Học thuật

Gotec Land huy động 400 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 10,5%/năm

(VNF) - Tài sản bảo đảm của trái phiếu bao gồm toàn bộ bất động sản thuộc dự án bất động sản tại thành phố Biên Hòa, cùng với đó là toàn bộ cổ phần có giá trị 400 tỷ đồng của Gotec Land, tính theo mệnh giá.

Gotec Land huy động 400 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 10,5%/năm

Gotec Land huy động 400 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 10,5%/năm

Mới đây, Công ty Cổ phần Gotec Land đã công bố kết quả chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng khối lượng trái phiếu phát hành là 600 tỷ đồng. Lô trái phiếu có kỳ hạn 4 năm, là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Lãi suất cố định trong 12 tháng đầu tiên là 10,5%/năm. Gotec Land cho biết mục đích phát hành là để huy động vốn cho 2 dự án nhà ở tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) là Diamond Square và Diamond Central. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng dự chi tối đa 62 tỷ đồng nhằm mua lại trước hạn lô trái phiếu đã phát hành hồi cuối tháng 8/2020.

Tài sản bảo đảm của trái phiếu bao gồm toàn bộ bất động sản thuộc dự án Diamond Square và liên quan tới, hoặc phát sinh từ dự án Diamond Central (gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hiện có và hình thành trong tương lai - khi đủ điều kiện thế chấp). Cùng với đó là toàn bộ cổ phần có giá trị 400 tỷ đồng của Gotec Land, tính theo mệnh giá.

Trái chủ duy nhất là một công ty chứng khoán trong nước. Tổ chức thu xếp phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Diamond Square là dự án khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ có quy mô 4 ha, tọa lạc trên trục đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Cũng tại phường Thống Nhất, khu vực trung tâm của thành phố Biên Hòa, Gotec Land đang có kế hoạch triển khai thêm dự án Diamond Metropole với quy mô 7,3 ha. Trước đó, hồi tháng 7, thông qua Công ty TNHH Nam Land, Gotec Land đã huy động thành công 900 tỷ đồng trái phiếu nhằm thực hiện dự án Asiana Riverside (TP. HCM).

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Gotec Land tiền thân là Công ty TNHH Đông Á Phát, thành lập vào ngày 17/11/2016 với vốn sáng lập khiêm tốn với 20 tỷ đồng.

Đến tháng 5/2018, Công ty TNHH Đông Á Phát chuyển sang loại hình công ty cổ phần và tăng vốn lên 100 tỷ đồng. Trung tuần tháng 1/2019, Đông Á Phát tiếp tục tăng vốn lên 300 tỷ đồng, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Nguyễn Việt Anh (1969) - chủ tịch HĐQT hiện tại của doanh nghiệp.

Tháng 7/2020, Đông Á Phát đổi tên thành Gotec Land ngày nay và đặt trụ sở chính tại đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa.

Ngoài Gotec Land, ông Nguyễn Việt Anh còn đứng tên cho một số doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Gotec Việt Nam, Công ty TNHH Asiana - Trường Chinh, Công ty TNHH MTV Asia Commodities, Công ty TNHH Gotec Land Biên Hòa, CTCP Tập đoàn Gotec Land, CTCP Phát triển nhà Saigon Land, CTCP Đầu tư Phát triển nhà New House, CTCP Asiana Việt Nam, CTCP Đầu tư Tài chính Sài Gòn, CTCP Phát triển Bất động sản Actis Việt Nam.

Tin mới lên