Công nghệ

Google, Meta dính án phạt kỷ lục tại Hàn Quốc vì vi phạm quyền riêng tư

(VNF) - Ngày 14/9, tờ Yonhap News đưa tin Hàn Quốc đã ra quyết định phạt hàng tỷ won đối với 2 “ông lớn” công nghệ là Google và Meta do vi phạm luật bảo mật, theo thông báo từ các nhà chức trách trong nước.

Google, Meta dính án phạt kỷ lục tại Hàn Quốc vì vi phạm quyền riêng tư

Google và Meta bị phạt tới 72 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư tại Hàn Quốc.

Trong tuyên bố được đưa ra bởi Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân Hàn Quốc, Google bị phạt 69,2 tỷ won (50 triệu USD), trong khi Meta bị phạt 30,8 tỷ USD (22 triệu USD). Tổng cộng, hai công ty Mỹ bị phạt hơn 72 triệu USD.

"Đây là khoản tiền phạt lớn nhất cho việc vi phạm Đạo luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân", uy ban này cho biết.

Theo đó, thông qua điều tra, Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân Hàn Quốc kết luận các công ty trên đã không thông báo rõ ràng cho người dùng dịch vụ và yêu cầu sự đồng ý trước khi thu thập và phân tích thông tin hành vi để tìm hiểu sở thích và đưa ra quảng cáo tùy chỉnh.

“Có thể nói, khả năng xảy ra và nguy cơ bị xâm phạm quyền lợi của người dùng là rất cao”, Yonhap News trích thông báo cho hay.

Trước án phạt mới được đưa ra, Google không đưa ra bình luận.

Trong khi đó, người phát ngôn của Meta cho biết: "Mặc dù chúng tôi tôn trọng quyết định của Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân Hàn Quốc, nhưng chúng tôi tự tin rằng chúng tôi làm việc với khách hàng theo cách tuân thủ pháp lý đáp ứng các quy trình theo yêu cầu của địa phương. Do đó, chúng tôi không đồng ý với quyết định của ủy ban và sẽ tìm kiếm các giải pháp khác, bao gồm cả kháng án”.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã phạt Google gần 180 triệu USD vì lạm dụng vị trí thống trị trong các hệ điều hành di động và chợ ứng dụng, cho rằng điều này cản trở sự cạnh tranh trên thị trường. Liên minh châu Âu cũng đã trừng phạt Google, Apple và Microsoft với các hình phạt chống độc quyền kỷ lục.

Việc các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ thường xuyên bị chỉ trích vì thống trị thị trường đã không còn xa lạ, và ngày càng nhiều chính phủ trên khắp thế giới đang tìm cách phá bỏ tình thế này bằng những đạo luật mới.

Xem thêm >> Hàn Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam

Từ khoá: Google, Meta, Hàn Quốc,
Tin mới lên