Tài chính quốc tế

Google lĩnh án phạt thứ 4 tại Nga do không gỡ nội dung cấm

(VNF) - "Ông lớn" công nghệ Google của Mỹ tiếp tục lĩnh án phạt 3 triệu rouble (400.386 USD) do không gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga. Đây là lần thứ 4 trong năm nay Goole bị phạt liên quan tới các quy định của Nga về cung cấp nội dung thông tin trên mạng.

Google lĩnh án phạt thứ 4 tại Nga do không gỡ nội dung cấm

Google lĩnh án phạt thứ 4 tại Nga do không gỡ nội dung cấm.

Cụ thể, một tòa án ở thủ đô Moscow của Nga ngày 29/11 đã phạt Tập đoàn công nghệ Google thuộc Công ty Alphabet Inc của Mỹ 3 triệu rouble (400.386 USD) do vi phạm các quy định của Nga về cung cấp nội dung thông tin trên mạng. Cụ thể, Google đã không xóa những nội dung được cho là vi phạm pháp luật của Nga.

Đây đã là lần thứ 4 Goole lĩnh án phạt này trong năm nay với mức phạt dao động từ vài triệu hoặc hàng chục triệu rouble.

Hồi tháng 10, Nga thậm chí đã dọa phạt Google 1% doanh thu tại nước này vì đã liên tục không gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga và bị lĩnh án phạt 32,5 triệu rub (458.100 USD) mà không thanh toán. Google mới đây cho biết công ty đã nộp đủ số tiền phạt này.

Trong những tháng gần đây Nga đã có loạt biện pháp cứng rắn đối với các công ty công nghệ nước ngoài vì không xóa nội dung bị cấm, gồm tài liệu khiêu dâm hoặc đăng tải nội dung bị xem là cực đoan hoặc khuyến khích sử dụng ma túy và hành vi tự sát.

Thêm vào đó, loạt “ông lớn mạng xã hội” Mỹ như Facebook, Twitter, WhatsApp cũng liên tục dính án phạt vì từ chối lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trong các cơ sở dữ liệu trên lãnh thổ Nga.

Twitter hồi tháng 4 thậm chí còn bị giảm tốc độ đường truyền tại Nga do dịch vụ này không xóa nội dung bị cấm tại nước này.

Nga hiện đang xem xét luật quy định các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại nước này, trong đó có Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, YouTube, Gmail, Google, Amazon.

Xem thêm >> Giá khí đốt tăng phi mã, ‘ông lớn’ năng lượng Nga ghi nhận lợi nhuận kỷ lục

Tin mới lên