Tài chính quốc tế

Google đối mặt án phạt kỷ lục 3 tỷ Euro vì cáo buộc độc quyền

(VNF) - Google có thể đối mặt với mức án phạt cao nhất trong lịch sử 3,3 tỷ Euro cho những vi phạm về cạnh tranh tại EU, tờ báo Anh Sunday Telegraph cho biết.

Google đối mặt án phạt kỷ lục 3 tỷ Euro vì cáo buộc độc quyền

Google có thể bị phạt đậm vì lạm dụng hệ điều hành Android. Ảnh: Reuters

Liên minh châu Âu (EU) đã cáo buộc Google thúc đẩy các dịch vụ mua sắm trong các tìm kiếm internet với những dịch vụ mất phí. Tình trạng này đã kéo dài từ cuối năm 2010 đến nay.

Theo đó, EU buộc tội Google vì đã lợi dụng vị trí thống trị của smartphone và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android nhằm thu hút mọi người sử dụng ứng dụng và dịch vụ của mình. Liên minh châu Âu dựa vào luật chống độc quyền đã tuyên bố hành vi phạm tội của Google.

Theo EU, bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại di động cài đặt trước ứng dụng Google Search và trình duyệt Google Chrome, Google đã ngăn cản người tiêu dùng lựa chọn những ứng dụng điện thoại và những cải tiến phổ biến hơn. 

Ủy ban châu Âu cho biết hiện nay, có khoảng 80% các thiết bị di động thông minh ở châu Âu và trên thế giới chạy với hệ điều hành Android, hệ điều hành được phát triển bởi Google. 

Trước đó, nguồn tin từ Reuters cho hay sau ba lần nỗ lực thỏa hiệp thất bại trong sáu năm qua Google hiện không có kế hoạch để giải quyết các cáo buộc trừ khi các cơ quan giám sát của EU thay đổi lập trường của mình.

Tờ Telegraph trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết, các quan chức EU có kế hoạch công bố án phạt đối với Google vào đầu tháng tới, nhưng dự luật vẫn chưa được hoàn thiện.

Google cũng có thể sẽ bị cấm việc tiếp tục thực hiện các thao tác tìm kiếm để có lợi cho bản thân và gây tổn thất cho các đối thủ khá, tờ báo cho biết.

Một công cụ pháp lý có thể được EU sử dụng là phạt tiền tương đương 10% doanh thu hàng năm. Mức phạt này có thể khiến Google mất đi 6 tỷ Euro. Đó sẽ là một mức phạt nặng nhất đối với một công ty trong cùng trường hợp. 

Mức phạt chống độc quyền lớn nhất cho đến nay là được áp dụng đối với tập đoàn Intel - từng bị phạt 1,1 tỷ USD và yêu cầu bỏ việc bồi hoàn giá dành riêng cho các nhà sản xuất máy tính chỉ sử dụng chip của hãng này. Microsoft cũng đã bị phạt 2,24 tỷ Euro trong cuộc chiến kéo dài đến cả thập kỷ chống các cáo buộc độc quyền của EU.

Theo ước tính của chuyên gia tài chính, Richard Windsor, năm ngoái, Google đã thu lại 11 tỷ USD từ việc bán quảng cáo trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android thông qua những ứng dụng như Google Maps, Google Search và Gmail.

Thị trường châu Âu chiếm khoảng 35% doanh thu toàn cầu của Google, theo Carlos Kirjner, một nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co tại New York. Hãng này kiểm soát đến trên 90% thị trường công cụ tìm kiếm trực tuyến ở châu Âu, so với khoảng 65% ở Mỹ.

Việc Google chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị trường tìm kiếm trực tuyến ở một số nước châu Âu khiến nhiều doanh nghiệp cùng ngành bao gồm Microsoft và Expedia gặp nhiều khó khăn. Các hãng này cáo buộc Google luôn làm nổi bật các dịch vụ của mình trên công cụ tìm kiếm khiến các đối thủ bị ảnh hưởng.

Tin mới lên