Tài chính quốc tế

GoTo - công ty mẹ Gojek công bố khoản lỗ gần 1 tỷ USD trong nửa năm

(VNF) - Theo giám đốc điều hành của GoTo, gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Indonesia đã chứng kiến khoản lỗ lên tới 954,85 triệu USD chỉ trong nửa đầu năm 2022.

GoTo - công ty mẹ Gojek công bố khoản lỗ gần 1 tỷ USD trong nửa năm

GoTo - công ty mẹ Gojek công bố khoản lỗ 954,85 triệu USD trong nửa năm.

Ngày 31/8, tờ Reuters đã công bố báo cáo tài chính giữa năm của PT GoTo Gojek Tokopedia Tbk, công ty mẹ của Gojek, với khoản lỗ hơn 14.000 tỷ rupiah, tương đương 955 triệu USD, trong 6 tháng đầu năm nay. Con số này cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước mặc cho doanh thu của GoTo đã tăng 30%.

Sau khi hợp nhất ứng dụng gọi xe Gojek và hãng thương mại điện tử hàng đầu Indonesisa Tokopedia, GoTo được thành lập vào tháng 5/2021 với nhiều tiềm năng sẽ trở thành kỳ lân công nghệ hàng đầu. 

Bằng cách bán khoảng 4% cổ phần của mình, GoTo đã huy động được 1,1 tỷ USD trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng. Sau đó, GoTo đặt ra mục tiêu đạt được tổng doanh thu 5.700 - 6000 tỷ rupiah, khoảng 400 triệu USD cho giai đoạn quý III/2022. Tuy nhiên, sau hơn một năm hoạt động, những thách thức mà GoTo phải đối mặt để kinh doanh có lãi dường như vẫn còn rất lớn.

Năm 2021, GoTo lỗ ròng 21.400 tỷ rupiah, tương đương hơn 1,4 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm 2022, họ tiếp tục lỗ 6.500 tỷ rupiah, gần 450 triệu USD, gấp 3,6 lần thời điểm trước khi hợp nhất 2 doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm tích cực là giá trị giao dịch cũng như tổng doanh thu năm ngoái và quý đầu tiên năm nay đều tăng trưởng.

"Năm 2022 là một năm đầy biến động trong thị trường của chúng tôi và các điều kiện vĩ mô thúc đẩy điều này có thể vẫn sẽ tồn tại trong một thời gian dài nữa", Giám đốc điều hành Andre Soelistyo cho biết trong một sự kiện truyền thông mới nhất của GoTo.

Ông Soelistyo cũng tự tin khi nói rằng mảng thương mại điện tử và cung cấp dịch vụ theo nhu cầu của GoTo dự kiến hòa vốn lần lượt vào quý I và quý IV năm sau

Ngoài ra, ông Soelistyo cho biết GoTo cũng sẽ liên tục theo sát những biến động kinh tế toàn cầu như căng thẳng địa chính trị, chi phí nhiên liệu tăng, lạm phát và lãi suất cao sẽ diễn ra như thế nào.

Nhờ cổ phiếu mất giá ít hơn, vốn hóa của GoTo hiện còn khoảng 25,8 tỷ USD. Trong khi đó, "đối thủ" lớn nhất của GoTo, Grab cũng gặp khó khăn với khoản lỗ 572 triệu USD trong quý II/2022 dù doanh thu tăng 79% lên 321 triệu USD.

Xem thêm >> Apple rút khỏi kỳ lân công nghệ Trung Quốc

Tin mới lên