Ba Lan

Hãng công nghệ Google đã ra mắt trung tâm dữ liệu điện toán đám mây mới tại Warsaw, Ba Lan với vốn đầu tư gần 1,7 tỷ euro (2 tỷ USD). 

Google đầu tư gần 2 tỷ USD vào một trung tâm dữ liệu ở Ba Lan

Biểu tượng của Google Cloud Ảnh: Google

Đây là trung tâm đầu tiên kiểu này của Google tại khu vực Trung và Đông Âu. 

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã hoan nghênh động thái trên, khẳng định động thái trên sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt hơn cho các cơ sở công và tư nhân, đồng thời giúp tăng cường an ninh do dữ liệu sẽ được lưu trữ tại Ba Lan.

Giám đốc Google Cloud tại Ba Lan Magdalena Dziewguc bày tỏ hy vọng trung tâm dữ liệu đám mây mới của Google sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi từ đại dịch COVID-19, cũng như sẽ đóng góp vào nền kinh tế đang phát triển của Ba Lan và các nước láng giềng.

Đại diện lâm thời của Mỹ tại Ba Lan Bix Aliu cho biết các công ty Mỹ đã đầu tư khoảng 60 tỷ USD tại Ba Lan và Google đã nâng con số này thêm gần 2 tỷ USD thông qua mở rộng dịch vụ đám mây.

Năm 2020, kinh tế Ba Lan đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong ba thập kỷ do cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Dự báo kinh tế nước này sẽ phục hồi trong năm nay và Chính phủ Ba Lan đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghệ.

Cũng trong năm ngoái, Microsoft thông báo hãng sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng hoạt động tại Ba Lan, bao gồm việc thiết lập trung tâm dữ liệu điện toán đám mây mới trong khu vực.

Google và Microsoft là những công ty hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, lĩnh vực trị giá tới hàng trăm tỷ USD.

Ngoài việc thu phí dịch vụ, các nhà khai thác có thể thu thập lượng dữ liệu khổng lồ và mở ra nhiều nguồn doanh thu khác.

Tin mới lên