Công nghệ

Google hỗ trợ startup Việt tiến ra toàn cầu

Google vừa công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt tiến ra toàn cầu tại hội thảo Google Cloud for Startups tổ chức tại TP. HCM.

Google hỗ trợ startup Việt tiến ra toàn cầu

Google hỗ trợ startup Việt tiến ra toàn cầu.

Cụ thể, bất kỳ start-up nào tại Việt Nam đạt điều kiện của gói hỗ trợ Google Cloud trị giá tương đương 20.000 - 100.000 USD. Cụ thể, các start-up sáng lập dưới 5 năm tại Việt Nam, chưa gọi vốn vòng series B, đang có sản phẩm phát triển dựa trên công nghệ kỹ thuật số và mong muốn tiến ra thị trường quốc tế, có thể đăng ký tại website Google Cloud dành cho Developers và Start-up (g.co/cloudstartups).

Mỗi start-up tại Việt Nam tuỳ theo điều kiện xét duyệt có thể đăng ký một trong ba gói hỗ trợ: Start, Spark hay Surge. Gói Start có giá trị tương đương 3.000 USD/năm (70 triệu đồng), gói Spark giá trị 20.000 USD/năm (470 triệu đồng) và gói Surge giá trị 100.000 USD/năm (2,3 tỷ đồng). Cả ba gói hỗ trợ đều bao gồm bộ ứng dụng G Suite, quyền truy cập vào các khoá huấn luyện và tư liệu trực tuyến, một gói trị giá tương đương 500 USD (11,7 triệu đồng) từ Qwiklabs,...

Google Cloud for Startups nằm trong khuôn khổ các chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam của Google như Launchpad Accelerator dành cho startup hay chương trình dành riêng cho các nhà phát triển game độc lập Indie Games Accelerator nhằm đào tạo những nhà phát triển tiềm năng từ các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam để họ có thể xây dựng, mở rộng, phát hành và thương mại thành công thế hệ game di động "bom tấn" kế tiếp.

Sau 6 tháng trong năm 2018, tổng giá trị các gói Google Cloud đã hỗ trợ cho startup tại Việt Nam đã vượt hơn 1 triệu USD (23,3 tỷ đồng), dự kiến tiếp tục tăng mạnh trong 2019.

Nhằm phá vỡ những rào cản ‘tiến ra toàn cầu' cho cộng đồng start-up tại Việt Nam, Google Cloud dành cho Startups là chương trình được thiết kế riêng với mục tiêu giúp các startup phát triển doanh nghiệp của mình, vận hành dễ dàng và nhanh chóng bằng cách khai thác các ưu thế từ các công nghệ và tài nguyên của Google như ‘đám mây thông minh' Google Cloud, các sự kiện cộng đồng, các chuyên gia cố vấn, huấn luyện và sự hỗ trợ kỹ thuật.

Các startup tại Việt Nam có thể xây dựng, chạy thử và cải tiến sản phẩm của mình trên nền tảng ‘đám mây' Google Cloud, qua đó cải tiến các sản phẩm và ứng dụng với công cụ trí tuệ nhân tạo Google Cloud AI và tối ưu chúng qua việc kết hợp với G Suite.

Tiến ra toàn cầu (Go Global) là ‘từ khoá nóng' của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo (startup) Việt Nam năm 2018 và đặc biệt được nhắc đến nhiều hơn khi ngày càng có nhiều ‘sản phẩm Việt' thành công trên thị trường quốc tế như ELSA Speak.

Tuy vậy, tiến ra toàn cầu là một bước đi đối mặt nhiều thử thách khó khăn lẫn mạo hiểm của startup, và một trong những trở ngại lớn nhất là khả năng triển khai linh hoạt sản phẩm sang các thị trường mới nhanh chóng và dễ dàng, phục vụ linh hoạt số lượng người dùng mới. Đây là điểm mấu chốt sẽ được ‘đám mây thông minh' Google Cloud tháo gỡ dễ dàng, trở thành cầu nối giúp startup tiến ra toàn cầu thuận lợi và linh hoạt hơn.

Tại sự kiện, câu chuyện triển khai dịch vụ của các startup như MoMo, ‘đám mây' xử lý Dữ liệu Lớn (Big Data) của Sentifi, hay startup Not a basement studio và nhà phát triển game độc lập WolfFun khi mở rộng ra thị trường quốc tế lần đầu được kể. Cùng với những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích đến cộng đồng về việc triển khai nhiều thị trường từ ‘kỳ lân' Go-Jek (Go-Viet) đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về ưu thế của việc vận dụng ‘đám mây thông minh' Google Cloud.

Tin mới lên