Tài chính

Google phải trả 510 triệu USD tiền thuế và 549 triệu USD tiền phạt do trốn thuế tại Pháp

Chính phủ Pháp đã mở cuộc điều tra về tội trốn thuế đối với ông lớn công nghệ Google trong một thời gian dài do nhiều nghi vấn về lợi nhuận của Google tại châu Âu và Pháp. Cuối cùng Google đã phải chịu bỏ tiền ra để dàn xếp ổn thỏa vụ điều tra này.

Sau nhiều năm giằng co về thuế với chính phủ Pháp, Google cuối cùng cũng phải chấp nhận trả tiền để có thể dàn xếp ổn thỏa cuộc điều tra trốn thuế của chính phủ Pháp. Thông tin này được cung cứa từ văn phòng Ủy viên công tố Tài chính với báo Reuters và AFP. Tổng thể, Google phải trả 549 triệu USD tiền phạt kèm theo 510 triệu USD tiền thuế.

Google phải trả 510 triệu USD tiền thuế và 549 triệu USD tiền phạt do trốn thuế tại Pháp

Với việc Google chứa nhận trả tiền, chính phủ Pháp sẽ dừng các cáo buộc trốn thuế đối với công ty công nghệ này. Trước đó, Pháp đã mở cuộc điều tra về việc trốn thuế của Google trong quãng thời gian từ năm 2005 tới năm 2018.

Theo các báo cáo đã từng được công bố, Google đang nợ tới 1,3 tỷ USD tiền thuế. Vào năm 2014, đã có tin đồng Google đang tích trữ khoản tiền lớn để đề phòng khi phải trả phần tiền thuế và tiền phạt trong tương lai.

Việc trốn thuế của Google thực chất là một mánh khóe mà hầu hết các công ty công nghệ Mỹ đều làm khi hoạt động ở châu Âu. Google đặt trụ sở châu Âu của họ ở Ireland, nơi được coi là thiên đường thuế đúng nghĩa. Google đều ký kết các hợp đồng của mình tại Ireland, do đó lợi nhuận của họ đều được tính theo thuế của Ireland.

Để ngăn các công ty trốn thuế tại Pháp, nước này đã ra luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn nếu có lợi nhuận cao tại Pháp sẽ phải trả thuế cho nước này. Nếu một công ty làm ăn trên thị trường hoặc có hợp đồng quảng cáo kiếm được 750 triệu UERO trên toàn cầu và 25 triệu EURO tại Pháp, công ty đó phải trả 3% thuế thu nhập cho Pháp. Bộ luật thế này đã từng gây ra một số mâu thuẫn giữa Pháp và Mỹ.

Tổng thống Donald Trump từng đe dọa sẽ đánh thuế lên rượu của Pháp khi nhập khẩu vào Mỹ. Cuối cùng, Pháp và Mỹ đã đi đến một thỏa thuận mới tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua.

Xem thêm:  Mỹ cáo buộc tỷ phú Trung Quốc trốn thuế gần 2 tỷ USD

Tin mới lên